Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin UBND

Tuyên truyền, vận động, phòng ngừa và phá nhổ cây thuốc phiện niên vụ 2019 - 2020 trên địa bàn tỉnh Lai Châu

(Ngày đăng :03/09/2019 4:33:00 CH)


Ảnh minh hoạ.

(laichau.gov.vn) Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác xóa bỏ cây thuốc phiện trên địa bàn tỉnh, ngày 19/8, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1708/KH-UBND về việc tuyên truyền, vận động, phòng ngừa và phá nhổ cây thuốc phiện niên vụ 2019 - 2020 trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Kế hoạch nhằm mục đích nâng cao vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, hiệu lực quản lý, điều hành của cơ quan chính quyền các cấp; vai trò nòng cốt của các lực lượng chuyên trách, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tạo bước chuyển biến tích cực trong phòng ngừa, ngăn chặn hành vi trồng, tái trồng cây thuốc phiện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không trồng, tái trồng cây thuốc phiện; nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện ngăn chặn tình trạng trồng cây thuốc phiện ngay từ đầu mùa vụ; tiến hành rà soát xác định các địa bàn, khu vực có khả năng trồng cây thuốc phiện, phá nhổ toàn bộ diện tích trồng cây thuốc phiện; xử lý nghiêm minh các đối tượng cố tình vi phạm tái trồng cây thuốc phiện trên địa bàn, không để phát sinh ra các địa bàn khác.

Theo đó, Kế hoạch đề ra nhiệm vụ trọng tâm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục thực hiện nghiêm túc Kết luận số 95/KL-TW của Ban Bí thư và Kế hoạch số 95-KH-TU, ngày 05/5/2014 của Tỉnh ủy Lai Châu về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống ma túy trong tình hình mới” và Đề án đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Lai Châu của Ban Chấp hành Tỉnh ủy; tham mưu cho chính quyền triển khai có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tập trung vốn đầu tư, tăng cường công tác khuyến nông, khuyến lâm, làm tốt công tác chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ổn định sản xuất tại các địa bàn phức tạp về trồng cây thuốc phiện.

Tổ chức điều tra, nắm tình hình các khu vực thường xuyên trồng cây thuốc phiện trên địa bàn. Tập trung rà soát, lập danh sách những người có nguy cơ tiềm ẩn trồng cây có chứa chất ma túy để theo dõi, quản lý và tập trung tuyên truyền, giáo dục; thường xuyên rà soát, quản lý người nghiện trên địa bàn; lập hồ sơ, đưa người nghiện vào cai nghiện tại cơ sở bắt buộc cùng với đó là duy trì, mở rộng mô hình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone giảm nhu cầu sử dụng ma túy trên địa bàn.

Triển khai lực lượng tăng cường xuống cơ sở, phối hợp với chính quyền các cấp và các ban ngành làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, giáo dục về tác hại, hậu quả của ma túy, chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước về xóa bỏ cây thuốc phiện, đặc biệt là hình thức xử lý của pháp luật đối với hành vi trồng cây thuốc phiện (theo Điều 247, Bộ Luật hình sự 2015) nhằm nâng cao nhận thức cho Nhân dân.

Đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc; củng cố, kiện toàn nâng cao năng lực cho lực lượng Công an xã, thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp củng cố hệ thống chính trị tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về trồng cây thuốc phiện. Tổ chức các buổi họp bản, tranh thủ, phát huy tốt vai trò của trưởng dòng họ, người uy tín trong công tác vận động, tuyên truyền người dân không trồng cây thuốc phiện.

Các cơ quan truyền thông, báo, đài chú trọng xây dựng tin bài tuyên truyền phòng chống ma túy nói chung và không trồng cây thuốc phiện nói riêng nhằm nâng cao nhận thức cho quần chúng Nhân dân.

Triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh với các đối tượng buôn bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy trái phép trên địa bàn; xoá các điểm, tụ điểm bán lẻ, tổ chức sử dụng trái phép các chất ma tuý; nâng cao tỷ lệ phát hiện, bắt giữ tội phạm về ma túy, nhất là các hành vi về trồng cây thuốc phiện, kiên quyết xử lý nghiêm minh, không để lọt tội phạm.

Thành lập đoàn công tác gồm lực lượng Công an, các ban ngành chức năng, chính quyền địa phương và quần chúng Nhân dân tiến hành phá nhổ triệt để diện tích trồng cây thuốc phiện đã phát hiện, không để các đối tượng thu hoạch.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan chức năng triển khai thực hiện để kế hoạch đạt hiệu quả cao nhất. 

Tin liên quan

Lai Châu: Cải thiện môi trường, thu hút nguồn đầu tư chất lượng(17/01/2020 4:13:13 CH)

Lai Châu trong thời khắc chuyển giao(24/01/2020 5:24:49 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chúc Tết và kiểm tra công tác trực, sẵn sàng chiến đấu tại Công an thành phố Lai Châu(24/01/2020 4:51:23 CH)

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh viếng Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh và dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu(21/01/2020 10:51:57 SA)

Lai Châu: Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 1(20/01/2020 4:13:37 CH)

Tin mới nhất

Lai Châu - Miền đất của các loại lan đẹp (18/01/2020 12:36:47 SA)

Những chiến sỹ giữ bình yên cho Tết(18/01/2020 9:22:10 SA)

Khoảnh khắc ngày xuân(18/01/2020 2:13:02 CH)

Lai Châu: Cải thiện môi trường, thu hút nguồn đầu tư chất lượng(17/01/2020 4:13:13 CH)

Những bông hoa miền biên viễn(09/01/2020 8:17:59 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down