Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin Tỉnh Uỷ

Đoàn giám sát của Uỷ ban đối ngoại quốc hội làm việc với tỉnh Lai Châu

(Ngày đăng :24/07/2019 10:02:40 CH)


Đồng chí Nguyễn Văn Giàu - Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc.

(laichau.gov.vn) Để đánh giá tình hình thực hiện các điều ước quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu mà Việt Nam là thành viên trên địa bàn tỉnh Lai Châu, sáng 24/7, đoàn công tác của đồng chí Nguyễn Văn Giàu - Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Lai Châu.

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Giàng A Tính - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, một số sở, ngành, các Ban quản lý dự án, huyện Tam Đường.

Trước khi vào làm việc, đoàn công tác cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến viếng nghĩa trang tri ân các anh hùng liệt sỹ nhân dịp 27/7.

Báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện các điều ước quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu mà Việt Nam là thành viên trên địa bàn tỉnh Lai Châu cho thấy, giai đoạn 2009-2019, tỉnh Lai Châu đã từng bước thực hiện mô hình tăng trưởng hướng tới việc giảm lượng khí thải nhà kính, giảm thiểu ô nhiễm, giảm chất thải, sử dụng tài nguyên hiệu quả…; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh theo hướng “xanh hoá” các ngành hiện có, đặt mục tiêu phát triển sản xuất phải gắn với công tác bảo vệ môi trường. Từng bước tái cơ cấu ngành công nghiệp, dịch vụ theo hướng chế biến sâu các sản phẩm, nâng cao chất lượng, giá trị hàng hoá.

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và bền vững, giai đoạn 2015-2020; hình thành một số vùng sản xuất hàng hoá tập trung quy mô lớn, giá trị gia tăng cao và gắn với các sản phẩm chủ lực của tỉnh. Chủ động lồng ghép mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu vào chiến lược, quy hoạch, kế hoạch và các dự án phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, từ đó nhận thức về bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu trong cộng đồng xã hội dần được nâng lên.

Đ/c Giàng A Tính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Đến nay, 100% chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, ngành, lĩnh vực của tỉnh đã được lồng ghép mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Hệ thống đê, kè, cống thoát lũ, các công trình thuỷ lợi, hồ, đập chứa nước, mạng lưới giao thông đường bộ… từng bước được đầu tư, gia cố, cải tạo, nâng cấp đảm bảo an toàn công trình trước, trong và sau mùa mưa lũ.

Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đã và đang tác động mạnh mẽ và gây thiệt hại lớn đến sản xuất và đời sống của Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Chỉ tính riêng năm 2017, 2018, mưa lũ đã làm 40 người chết; 14 người mất tích, 25 người bị thương; gần 3.000 nhà bị ảnh hưởng; hàng trăm công trình thuỷ lợi, nước sinh hoạt, hệ thống thông tin liên lạc, giao thông bị thiệt hại nghiêm trọng với tổng mức thiệt hại ước tính gần 800 tỷ đồng.

Mặc dù việc thích ứng và giảm nhẹ những thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra đã và đang trở thành những nhiệm vụ chiến lược của tỉnh Lai Châu trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, tuy nhiên, trong quá trình quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện các điều ước quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn vẫn còn những khó khăn, do thiếu cơ chế phối hợp giữa cơ quan trung ương với địa phương, giữa các địa phương trong khu vực…, cơ chế chính sách và các văn bản hướng dẫn thực hiện chưa đồng bộ, nguồn lực đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu…

Để thực hiện có hiệu quả các điều ước quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu mà Việt Nam là thành viên, tỉnh Lai Châu kiến nghị trung ương phân bổ nguồn tài chính hàng năm cho tỉnh để triển khai thực hiện các chương trình, dự án về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; bố trí vốn thực hiện các dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm, lũ ống, lũ quét, sụt lún; nghiên cứu cơ chế phối hợp giữa các cấp, ngành về lĩnh vực biến đổi khí hậu.

Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu đã phát biểu nhiều ý kiến làm rõ hơn các nội dung trong quá trình thực hiện các điều ước quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu mà Việt Nam là thành viên. Một số đại biểu cho rằng tỉnh Lai Châu cần xác định rõ các dự án cần ưu tiên, xác định nguồn kinh phí của trung ương, địa phương để kiến nghị phù hợp; nên có kiến nghị rõ ràng về các nội dung cần được hỗ trợ; nêu rõ các mức được đầu tư của các dự án…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Giàu - Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội khẳng định: Cho đến nay, Việt Nam đã tham gia 5 điều ước quốc tế đa phương, 31 điều ước quốc tế song phương về chống biến đổi khí hậu. Quá trình làm việc tại các tỉnh chính là dịp đánh giá sơ kết thực hiện nhiệm vụ về lĩnh vực này, từ đó đề nghị các địa phương có báo cáo đánh giá gửi lại Uỷ ban đối ngoại Quốc hội.

Chia sẻ những khó khăn với tỉnh Lai Châu đồng thời đánh giá cao kết quả trong phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh trên địa bàn, nhất là cách làm của tỉnh trong việc thích ứng và giảm nhẹ những thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra trên địa bàn tỉnh. Đồng chí đề nghị tỉnh Lai Châu tiếp tục triển khai các cơ chế, chính sách đã ban hành về lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu bởi đây sẽ làm cơ sở để sơ kết việc thực hiện điều ước Quốc tế về biến đổi khí hậu. Trong các mục tiêu của lĩnh vực ứng phó với biến đổi thì cần ưu tiên các mục tiêu lớn, quan trọng để thực hiện theo cam kết. Cần đưa ra chương trình hành động để có kế hoạch cụ thể, đánh giá quá trình thực hiện, qua đó đề xuất kiến nghị với Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội để hoàn thiện hệ thống pháp luật. Cần tìm ra những yếu kém rút kinh nghiệm, kiến nghị Chính phủ để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đặt ra, vừa ứng phó với biến đổi khí hậu, vừa góp phần đảm bảo tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Cảm ơn những ý kiến đóng góp của đoàn công tác, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ khẳng định các vấn đề đoàn công tác lựa chọn để giám sát tại Lai Châu đã rất sát với thực tế. Tỉnh Lai Châu sẽ nghiêm túc tiếp thu các nội dung, hoàn thành các báo cáo cụ thể theo đề nghị của đoàn công tác, ngoài ra tiếp tục tổ chức chỉ đạo thực hiện hiệu quả các điều ước quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu mà Việt Nam là thành viên trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị Quốc hội quan tâm bố trí ngân sách để tỉnh Lai Châu thực hiện chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu; quan tâm đến bảo vệ rừng đầu nguồn của tỉnh...

Sau buổi làm việc, đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà một số gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Lai Châu.

Đoàn công tác thăm, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn thành phố.

Tin liên quan

Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ thăm, tặng quà bệnh nhân dịp Tết Nguyên đán(24/01/2020 11:11:50 SA)

Bí thư Tỉnh uỷ Giàng Páo Mỷ thăm, chúc Tết Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các gia đình chính sách và người có công(16/01/2020 3:48:16 CH)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Vũ Văn Hoàn thăm và chúc Tết Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh(14/01/2020 3:07:52 CH)

Năm 2019: Các cơ quan báo chí phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương(13/01/2020 3:55:41 CH)

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thăm và làm việc tại tỉnh Lai Châu(09/01/2020 9:41:48 CH)

Tin mới nhất

Lai Châu - Miền đất của các loại lan đẹp (18/01/2020 12:36:47 SA)

Những chiến sỹ giữ bình yên cho Tết(18/01/2020 9:22:10 SA)

Khoảnh khắc ngày xuân(18/01/2020 2:13:02 CH)

Lai Châu: Cải thiện môi trường, thu hút nguồn đầu tư chất lượng(17/01/2020 4:13:13 CH)

Những bông hoa miền biên viễn(09/01/2020 8:17:59 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down