Trang chủ Chuyên đề Tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS

Điều trị ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS- Phương án tối ưu nhất hiện nay

(Ngày đăng :21/08/2018 8:56:56 SA)


Thuốc ARV điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS

(laichau.gov.vn) Theo số liệu từ cơ quan chức năng, nếu như năm 2005, Việt Nam có khoảng 5 nghìn bệnh nhân được điều trị ARV, thì đến năm 2017, đã có khoảng trên 123 nghìn bệnh nhân được điều trị ARV. Với việc số người được tiếp cận với ARV tăng nhanh, hiệu quả điều trị tại Việt Nam trong 10 năm qua đã giúp khoảng 150 nghìn người nhiễm HIV thoát khỏi tử vong và dự phòng cho 450 nghìn người không nhiễm HIV. Việc điều trị ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS vẫn được coi là phương án tối ưu nhất hiện nay.

Theo số liệu của Cục Phòng chống HIV/AIDS, Việt Nam hiện có trên 209 nghìn người bị nhiễm HIV/AIDS trong đó có hơn 130 nghìn bệnh nhân đang được điều trị bằng thuốc ARV. Thuốc kháng virus (ARV) không chỉ giúp cho người nhiễm HIV sống khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội mà còn giúp giảm lây truyền HIV sang người khác. Tại tỉnh Lai Châu, hiện nay toàn tỉnh cũng có trên 1 nghìn bệnh nhân được điều trị bằng loại thuốc này kết hợp cùng chế độ ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, giữ cơ thể khỏe mạnh, chống sự tấn công của các loại dịch bệnh.

Thuốc ARV là thuốc làm ức chế sự nhân lên của virus HIV do đó duy trì được lượng virus thấp nhất trong máu và duy trì được tình trạng bình thường của hệ miễn dịch. Hiện nay thế giới vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị điều trị HIV/AIDS nên ARV vẫn là loại thuốc duy nhất được sử dụng điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS.

HIV lây chủ yếu qua đường máu và quan hệ tình dục, nhưng cơ quan chuyên môn khẳng định, khi người bệnh uống thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định, đạt được và duy trì tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện sẽ thực sự không có nguy cơ làm lây truyền HIV sang đối tác. Bởi bằng cách ức chế virus HIV trong máu khi điều trị ARV hàng ngày, những người nhiễm HIV hoàn toàn có thể sống chung an toàn mà không lo lây nhiễm cho vợ (chồng, bạn tình) của mình. Tuy nhiên, việc không lây nhiễm sang người khác khi người bệnh tuân thủ điều trị ARV chỉ được nhấn mạnh qua con đường tình dục, tức bạn tình vẫn âm tính sau khi quan hệ. Còn các con đường lây nhiễm khác như tiêm chích, qua máu chưa được khuyến cáo.

Riêng về đường lây từ mẹ sang con, nếu người mẹ dương tính được bắt đầu điều trị từ sớm bằng ARV, có lượng virus HIV dưới ngưỡng sẽ không truyền bệnh sang con. Cụ thể như trường hợp chị Nguyễn Thị T, phường Đông Phong, thành phố Lai Châu, dù hai vợ chồng chị đều bị nhiễm HIV nhưng với mong muốn sinh được một đứa con khỏe mạnh, anh chị đã thường xuyên thăm khám, tư vấn điều trị bằng thuốc ARV. Đến thời gian thích hợp, chị đã mang thai theo tư vấn của bác sỹ, trong quá trình mang thai, chị vẫn tuân thủ phác đồ điều trị nên thai nhi phát triển tốt và được khẳng định không bị lây nhiễm bệnh từ mẹ. Chị T vui vẻ cho biết: Tôi cũng rất lo lắng nhưng nhờ sự chăm sóc, tư vấn từ bác sỹ nên tôi cũng cảm thấy yên tâm hơn. Lúc sinh tôi được chỉ định sẽ sinh mổ để đảm bảo an toàn nhất cho con mình. Có thuốc ARV điều trị, thực sự vợ chồng tôi như có động lực để sinh con.

Không còn là căn bệnh quá đáng sợ như trước kia bởi HIV hiện nay đã được coi là căn bệnh mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường. Bởi vậy những người không may nhiễm HIV phải tham gia điều trị ngay. Đồng thời, cộng đồng không quá kỳ thị với những người nhiễm căn bệnh này, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lai Châu; Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Lai Châu đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, nhất là tại các bản vùng sâu vùng xa bởi sự hiểu biết của người dân trên địa bàn còn chưa được đồng đều. Về cơ bản, người dân đã ngày càng nâng cao ý thức cũng như sự hiểu biết về căn bệnh này – Chị Nguyễn Thị Hanh, Cán bộ Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Lai Châu chia sẻ.

Tuy nhiên, hiện nay toàn tỉnh mới có 1.030/1.715 bệnh nhân được điều trị bằng ARV, còn lại chưa được điều trị bởi cản trở lớn nhất là sự kỳ thị của xã hội khiến người bệnh sợ lộ thông tin, danh tính; hoặc một bộ phận người dân ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa chưa hiểu biết nhiều nên chưa được tiếp cận điều trị. Tuy nhiên như vậy sẽ đồng nghĩa nguy cơ lây nhiễm sang cộng đồng cao do không điều trị để kiểm soát lượng virus trong cơ thể. Để giải quyết vấn đề này, Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Lai Châu vẫn phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn và thực hiện xét nghiệm máu để phát hiện những trường hợp nhiễm bệnh, tư vấn điều trị kịp thời.

Trong khi các nhà khoa học vẫn đang thực hiện việc nghiên cứu tìm ra loại thuốc điều trị HIV/AIDS thì thuốc ARV vẫn là phương án tối ưu nhất hiện nay trong việc điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS đảm bảo chức năng của hệ thống miễn dịch trong cơ thể, chống sự tấn công của các loại bệnh. Bởi vậy, cộng đồng xã hội cũng như các cơ quan, địa phương trong tỉnh nên làm tốt công tác phối hợp, tuyên truyền, hướng dẫn để những bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS tiếp cận với thông tin, sớm điều trị bệnh bằng loại thuốc hữu hiệu nhất này./.

Tin liên quan

Điểm cấp phát Methadone tại các xã: Góp phần giảm tỷ lệ người nhiễm HIV (22/11/2018 11:03:06 SA)

Liên đoàn Lao động tỉnh: Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (15/11/2018 9:24:27 SA)

Điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone còn nhiều khó khăn(12/11/2018 11:17:22 SA)

Lai Châu: Tích cực phòng, chống HIV/AIDS ở nhóm nguy cơ cao(04/09/2018 10:11:36 SA)

Những chính sách đối với người nhiễm HIV/AIDS (28/08/2018 3:48:48 CH)

Tin mới nhất

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Giải bóng chuyền đoàn kết Công - Nông - Binh tỉnh Lai Châu lần thứ XV năm 2019(17/10/2019 4:39:06 CH)

Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019(16/10/2019 1:53:39 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down