Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin Tỉnh Uỷ

Lai Châu-Hà Nội: Hội nghị hợp tác, phát triển

(Ngày đăng :10/10/2019 12:00:00 SA)


Toàn cảnh Hội nghị.

(laichau.gov.vn) Hội nghị hợp tác, phát triển giữa Tỉnh uỷ Lai Châu và Thành uỷ Hà Nội được tổ chức trong khuôn khổ tuần lễ diễn ra các hoạt động Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh, 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Lai Châu. Các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Lai Châu; Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội chủ trì Hội nghị.

Hợp tác giữa tỉnh Lai Châu và Thành phố Hà Nội được thực hiện từ Thông báo số 169-TB/TU ngày 12/12/2011 của Thành phố Hà Nội về công tác xây dựng Đảng và một số lĩnh vực kinh tế-xã hội: thương mại, du lịch, y tế, hỗ trợ an sinh xã hội.

Kết quả cho thấy, hai bên đã có một số hoạt động chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; các ban Đảng, MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội, qua đó đã tham mưu cấp uỷ, chính quyền hai tỉnh, thành phố triển khai thực hiện hiệu quả xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; các chủ trương phát triển kinh tế-xã hội; cơ chế chính sách đặc thù áp dụng cho từng địa phương.

Lĩnh vực thương mại, du lịch cũng được đẩy mạnh liên kết, hợp tác. Trên lĩnh vực y tế, thành phố Hà Nội đã cử cán bộ tăng cường theo đề án 1816 trong 3 năm (2010-2012) cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu; hỗ trợ đào tạo chuyên môn cho một số bác sỹ do Bệnh viện Xanh-Pôn thực hiện; đầu tư xây dựng 4 gian nhà Trạm Y tế xã San Thàng, thành phố Lai Châu với tổng giá trị trên 160 triệu đồng. Công tác hỗ trợ an sinh xã hội được thực hiện: năm 2011 thành phố Hà Nội đã trao tặng Quỹ xoá đói giảm nghèo tỉnh Lai Châu 2 tỷ đồng; doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường đăng ký hỗ trợ 10 tỷ đồng xây dựng Trường Tiểu học Tân Phong; năm 2013, thành phố Hà Nội đã tặng 10.000 ghế inox trị giá 1,3 tỷ đồng cho các nhà văn hoá các xã khó khăn của tỉnh Lai Châu; hỗ trợ các phần quà trị giá 100 triệu đồng cho các học sinh Trường Dân tộc nội trú tỉnh Lai Châu.

Trên cơ sở những kết quả đó, thời gian tới, hai địa phương thống nhất sẽ tiếp tục hợp tác 4 nội dung trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị như: Đẩy mạnh hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao sức chiến đấu của các cấp uỷ đảng; về công tác đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng...

Trên lĩnh vực kinh tế-xã hội, hai bên sẽ đẩy mạnh xúc tiến đầu tư và liên kết phát triển; công nghiệp, thương mại; nông nghiệp; giáo dục; văn hoá, thể thao và du lịch; quốc phòng-an ninh và an sinh xã hội.

Để thực hiện tốt việc hợp tác cùng phát triển, hai bên thống nhất sẽ khuyến khích, tạo điều kiện để các ban Đảng, MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội; các sở, ngành, lực lượng vũ trang tăng cường gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác trên các lĩnh vực công tác; mỗi địa phương phân công một đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực tiếp chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cơ quan chức năng thảo luận, thống nhất chương trình, cụ thể hoá nội dung hợp tác; giao Sở Kế hoạch & Đầu tư và Văn phòng cấp uỷ hai địa phương là cơ quan thường trực, đầu mối phối hợp chung các sở, ngành tổ chức triển khai thực hiện các nội dung hợp tác; định kỳ báo cáo kết quả thực hiện với Ban Thường vụ của 2 tỉnh, thành uỷ.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả tích cực, hai bên cũng đánh giá, công tác phối hợp, hợp tác chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị chưa nhiều; các nội dung hợp tác về kinh tế - xã hội chưa toàn diện, còn hạn chế về hiệu quả, chưa phát huy được các thế mạnh của hai địa phương... Trên cơ sở đó, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị; đề xuất giải pháp nhằm đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực, phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương.

Chúc mừng những kết quả, những thành tựu mà tỉnh Lai Châu đã đạt được trong những năm vừa qua, đồng chí Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội khẳng định: thành phố Hà Nội luôn hoan nghênh và sẵn sàng phối hợp để thực hiện hiệu quả các nội dung hợp tác. Hà Nội mong muốn tỉnh Lai Châu bố trí đoàn công tác để về Hà Nội trong thời gian sớm nhất để có một buổi làm việc, bàn về các nội dung hợp tác trên các lĩnh vực một cách cụ thể.

Đồng chí Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Lai Châu cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của thành phố Hà Nội với tỉnh Lai Châu trên các lĩnh vực và khẳng định: Các nội dung hợp tác giữa tỉnh Lai Châu và thành phố Hà Nội là rất toàn diện, phát huy được hiệu quả thiết thực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương.

Đ/c Giàng Páo Mỷ phát biểu tại Hội nghị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ mong muốn thời gian tới, Lai Châu tiếp tục nhận được sự hợp tác, giúp đỡ nhiều hơn nữa của thành phố Hà Nội, nhất là trong việc tổ chức các đoàn công tác học tập, trao đổi kinh nghiệm về xây dựng chủ trương, định hướng phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh nhiệm kỳ 2020-2025; về cải cách hành chính và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp của thành phố đầu tư vào tỉnh, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp; tổ chức các hoạt động quảng bá giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, sản phẩm nông sản của tỉnh Lai Châu tại Hà Nội; trao đổi kinh nghiệm, hợp tác, giúp tỉnh khai thác tiềm năng, thế mạnh về du lịch...

Tại Hội nghị, thành phố Hà Nội đã hỗ trợ kinh phí cho quỹ xoá đói giảm nghèo và an sinh xã hội của tỉnh Lai Châu 3 tỷ đồng; Ngành Giáo dục Hà Nội hỗ trợ ngành Giáo dục Lai Châu 400 triệu đồng.

Thành phố Hà Nội trao tặng 3 tỷ đồng hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội tại tỉnh Lai Châu.

Tỉnh Lai Châu tặng thành phố Hà Nội bức ảnh cột mốc biên giới Mường Tè.

Tin liên quan

Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ thăm, tặng quà bệnh nhân dịp Tết Nguyên đán(24/01/2020 11:11:50 SA)

Bí thư Tỉnh uỷ Giàng Páo Mỷ thăm, chúc Tết Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các gia đình chính sách và người có công(16/01/2020 3:48:16 CH)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Vũ Văn Hoàn thăm và chúc Tết Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh(14/01/2020 3:07:52 CH)

Năm 2019: Các cơ quan báo chí phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương(13/01/2020 3:55:41 CH)

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thăm và làm việc tại tỉnh Lai Châu(09/01/2020 9:41:48 CH)

Tin mới nhất

Tam Đường đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới (07/01/2020 8:40:14 SA)

Lai Châu: Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV(28/01/2020 3:51:25 CH)

Thủ tướng: Chống dịch như chống giặc!(28/01/2020 7:31:56 SA)

Ngắm hoa ban miền biên cương(18/01/2020 11:38:56 CH)

Người Dao Tiển đón Tết Nguyên đán(09/01/2020 10:49:21 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down