Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin UBND

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu tiếp xã giao Tổng lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh (Trung Quốc)

(Ngày đăng :10/07/2019 9:32:18 SA)


Chủ tịch Trần Tiến Dũng tiếp xã giao Tổng lãnh sự quán Việt Nam tai Côn Minh (Trung Quốc).

(laichau.gov.vn) Chiều 09/7, tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã có buổi tiếp xã giao đồng chí Nguyễn Trung Hiếu - Tổng lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh.

Tại buổi tiếp xã giao, Chủ tịch UBND tỉnh đã khái quát qua về tình hình của tỉnh Lai Châu. Theo đó, với trên 9.000km2 diện tích tự nhiên, tỉnh Lai Châu có 4 huyện, 23 xã biên giới tiếp giáp với các huyện Giang Thành, Lục Xuân, Kim Bình của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. 6 tháng đầu năm 2019, tổng thu ngân sách của tỉnh khoảng 6.000 tỷ, thu nội địa khoảng hơn 1.000 tỷ, cơ bản đạt chỉ tiêu trung ương giao. Nông nghiệp của tỉnh tập trung phát triển các loại cây có giá trị như Chè, Mắc ca và một số vùng nông nghiệp trọng điểm, an ninh lương thực của tỉnh được đảm bảo. Tỉnh Lai Châu có hai cửa khẩu quốc gia trong đó chủ yếu xuất khẩu nông sản và nhập các loại thiết bị, vật tư.

Sau khi chia tách và thành lập tỉnh, tỉnh Lai Châu luôn xác định mục tiêu ưu tiên trong mối quan hệ với tỉnh Vân Nam. Hai bên đã thiết lập cơ chế hợp tác thông qua Nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Hiện nay, hai bên đang tích cực phối hợp chuẩn bị các điều kiện, thủ tục nâng cấp cặp cửa khẩu Ma Lù Thàng (Việt Nam) – Kim Thủy Hà (Trung Quốc) thành cặp cửa khẩu quốc tế.

Chúc mừng trên cương vị mới là Tổng lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh của đồng chí Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu mong muốn đồng chí cùng với các đồng chí trong Tổng lãnh sự quán, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh Lai Châu đẩy mạnh hơn nữa kinh tế biên mậu. Điều này không chỉ giúp cho tỉnh Lai Châu mà còn giúp các tỉnh khác trong việc xuất nhập khẩu đối với hàng hóa trong thời gian tiếp theo.

Cùng với đó, hỗ trợ tỉnh trong phát triển du lịch. Đưa ra xu hướng du lịch hiện nay đối với du khách ở các tỉnh biên giới Việt Nam và các nước là sử dụng xe tự lái, đồng chí Trần Tiến Dũng mong muốn Tổng lãnh sự quán đề xuất vấn đề này để các tỉnh trong Ủy ban liên hợp sẽ triển khai hiệu quả trên cơ sở kiểm soát tốt lượng xe ra, vào tỉnh.

Hiện nay, tỉnh Lai Châu đang tập trung vào phát triển nông nghiệp, du lịch dịch vụ trong đó lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh đang chuyển hướng vào sản xuất hàng hóa tập trung, đảm bảo theo các tiêu chuẩn về nông sản sạch. Điều này nhằm hướng phát triển nông nghiệp hàng hóa tới thị trường trong nước và sang các nước trong đó có nước bạn. Trên cơ sở đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Tổng lãnh sự quán, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc hỗ trợ tỉnh Lai Châu trong việc kết nối để phát triển nông nghiệp công nghệ cao; hợp tác chế biến sâu trên lĩnh vực chè. Hỗ trợ kết nối với các doanh nghiệp, trên cơ sở kết nối từ hiệp hội doanh nghiệp của tỉnh Lai Châu với hiệp hội doanh nghiệp của tỉnh Vân Nam, Châu Hồng Hà để các doanh nghiệp có cơ hội tìm hiểu, kết nối, học hỏi kinh nghiệm, từ đó mở rộng giao thương, phát triển kinh tế mậu biên. Hỗ trợ các điều kiện, thủ tục nâng cấp cửa khẩu thành Ma Lù Thàng thành cửa khẩu quốc tế, từ đó tạo lối mở cho khách du lịch đến với Lai Châu, hình thành các tuyến du lịch qua Lai Châu.

Cảm ơn sự đón tiếp của tỉnh, hỗ trợ của tỉnh đối với Tổng lãnh sự quán, đồng chí Nguyễn Trung Hiếu - Tổng lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh khẳng định những ý kiến đề nghị của tỉnh Lai Châu, đoàn sẽ hỗ trợ, triển khai trong thời gian tới. Với mục tiêu hỗ trợ, kết nối tỉnh Lai Châu với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, Tổng lãnh sự quán sẽ có kế hoạch để thúc đẩy hợp tác giữa hai tỉnh đạt hiệu quả, trước hết là việc trao đổi kinh nghiệm giữa tỉnh bạn với tỉnh Lai Châu về phát triển nông nghiệp miền núi gắn với xóa đói giảm nghèo. Đồng chí Tổng lãnh sự quán cũng mong muốn tỉnh hỗ trợ một số nội dung trong việc quảng bá, đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với nước bạn.

Khẳng định về các nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng nhấn mạnh sẽ nhất trí và phối hợp hỗ trợ các nội dung đã nêu và mong muốn Tổng lãnh sự quán giành sự quan tâm đặc biệt cho tỉnh Lai Châu, cùng xây dựng tỉnh biên giới hòa bình, hữu nghị và ổn định.

Chủ tịch UBND tỉnh tặng sản phẩm chè Lai Châu tới đồng chí Tổng lãnh sự.

Tại buổi tiếp xã giao, đồng chí Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng sản phẩm chè Lai Châu cho đồng chí Nguyễn Trung Hiếu - Tổng lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh.

Tin liên quan

Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến dự thảo Báo cáo chính trị lần thứ nhất(22/10/2019 7:59:37 SA)

Phiên họp tháng 10 UBND tỉnh: Nhiều nội dung quan trọng được bàn, thảo luận(14/10/2019 4:29:55 CH)

Gặp mặt kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam: 15 cá nhân tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen(14/10/2019 7:59:58 SA)

Công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu(10/10/2019 8:01:20 SA)

UBND tỉnh công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Ngoại vụ (08/10/2019 4:59:06 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến dự thảo Báo cáo chính trị lần thứ nhất(22/10/2019 7:59:37 SA)

Ngày hội bản Mông(21/10/2019 10:17:45 CH)

“Tam Đường nơi hội tụ sắc màu văn hóa”(18/10/2019 4:50:35 CH)

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down