Trang chủ Chuyên đề Tin trong nước

Kỷ niệm 82 năm ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2012) Nguyện suốt đời là người chiến sỹ công an nhân dân.
(Ngày đăng :18/08/2012 12:00:00 SA)


(laichau.gov.vn) Chú sợ thời gian mải miết trôi đi nên chú đang chạy đua từng ngày để hoàn thành nốt những việc dang dở, những việc chưa làm được. Còn một ngày cống hiến, chú vẫn hết mình cho công việc, cho nhiệm vụ chuyên môn - Đại tá Bùi Gia Lượt bắt đầu câu chuyện với tôi như vậy.

Mặc dù đã hẹn trước đến cả ba lần và đã có mối thân tình nhưng để có một buổi hẹn với Đại tá, Phó giám đốc Công an tỉnh Bùi Gia Lượt thì phải đến lần thứ tư tôi mới thực hiện được. Không phải là bất cứ lý do nào khác ngoài ngoài việc bận rộn với những chuyến công tác, với những nhiệm vụ chuyên môn mà một người thủ trưởng như chú vẫn phải miệt mài mỗi ngày.

Nhấp một chén trà “Lai Châu chính hiệu” trong căn phòng làm việc của mình, chú bắt đầu câu chuyện với tôi rằng: Trở thành người chiến sỹ công an nhân dân chính là cái duyên, cái nghiệp gắn cả cuộc đời. Nếu được lựa chọn lại, thì cũng vẫn sự lựa chọn ấy, con đường ấy chú không hề thay đổi.

Sinh năm 1960, quê gốc ở đất lúa Thái Bình, 16 tuổi chú đã tình nguyện tham gia khám tuyển vào ngành công an. Có thông báo trúng tuyển cũng là thời điểm anh thanh niên quê lúa nhận quyết định sẽ lên Lai Châu bắt đầu rèn luyện, học tập. “Đó là thời điểm vô cùng khó khăn mà với những người trẻ như chú, đó là một thử thách lớn để biết được rằng mình có kiên định với con đường đã chọn hay không” – chú tiếp lời tôi. Hơn một trăm người trẻ ở các tỉnh miền xuôi trong chuyến đi ấy xã chú có 3 người, giờ cũng chỉ còn lại ít người là vẫn còn gắn bó với mảnh đất vùng viễn biên này, còn đa phần đã bỏ cuộc ngay sau khi đến với Lai Châu lúc bấy giờ (năm 1977), hoặc đã chuyển công tác khi có điều kiện. Đến nơi, chú cùng bạn bè được tập trung học tập tại Trường Sơ cấp, Ty công an Lai Châu. Sau khóa học, chú được phân công về phòng Bảo vệ chính trị, công tác tại Phong Thổ và phụ trách địa bàn Hồ Thầu. Tháng 10 năm 1978, chú được điều động làm Trung đội phó tiểu đoàn Cảnh sát cơ động, sau đó chiến tranh biên giới nổ ra, tháng 9 năm 1979 chú tiếp tục được điều lên Phong Thổ để giải quyết một số nhiệm vụ chính trị. Năm 1980 chú điều chuyển về làm cán bộ trại tạm giam Công an tỉnh, 4 năm sau thì chú được đi học ở trường Đại học cảnh sát.

Vừa đi học, vừa làm nhiệm vụ thứ hai của cuộc đời ấy là lấy vợ - chú hóm hỉnh nói với tôi, “Mới chỉ cưới được chưa đầy 10 ngày thì chú đã đi học, vợ chồng chưa kịp bén hơi nhau”. 4 năm trời đằng đẵng thời gian gặp chỉ tính bằng ngày, bằng giờ nhưng đó cũng là một nguồn động lực cho chú. Thời gian sau đó, chú gắn bó 10 năm với Phòng cảnh sát điều tra, Công an tỉnh rồi lại chuyển sang làm ở phòng cảnh sát hình sự, Phó Công an huyện Tuần Giáo. Năm 2001 chú làm Trưởng phòng hậu cần, Công an tỉnh và từ năm 2010 đến giờ chú được tín nhiệm giữ cương vị phó Giám đốc Công an tỉnh với hàm Đại tá.

Hành trình từ một người thanh niên trẻ đầy hoài bão đến khi đã trở thành một người thủ trưởng đầy bản lĩnh, vững vàng trong chuyên môn, nghiệp vụ nghe kể thì thật đơn giản, nhưng đó là cả một quá trình rèn luyện, vượt qua nhiều khó khăn, cám dỗ và cả những hy sinh về tình cảm. Chú nói rằng điều mà chú ân hận nhất là ngày bố mất chú không thể về, đó là năm 1978, khi ấy chú mới lên công tác ở Lai Châu được hơn một năm. Thời đó thông tin liên lạc, giao thông vô cùng khó khăn, và cũng là thời gian có nhiều vấn đề nhạy cảm. Khi chú đi công tác về thì mới nhận được điện, và bố chú đã mất được mấy ngày, nếu đi về thì cũng không kịp…

Đại tá Bùi Gia Lượt trao cờ lưu niệm tại Hội thi ATGT

 

Trải qua mấy chục năm, làm nhiệm vụ ở nhiều vị trí, vai trò nên hơn ai hết chú thấu hiểu những khó khăn, vất vả của người chiến sỹ công an nhân dân – một trong những nghề nguy hiểm, khó khăn và vất vả. Chú đã biết điều đó ngay khi viết đơn tình nguyện, nhưng sự thôi thúc trở thành người chiến sỹ công an nhân dân chính là động lực để chú vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Mục tiêu của chú là trở thành người chiến sỹ công an giỏi để bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân, và ước mơ đó đã được thực hiện. Trong suốt quá trình công tác, tham gia điều tra, phá nhiều các vụ án mạng, án ma túy, các vụ trọng điểm, mỗi một vụ án đều là một kỷ niệm khó quên đối với chú. Đó cũng trở thành những kinh nghiệm trong hoạt động nghiệp vụ để trau dồi thêm bản lĩnh của người chiến sỹ. Khi không còn trực tiếp tham gia phá án mà chuyển sang công tác hậu cần, chú luôn đảm bảo đầy đủ quân tư trang cho các đơn vị, thực hiện đầy đủ chế độ cho cán bộ chiến sỹ yên tâm công tác, thực hiện tốt chuyên môn. Đối với chú, công tác ở nhiều phòng ban nên về làm hậu cần chú hiểu được bộ phận nào cần thứ gì, điều gì cần ưu tiên thực hiện trước, sau nên gần 10 năm làm công tác hậu cần chú luôn được đồng chí tin tưởng, tín nhiệm.

 

Trưởng thành từ một người chiến sỹ nên giờ trên cương vị của một người thủ trưởng, chú luôn tạo điều kiện tốt nhất cho những người đồng nghiệp trẻ của chú. Chú nhìn thấy tuổi trẻ của mình trong chính những người chiến sỹ ấy, những điều chú chưa làm được, chú gửi gắm với niềm tin cho những lớp chiến sỹ kế cận. “Là người chiến sỹ công an thời gian nào cũng nhiều khó khăn và thử thách. Bây giờ đã là thời kỳ đổi mới, trang thiết bị bảo đảm, hoạt động nghiệp vụ tốt hơn nhưng người chiến sỹ công an luôn phải đối mặt với nguy hiểm, với cám dỗ và cạm bẫy mà nếu không có đầy đủ bản lĩnh, lòng dũng cảm thì khó có thể vượt qua được”. Cũng vì điều đó, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, phẩm chất đạo đức của người chiến sỹ công an luôn được lãnh đạo Ban giám đốc Công an tỉnh quán triệt thực hiện. Thực hiện nghiêm điều lệnh, ý thức tổ chức kỷ luật chính là xương sống cho cán bộ, chiến sỹ công an chấp hành. Cùng với đó, thực hiện 7 điều Bác Hồ dạy chiến sỹ công an nhân dân, “mỗi ngày làm một việc tốt vì dân” cũng được triển khai thực hiện.

 

Huy chương bảo vệ An ninh Tổ quốc, rất nhiều các Bằng khen của Chính phủ, của Bộ Công an và các kỷ niệm chương… là các phần thưởng cho chú – người đã giành cả cuộc đời cho sự phấn đấu hết mình, nỗ lực trở thành người chiến sỹ công an nhân dân. Đến giờ, khi đã là Đại tá, Phó Giám đốc Công an tỉnh, bản thân chú vẫn thực hiện nghiêm các điều lệnh, ý thức tổ chức kỷ luật “vì mình là thủ trưởng, thủ trưởng nghiêm chiến sỹ mới nghiêm”.

 

Chú bảo rằng vẫn chạy đua từng ngày, chú tiếc thời gian trôi qua mà bản thân vẫn chưa thực hiện được những điều ấp ủ, những việc vẫn còn dang dở. Còn một ngày cống hiến, chú vẫn hết mình cho công việc, cho nhiệm vụ chuyên môn.

 

Chia tay với chú trong một buổi sáng đầu thu dịu mát, cái nhìn trực diện thẳng thắn, gương mặt cương nghị và cái bắt tay thật chặt của chú khiến tôi càng tin tưởng vào chú – đại diện của một lớp người đi trước đầy nhiệt huyết, năng lực và bản lĩnh. Tôi mong chú thật nhiều sức khỏe để tiếp tục cống hiến cho ngành công an Lai Châu – Bảo vệ sự bình yên cho những người dân.

 

Nhật Hồng

 

Tin liên quan

Nỗ lực bền bỉ của Chính phủ, nhìn từ bảng xếp hạng toàn cầu(11/10/2019 2:48:18 CH)

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 23-27/9(30/09/2019 10:08:46 SA)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Lào(27/09/2019 1:49:26 CH)

Thủ tướng chủ trì họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương(24/09/2019 1:51:49 CH)

MSEAP 4 khẳng định vai trò quan trọng của hợp tác liên nghị viện(25/09/2019 1:55:06 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến dự thảo Báo cáo chính trị lần thứ nhất(22/10/2019 7:59:37 SA)

Ngày hội bản Mông(21/10/2019 10:17:45 CH)

“Tam Đường nơi hội tụ sắc màu văn hóa”(18/10/2019 4:50:35 CH)

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down