Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin UBND

Tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”

(Ngày đăng :18/07/2019 9:40:10 CH)


Người dân giao dịch tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh huyện Tam Đường. (Ảnh minh họa)

(laichau.gov.vn) Ngày 16/7, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1371/KH-UBND về kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”.

Với mục đích tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân hiểu rõ hành vi, hậu quả của hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh; phát hiện đề xuất, kiến nghị bổ sung, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan cho phù hợp với điều kiện thực tế; khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót trong quản lý Nhà nước đối với cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự. Qua đó, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban ngành đoàn thể và các cơ quan liên quan với chính quyền địa phương các cấp nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong việc tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”. Đồng thời, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tích cực tố giác tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” của cán bộ, công chức, đảng viên và quần chúng Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đấu tranh, xử lý nghiêm tội phạm và hành vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”, không để tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” hoạt động gây bức xúc trong Nhân dân.

Nhiệm vụ trọng tâm của Kế hoạch là tổ chức quán triệt, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh, gắn với việc thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết về công tác phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm; tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về cho vay trong các giao dịch nhân sự; tuyên truyền, thông báo những phương thức, thủ đoạn cho vay nặng lãi, lừa đảo thông qua huy động vốn tự phát với lãi suất cao bất thường, các hành vi đòi nợ trái pháp luật, hậu quả của “tín dụng đen” và các vụ việc nghiêm trọng liên quan đến vỡ hụi, họ, biêu, phường thời gian qua để người dân nâng cao ý thức cảnh giác và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Vận động người dân không trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia hoạt động cho vay lãi nặng, “tín dụng đen”, lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đòi nợ, kinh doanh tài chính để vi phạm pháp luật.

Đồng thời, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của cơ quan chức năng, chủ động nắm tình hình, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng có liên quan “tín dụng đen”. Thực hiện có hiệu quả các biện pháp quản lý hành chính nhà nước về an ninh trật tự trên địa bàn. Siết chặt công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự; kiểm soát chặt chẽ việc đăng ký doanh nghiệp, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đòi nợ. Tổ chức tiếp nhận, xác minh các nguồn tin báo, tố giác và giải quyết theo quy định của pháp luật; tăng cường trấn áp tội phạm liên quan, triệt phá các tụ điểm, đường dây tổ chức các hoạt động của tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”.

Quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang chấp hành nghiêm pháp luật về giao dịch, vay mượn, huy động, sử dụng vốn an toàn; nghiêm cấm tham gia hoạt động góp vốn, huy động vốn và môi giới, bao che, tiếp tay cho các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” cho vay nặng lãi, thành lập doanh nghiệp, hộ gia đình kinh doanh tài chính, dịch vụ cầm đồ, đòi nợ… vi phạm pháp luật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lai Châu và các tổ chức đoàn thể xã hội các cấp trong công tác vận động Nhân dân tham gia Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”. Đẩy mạnh hơn nữa vai trò giám sát xã hội đối với các cơ quan thực thi pháp luật trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm...

Tin liên quan

Lai Châu: Cải thiện môi trường, thu hút nguồn đầu tư chất lượng(17/01/2020 4:13:13 CH)

Lai Châu trong thời khắc chuyển giao(24/01/2020 5:24:49 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chúc Tết và kiểm tra công tác trực, sẵn sàng chiến đấu tại Công an thành phố Lai Châu(24/01/2020 4:51:23 CH)

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh viếng Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh và dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu(21/01/2020 10:51:57 SA)

Lai Châu: Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 1(20/01/2020 4:13:37 CH)

Tin mới nhất

Thủ tướng: Chống dịch như chống giặc!(28/01/2020 7:31:56 SA)

Ngắm hoa ban miền biên cương(18/01/2020 11:38:56 CH)

Người Dao Tiển đón Tết Nguyên đán(09/01/2020 10:49:21 SA)

Lai Châu - Miền đất của các loại lan đẹp (18/01/2020 12:36:47 SA)

Những chiến sỹ giữ bình yên cho Tết(18/01/2020 9:22:10 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down