Trang chủ Chuyên đề Tin trong nước

Tri thức trẻ trên miền đất gió
(Ngày đăng :21/12/2012 12:00:00 SA)


(laichau.gov.vn) Sinh ra và lớn lên tại Yên Khánh- Ninh Bình Phạm Thị Nương tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp chuyên ngành Kế toán là 1 trong 37 tri thức trẻ tình nguyện đợt I về làm Phó Chủ tịch xã ở các huyện Mường Tè, Than Uyên, Sìn Hồ, Phong Thổ của tỉnh Lai Châu.

Là một trong 37 tri thức trẻ đợt 1 của dự án 600 tri thức trẻ tình nguyện làm Phó Chủ tịch xã thuộc 62 huyện nghèo trong cả nước, Nương được phân công làm Phó Chủ tịch xã Lản Nhì Thàng – huyện Phong Thổ phụ trách lĩnh vực văn hóa xã hội. Với nhiệm vụ, vai trò mới không khỏi bỡ ngỡ đối với Nương. Dáng người mảnh mai, đôi chân vốn chưa quen trèo đèo lội suối, giờ đã trở nên rắn rỏi và dần thuộc với từng con đường, thôn bản. Với đặc thù là địa bàn vùng cao đa số là người dân bản địa chủ yếu là người dân tộc Dao. Sự bất đồng ngôn ngữ nhiều lúc đã khiến Nương nản lòng nhưng với sự động viên, giúp đỡ của cán bộ, nhân dân trong xã, sau một thời gian học hỏi giờ cô đã nghe và hiểu được ngôn ngữ của bà con dân tộc Dao.  Điều quan trọng nhất mà Nương làm được là cô đã nghe được tiếng của người Dao- cầu nối quan trọng để cô đến với người dân và sớm vượt qua những khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn… nhờ sự nỗ lực của Nương với nhiệt huyết của tuổi trẻ đã giúp Nương đứng vững trên mảnh đất Lản Nhì Thàng đầy sương gió này.  

Nương tâm sự: Trước khi mình làm hồ sơ tri thức trẻ tình nguyện mình đã xác định cho mình một tư tưởng dù được phân công ở đâu, nơi nào mình cũng sẽ làm hết trách nhiệm với những gì mình được học tập tại trường chuyên nghiệp, coi đó là quê hương thứ hai của mình sẽ gắn bó và muốn làm một điều gì đó giúp bà con bớt khó khăn, bớt nghèo đói. 

Chỉ với 1 tháng thực tế tại địa phương, Nương đã tìm hiểu và đưa ra đề án ‘‘Phát triển chăn nuôi dê tại địa phương’’ theo khảo sát thực tế của Nương thì xã Lản Nhì Thàng huyện Phong Thổ có diện tích đồi núi tương đối nhiều, dê là loại động vật ăn tạp nên rất dễ nuôi, sinh sản nhanh, chống đỡ bệnh tật tốt, đầu tư vốn ban đầu ít, hiệu quả kinh tế cao, thời gian thu hồi vốn nhanh. Nhưng để đề án được triển khai còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như con giống, thời tiết, nguồn vốn để phát triển chăn nuôi, bãi chăn thả và trình độ chăn nuôi của người dân còn nhiều hạn chế. 

Sự năng động, dám làm và chịu trách nhiệm, nỗ lực học hỏi của Nương đã giúp cô làm việc quên mình, không ngại khó, không ngại khổ và linh hoạt hơn trong cách triển khai nhiệm vụ tại địa phương. Trình độ canh tác của bà con nông dân chưa đáp ứng được việc chăn nuôi dê, nhưng Nương đã linh hoạt trong cách triển khai đề án này. Đó là khuyến khích cán bộ, đảng viên của xã có điều kiện về kinh tế triển khai phát triển nuôi trước để làm gương cho bà con học tập và làm theo. Và cô sẽ tiếp tục theo đuổi đề án của mình để tìm ra cho bà con hướng thoát nghèo từ việc phát triển chăn nuôi dê, phát triển kinh tế gia đình.  

Với sự nhiệt tình sâu sát trong công việc Nương đã xuống tận cơ sở, tiếp xúc với nhân dân qua các cuộc họp thôn, bản để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân, từ đó có những đề xuất, phản ánh với cấp trên để có những giải pháp chỉ đạo kịp thời. 

Ông Hoàng Ích Điện, Phó Chủ tịch UBND xã Lản Nhì Thàng cho biết: Qua 6 tháng công tác tại xã bước đầu cho thấy đồng chí Nương là người có năng lực và rất nhiệt tình, sâu sát với cơ sở, có trách nhiệm với công việc, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao với sự giúp đỡ của cán bộ xã và bà con. Đặc biệt, Nương đã gây được ấn tượng, luôn nhận được sự tin yêu qu‎ý mến của bà con nơi đây. 

Không dừng lại với đề án đang được triển khai thí điểm tại xã mà Nương còn ấp ủ nhiều ‎ý tưởng mới trong việc giữ gìn nét  văn hóa của người bản địa như trang phục người dân tộc Dao, các bài hát cổ… Hy vọng với niềm say mê, sự nỗ lực, tinh thần xung kích của tuổi trẻ, tin chắc Nương sẽ thành công, cùng bà con nhân dân nơi đây phát triển kinh tế gia đình, từng bước thoát nghèo

Minh Huệ

Tin liên quan

Nỗ lực bền bỉ của Chính phủ, nhìn từ bảng xếp hạng toàn cầu(11/10/2019 2:48:18 CH)

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 23-27/9(30/09/2019 10:08:46 SA)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Lào(27/09/2019 1:49:26 CH)

Thủ tướng chủ trì họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương(24/09/2019 1:51:49 CH)

MSEAP 4 khẳng định vai trò quan trọng của hợp tác liên nghị viện(25/09/2019 1:55:06 CH)

Tin mới nhất

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Giải bóng chuyền đoàn kết Công - Nông - Binh tỉnh Lai Châu lần thứ XV năm 2019(17/10/2019 4:39:06 CH)

Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019(16/10/2019 1:53:39 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down