Trang chủ Chuyên đề Tin trong nước

Người thanh niên làm theo lời Bác
(Ngày đăng :21/08/2012 12:00:00 SA)


(laichau.gov.vn) Nước da ngăm ngăm, khuân mặt rắn giỏi, nụ cười thân thiện; hăng say lao động sản xuất, tích cực tham gia các phong trào xã hội… đó là những cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi gặp anh Hoàng Văn Chài, dân tộc Thái một trong những điển hình tiến tiến trong phong trào thanh niên làm theo lời Bác của huyện Tân Uyên.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Tát Xôm 1, Trung Đồng, huyện Tân Uyên, trong một gia đình nông dân, đông anh em. Ngay từ thời niên thiếu, chứng kiến cảnh đói nghèo của gia đình và bà con trong bản, anh đã nung nấu ý chí vươn lên thoát khỏi đói nghèo. Năm 2002, anh xây dựng gia đình với chị Lò Thị Chính người cùng xã, của hồi môn mà bố mẹ cho anh khi ra ở riêng chỉ là mảnh đất trên đồi, dốc, cằn cỗi thuộc chân dãy núi Hoàng Liên Sơn.

Không cam chịu đói nghèo, không sợ khó khăn vất vả đặc biệt hơn cả là  sự nhanh nhẹn, chủ động, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm nên ngay khi ra ở riêng anh cùng vợ không quản ngại nắng mưa, sớm tối, cày cuốc biến khu đất chỉ toàn lau sậy mọc hoang thành gần 2ha đất sản xuất. Nhưng trồng cây gì trên mảnh đất ấy đã khiến anh nhiều đêm trăn trở. Anh tìm đến Công ty Cổ phần Trà Than Uyên mua cây giống và học kỹ thuật trồng, chăm sóc cây chè. Trong những năm đầu khi cây chè chưa phát tán anh chị trồng xen cây sắn, cây ngô để đảm bảo nguồn lương thực cho gia đình. 

Anh Chài tâm sự: “Mới đầu cuộc sống của hai vợ chồng gặp rất nhiều khó khăn, song không chịu khuất phục trước đói nghèo, hai vợ chồng bàn bạc quyết chí xây dựng cuộc sống, không ngừng học hỏi khoa học kỹ thuật, áp dụng vào sản xuất nên đời sống dần dần khá lên rất nhiều”. Hiện gần 2 ha chè của gia đình anh không chỉ cho thu nhập hàng tháng mà còn tạo công ăn việc làm cho 5 – 8 lao động địa phương từ việc chăm sóc, hái chè với mức 50 – 60 nghìn đồng/ngày.

Bên cạnh đó, vợ chồng anh còn tìm cách khai mương dẫn nước về ruộng phục vụ nước tưới cho trên 5.000m2 ruộng cấy 2 vụ. Trong đó, anh dành 1.000m2 gieo cấy lúa nếp, số diện tích còn lại anh gieo cấy các dòng lúa lai cho năng suất, chất lượng cao như: LC25, nhị ưu 838. Với sự cần cù, chịu khó và tiếp thu, áp dụng kỹ thuật sản xuất trung bình mỗi năm gia đình anh thu trên 5 tấn thóc. Từ đó đã góp phần đảm bảo lương thực cho gia đình, ngoài ra, anh tận dụng những sản phẩm từ nông nghiệp phục vụ cho chăn nuôi lợn, gà.

Cùng với phát triển sản xuất, anh rất tích cực tham gia các lớp tập huấn, đi thăm quan, học tập kinh nghiệm tại những hộ phát triển kinh tế giỏi trong huyện, tỉnh. Năm 2004, anh đã mạnh dạn vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và vay thêm từ anh em họ hàng để đầu tư chăn nuôi dê.

Anh đã đầu tư thời gian học hỏi kỹ thuật chăm sóc dê từ các phương tiện thông tin, tích cực đi các nơi học hỏi kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh từ các hộ chăn nuôi khác trong vùng. Rồi đầu tư chuồng trại kiên cố và có chế độ chăm sóc tốt, nhất là mỗi khi mùa đông đến ngoài việc đi cắt cỏ cho dê ăn, anh chị còn mua cám gạo, sắn làm tinh bột để bổ sung chất dinh dưỡng cho đàn dê.

Anh Chài cho biết thêm “Khi bắt tay vào chăn nuôi dê tôi rất lo lắng, lo điều kiện khí hậu có phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của dê, mắc bệnh, lo dê không sinh sản… Nhưng tôi lại nghĩ nếu không có lòng tin và “máu liều” thì cuộc sống của gia đình tôi bao giờ mới khá được. Từ 9 con dê sinh sản đến nay đàn dê của gia đình anh đã có 35 con. Hiện 5 con đang chuẩn bị cho sinh sản lứa tiếp theo”.

Khi chúng tôi hỏi về thu nhập bán dê hàng năm của gia đình anh Chài cười và nói: “Mình chưa bán đâu! bây giờ mình tiếp tục nhân đàn đến cuối năm sau cho anh em thanh niên trong bản nuôi để cùng nhau phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo”. 

Không dừng lại ở đó anh còn bàn với vợ đào ao thả cá, chăn nuôi lợn, gà, vịt để bán và phục vụ sinh hoạt gia đình. Nhờ sự cần cù chịu khó và biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi nên mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình anh đã có sự phát triển nhanh chóng, trung bình mỗi năm trừ chi phí thu nhập trên 50 triệu đồng/năm. 

Nói về mô hình phát triển kinh tế của anh Hoàng Văn Chài – một trong những điển hình tiến tiến cho phong trào thanh niên làm theo lời Bác của huyện, anh Bùi Văn Trung – Phó Chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên huyện Tân Uyên cho biết: “Không chỉ là đoàn viên phát triển kinh tế giỏi, mà anh Chài luôn sẵn sàng giúp đỡ các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn cả về vật chất và kinh nghiệm trong phát triển kinh tế. Nhờ đó, nhiều năm liền anh được đoàn viên thanh niên trong bản tín nhiệm bầu làm Bí thư chi đoàn”.

Không chỉ là một  tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế mà anh còn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, hăng hái trong các phong trào của Đoàn, của thôn bản góp sức xây dựng quê hương đất nước, xứng đáng với lời dạy của Bác với thế hệ thanh niên: Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền.

Việt Anh

Tin liên quan

Nỗ lực bền bỉ của Chính phủ, nhìn từ bảng xếp hạng toàn cầu(11/10/2019 2:48:18 CH)

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 23-27/9(30/09/2019 10:08:46 SA)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Lào(27/09/2019 1:49:26 CH)

Thủ tướng chủ trì họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương(24/09/2019 1:51:49 CH)

MSEAP 4 khẳng định vai trò quan trọng của hợp tác liên nghị viện(25/09/2019 1:55:06 CH)

Tin mới nhất

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Giải bóng chuyền đoàn kết Công - Nông - Binh tỉnh Lai Châu lần thứ XV năm 2019(17/10/2019 4:39:06 CH)

Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019(16/10/2019 1:53:39 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down