Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin Tỉnh Uỷ

Hiệu quả từ Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn

(Ngày đăng :23/04/2017 3:49:39 CH)


Cán bộ, công chức xã Ka Lăng, huyện Mường Tè tra cứu kiến thức từ sách, báo, tạp chí của Đảng ngay tại tủ sách của Văn phòng UBND xã.

(laichau.gov.vn) Xác định được vai trò, tầm quan trọng và ý nghĩa của Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn, từ năm 2009, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật và Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp triển khai Đề án đến nay đã mang lại hiệu quả cao, phục vụ việc nghiên cứu, học hỏi, nâng cao trình độ, nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân ở cơ sở.

Trải qua 7 năm triển khai, thực hiện Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn đang góp phần vào việc đổi mới và nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cơ sở. Hàng năm, sách được trang bị cho các xã, phường, thị trấn từ 2 đến 5 đợt, trong đó có từ 6 đến 20 đầu sách/đợt kèm theo đĩa CD - ROM Audio. Các ấn phẩm trong Đề án chủ yếu là sách cẩm nang, hướng dẫn nghiệp vụ cung cấp những kỹ năng tác nghiệp cần thiết để xử lý công việc hằng ngày của cán bộ cấp xã; sách phục vụ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong sản xuất, phát triển kinh tế; giới thiệu các lễ hội dân gian; sách phổ biến pháp luật; quản lý đất đai, quản lý dự án đầu tư cấp xã; tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo;… Nhìn chung các loại sách trên được biên soạn đảm bảo nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện; hình thức sinh động, hấp dẫn, đề cập đến tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Trên địa bàn tỉnh Lai Châu có 108 xã, phường, thị trấn, ngoài các loại sách của Đề án trang bị, các xã, phường, thị trấn còn được cung cấp các loại sách báo, tạp chí theo Quyết định số 1637/QĐ-TTg ngày 31/12/2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp một số loại báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi; thực hiện Kết luận số 29-KL/TW ngày 25/8/2012 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị khóa VIII về việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng. Do vậy, số lượng sách được trang bị cho các xã, phường, thị trấn là hết sức phong phú, đa dạng (đến hàng trăm đầu sách, báo, tạp chí), giúp cán bộ, đảng viên và Nhân dân có cơ sở nghiên cứu, vận dụng vào thực tế chuyên môn, sản xuất, học tập, từng bước nâng cao dân trí và mức hưởng thụ văn hóa, tiếp cận với những tri thức của nhân loại.

Tùy theo điều kiện cụ thể, các xã, phường, thị trấn bố trí đặt tủ sách tại văn phòng Ủy ban nhân dân, nhà văn hóa xã, bưu điện văn hóa xã. Nhiều xã, phường, thị trấn đã phân công 1 đồng chí cán bộ tư pháp để quản lý tủ sách và tổ chức các sắp xếp gọn gàng các đầu sách, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân mượn và tìm đọc.

Tuy nhiên, số lượng sách được trang bị hàng năm rất nhiều nhưng việc tra cứu, tìm đọc các loại sách trên chủ yếu tập trung ở đội ngũ cán bộ, công chức xã, giáo viên, học sinh và một bộ phận Nhân dân có trình độ. Hệ thống thư viện, tủ sách cơ sở thiếu đồng bộ, các điểm bưu điện văn hóa xã chưa được quan tâm đầu tư nên chưa thu hút độc giả đến nghiên cứu thường xuyên. Trong khi đó, ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới ở các huyện Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Nhân dân rất khó tiếp cận được sách của Đề án, bởi có nhiều bản nằm rất xa trung tâm xã.

Hiện nay, trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, sự tiện ích của các loại hình sách, báo, tạp chí điện tử, internet,... cán bộ, đảng viên và Nhân dân ở cơ sở tiếp nhận nhiều nguồn thông tin khác nhau, đặc biệt là trên các trang mạng xã hội, có một số nguồn thông tin không chính thống, thiếu chuẩn xác, trên thị trường xuất bản có nhiều loại sách kiến thức, thông tin chưa được thẩm định kỹ lưỡng. Do đó, sách của Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn đã trở thành nguồn thông tin chính thống, tin cậy của Đảng, Nhà nước cung cấp cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân ở cơ sở.

Thiết nghĩ, để đảm bảo tính hiệu quả và thiết thực đối với Đề án nên tăng thêm các ấn phẩm có nội dung xây dựng nông thôn mới; tuyên truyền về phòng chống âm mưu “diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch; biên soạn tài liệu ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, theo hình thức hỏi - đáp, có hình ảnh minh họa dành cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, trình độ văn hóa thấp, đồng thời cần khảo sát và cho các địa phương tự đăng ký các ấn phẩm sách có nội dung, thể loại, số lượng phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương. Việc tiếp tục triển khai thực hiện Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn là một chủ trương đúng đắn và rất thiết thực của Ban Bí thư, đã và đang có tác động tích cực trong việc góp phần nâng cao chất lượng hệ thống chính trị và là nguồn cung cấp thông tin hữu ích cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân ở cơ sở.

Tin liên quan

Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về kinh tế tập thể(14/10/2019 4:52:28 CH)

Hội nghị đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV(04/10/2019 4:15:01 CH)

Lai Châu-Hà Nội: Hội nghị hợp tác, phát triển(04/10/2019 2:38:10 CH)

Đại biểu viếng Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh và dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu (05/10/2019 9:16:53 SA)

Lai Châu: Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 21(01/10/2019 10:42:01 SA)

Tin mới nhất

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Giải bóng chuyền đoàn kết Công - Nông - Binh tỉnh Lai Châu lần thứ XV năm 2019(17/10/2019 4:39:06 CH)

Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019(16/10/2019 1:53:39 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down