Trang chủ Chuyên đề Tin trong nước

Xứng danh Nhà giáo ưu tú
(Ngày đăng :21/11/2012 12:00:00 SA)


(laichau.gov.vn) Gần 30 năm gắn bó với nghề giáo, là thời gian cô giáo Bùi Thị Loan – Hiệu trưởng trường THCS Quyết thắng (thị xã Lai Châu) hết lòng với mỗi học sinh, với từng bài giảng. Với tinh thần trách nhiệm cao, dù ở bất kỳ cương vị công tác nào cô Loan cũng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Năm 1982, cô giáo trẻ Bùi Thị Loan ra trường với bao hoài bão ấp ủ, cô về nhận công tác tại Trường cấp 1-2 thị trấn Phong Thổ, năm 2006, nhà trường được chia tách và thành lập mới Trường THCS Quyết Thắng thị xã Lai Châu. Với sự tin tưởng của cấp trên, đồng nghiệp, cô được bổ nhiệm làm Hiệu trường của trường THCS Quyết Thắng thị xã Lai Châu. Suốt thời gian gần 30 năm gắn bó với nghề dạy học, cô ngày đêm miệt mài bên những trang giáo án, tận tâm ươm những mầm xanh, chắp cánh ước mơ khát vọng cho nhiều lớp học trò nhất là những em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, vươn lên trong học tập. Từ đó đến nay cô đã có những thành tích đóng góp đáng kể trong sự nghiệp đổi mới sự nghiệp giáo dục phổ thông của tỉnh nhà.

Trong suốt quá trình công tác, cô luôn tâm niệm rằng: “Bản thân phải không ngừng cố gắng, phấn đấu hơn nữa để xứng đáng với lòng tin yêu của đồng nghiệp, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao cho”. Bằng sự nhiệt tình, tâm huyết với nghề nghiệp, ham học hỏi, chịu khó tích lũy kiến thức cho bản thân mỗi bài giảng của cô luôn sinh động, hấp dẫn và dễ hiểu đối với học sinh. Cô luôn vận dụng đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin vào trong bài giảng, tạo hứng thú, yêu thích môn học cho học sinh, linh hoạt trong cách sử dụng và làm đồ dùng dạy học bộ môn Toán - Lý THCS cho phù hợp với đối tượng học sinh trên địa bàn nhằm nâng cao hiệu quả giờ học và phát huy được tính tích cực chủ động và trí thông minh của học sinh. Giúp cho các em học sinh làm quen với cách học tập theo nhóm, tạo điều kiện cho những học sinh nắm chắc kiến thức giúp đỡ được những bạn học yếu thông qua trao đổi bài.

Em Pờ Thị Thúy học sinh lớp 8 tâm sự: Em và các bạn cùng lớp đều rất yêu thích những giờ học môn Vật lý của cô giáo, đặc biệt là những giờ học thực hành. Mỗi giờ học với cô Loan như những buổi trao đổi thông tin cởi mở, có gì không hiểu chúng em đều có thể hỏi và được cô lồng ghép câu trả lời vào trong giờ học. Nhờ đó chúng em không những thêm hiểu bài mà càng yêu thích bộ môn Vật lý hơn.

Ngoài việc truyền dạy kiến thức học sinh cô còn thường xuyên thăm hỏi học sinh, động viên các em cố gắng vươn lên trong học tập. Do vậy, chất lượng bộ môn hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đã đề ra, tỷ lệ khá giỏi đạt 40% trở lên. Từ đó, kết quả học tập toàn diện của học sinh được nâng lên rõ rệt và từng bước nâng cao đồng đều về chất lượng. Hàng năm, cô thực hiện, tổ chức tốt công tác bồi dưỡng học sinh giỏi với nhiều học sinh tham gia dự thi và đạt giải cao các cấp, trong đó có 4 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh.

Thực hiện cuộc vận động “ Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” của ngành giáo dục phát động với nhiều ý tưởng sáng tạo, cô đã tự soạn, nghiên cứu những sáng kiến, chuyên đề trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng giờ dạy trên lớp. Những chuyên đề, sáng kiến do cô tự soạn đã được triển khai có hiệu quả tại đơn vị và sẽ được triển khai rộng trên địa bàn thị xã như “Một số biện pháp bồi dưỡng xây dựng  đội ngũ giáo viên ở trường THCS Quyết Thắng”, “Một số biện pháp nhằm tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục ở trường THCS Quyết Thắng”... Chính những nỗ lực cố gắng ấy nhiều năm liền, cô đã được Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo tin tưởng giao nhiệm vụ là giảng viên cốt cán tại các đợt bồi dưỡng đổi mới chương trình giáo dục phổ thông và phương pháp giáo dục và liên tục được công nhận là giáo viên dạy giỏi các cấp. 

Gắn bó với trường THCS Quyết Thắng từ khi thành lập trường đến nay, cô luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, luôn gương mẫu trong công tác, yêu nghề và cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục – đào tạo và tạo được niềm tin với phụ huynh, học sinh. Không chỉ gương mẫu trong việc tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cô còn luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong công tác quản lý. Ngay từ đầu năm học, cô cùng với Ban Giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm học theo các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, ngành. Trong đó, chú trọng chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các chương trình, chủ trương của các cấp về nhiệm vụ năm học và các giải pháp nâng cao chất lượng của bậc học. Đồng thời, có kế hoạch thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả dạy và học của giáo viên, học sinh theo tháng, học kỳ, đánh giá chất lượng cuối năm và các đợt thi đua của ngành phát động.

Đặc biệt, quan tâm tới việc nâng cao chất lượng học tập của học sinh và chất lượng dạy học của giáo viên thông qua các buổi học ôn tập, bồi dưỡng theo chu kỳ. Là cánh chim đầu đàn trong tổ chuyên môn, cô Loan luôn đoàn kết giúp đỡ đồng nghiệp, dự giờ, thăm lớp, giúp đỡ đồng nghiệp ngày càng tiến, nâng cao trình độ, tay nghề. Trong đó, trao đổi phương pháp giảng dạy, cách truyền tải kiến thức giúp các em tiếp thu bài nhanh hơn, nắm chắc các kiến thức hơn và nâng cao chất lượng bộ môn. Thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn, tổ, khối hàng tuần để thống nhất phương pháp dạy những bài khó, hội thảo chuyên đề, sáng kiến kinh nghiệm, lên kế hoạch và tổ chức hội giảng, hội học, đánh giá rút kinh nghiệm kịp thời. "Không chỉ giỏi về chuyên môn, cô giáo Loan luôn tâm huyết và đam mê nghề nghiệp, với sự đóng góp thân tình cởi mở trong phương pháp giảng dạy, luôn tạo được sự quý mến và tin yêu đối với đồng nghiệp và bao thế hệ học trò", cô giáo Nguyễn Thị Liên - giáo viên THCS Quyết Thắng khi nói về cô.

Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể trong và ngoài nhà trường đẩy mạnh công tác phổ cập giáo dục THCS, vận động học sinh ra lớp 100%, kiểm tra giám sát việc thực hiện nội quy, quy chế chuyên môn của giáo viên. Đặc biệt là phương pháp giảng dạy mới theo yêu cầu hiện nay. Khuyến khích cán bộ, giáo viên tích cực, chủ động đổi mới phương pháp dạy, học và quản lý học sinh. Chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; các phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”…

Nhằm xây dựng tập thể vững mạnh trong đó cô đã chú trọng công tác phát triển xây dựng Đảng, xây dựng chi bộ, xây dựng nhà trường và các tổ chức đoàn thể, xã hội trong sạch vững mạnh. Quan tâm đến công tác bồi dưỡng quần chúng, phát triển đảng viên, mỗi năm Nhà trường đã kết nạp từ 2 đến 3 đảng viên mới, xây dựng khối đoàn kết vững mạnh trong Nhà trường, qua đó từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

Nhờ có sự gương mẫu, đi đầu và sáng suốt trong cách lãnh, chỉ đạo của cô Loan, những năm qua nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, các chỉ tiêu ngành giao đều đạt và vượt so với kế hoạch, nhà trường luôn duy trì và giữ vững chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 1.

Trải qua bao năm thăng trầm, vượt bao khó khăn, cô không chỉ hoàn thành tốt công tác quản lý, nhiệm vụ của một “Kỹ sư tâm hồn” mà còn làm tròn bổn phận của người mẹ, người vợ. Nguồn động viên lớn nhất với cô đó là 2 người con trai hiện đã trưởng thành và đang công tác tại địa phương. Cô là chính là tấm gương tiêu biểu trong phong trào “Giỏi việc nước- đảm việc nhà” của ngành Giáo dục và Đào tạo.

Ngày Hiến chương nhà giáo năm nay cũng là ngày cô Loan tròn 30 năm đứng trên bục giảng. Niềm vui nối tiếp niềm vui khi sắp tới đây, cô được vinh dự là 1 trong 3 gương mặt tiêu biểu của ngành giáo dục Lai Châu được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Đây chính là món quà vô cùng ý nghĩa đối với một cô giáo đã gắn bó, cống hiến cả tuổi trẻ và cuộc đời mình cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà. Xin chia sẻ niềm hạnh phúc với cô giáo Loan và chúc cô có nhiều sức khỏe để chăm lo nhiều hơn cho sự nghiệp cao cả: “sự nghiệp trồng người”.

Thanh Phương

Tin liên quan

Nỗ lực bền bỉ của Chính phủ, nhìn từ bảng xếp hạng toàn cầu(11/10/2019 2:48:18 CH)

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 23-27/9(30/09/2019 10:08:46 SA)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Lào(27/09/2019 1:49:26 CH)

Thủ tướng chủ trì họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương(24/09/2019 1:51:49 CH)

MSEAP 4 khẳng định vai trò quan trọng của hợp tác liên nghị viện(25/09/2019 1:55:06 CH)

Tin mới nhất

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Giải bóng chuyền đoàn kết Công - Nông - Binh tỉnh Lai Châu lần thứ XV năm 2019(17/10/2019 4:39:06 CH)

Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019(16/10/2019 1:53:39 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down