Trang chủ Chuyên đề Tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS

Liên đoàn Lao động tỉnh: Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động

(Ngày đăng :16/11/2018 10:38:08 SA)


Đoàn viên, thanh niên tham gia diễu hành hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS”. (Ảnh: baolaichau.vn)

(laichau.gov.vn) Nhận thức được tác hại nghiêm trọng của HIV/AIDS, trong những năm qua Liên đoàn Lao động tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn tỉnh về vấn đề này.

Để tránh những tác động tiêu cực và bảo vệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trước hiểm họa của HIV/AIDS, với vai trò trách nhiệm của mình, thời gian qua các cấp công đoàn trong tỉnh đã tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, sự tạo điều kiện của chính quyền để tổ chức tốt công tác tuyên truyền về vấn đề này. Hàng năm, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức từ 3-4 lớp tập huấn tuyên truyền về Luật phòng, chống HIV/AIDS, những tác hại của HIV/AIDS, quyền và nghĩa vụ của người bị nhiễm HIV/AIDS… cho trên 300 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh đã in ấn, cấp phát hàng ngàn tờ rơi; tổ chức từ 2-3 cuộc giao lưu tìm hiểu về HIV/AIDS tại các đơn vị doanh nghiệp có đông công chức, viên chức và người lao động; tổ chức các Hội thi tuyên truyền trên loa truyền thanh cơ sở, trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Hàng năm, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các cuộc mít tinh, diễu hành tuyên truyền về HIV/AIDS cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Công tác tuyên truyền được thực hiện một cách đa dạng, với phương pháp trực quan, sinh động, dễ nhớ, dễ hiểu; nội dung phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị và điều kiện sinh hoạt, công tác của công nhân, viên chức và người lao động. Các nội dung được tuyên truyền gồm: Những thông tin mới về tình hình nhiễm HIV/AIDS trên thế giới, ở Việt Nam và địa bàn tỉnh Lai Châu; kiến thức và kỹ năng cơ bản phòng, chống HIV/AIDS, các văn bản pháp luật về công tác phòng, chống HIV/AIDS liên quan đến cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động. Qua công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS giúp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hiểu rõ hơn về Luật phòng, chống HIV/AIDS, đồng thời nâng cao kiến thức để phòng, chống HIV/AIDS cho bản thân và gia đình.

Đặc biệt, các công đoàn cơ sở đã chủ động trong công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS cho đoàn viên công đoàn như Công đoàn Ngành Y tế đã tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về phòng, chống HIV/AIDS đến toàn thể cán bộ, đoàn viên công đoàn trong Ngành. Qua đó, đã tạo không khí vui tươi, sôi nổi, khuyến khích các đoàn viên công đoàn đẩy mạnh tìm hiểu về tác hại của HIV/AIDS...

Cùng với các hình thức nêu trên, các cấp Công đoàn đã duy trì và đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần, đẩy lùi HIV/AIDS ra khỏi đời sống đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Qua đó, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có đời sống lành mạnh, lịch sự, văn minh, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương, không vi phạm pháp luật. Thường xuyên củng cố, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ công đoàn làm công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động tỉnh đã xây dựng và thực hiện tốt các biện pháp can thiệp nhằm giảm tác hại của HIV/AIDS, chương trình dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS ở nơi làm việc cho người lao động tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. 

Mường Tè là một huyện xa nhất của tỉnh Lai Châu, việc tiếp cận thông tin còn nhiều hạn chế, thời gian qua Liên đoàn Lao động huyện đã chú trọng việc tuyên truyền HIV/AIDS cho đoàn viên bằng nhiều hình thức khác nhau như mít tinh, diễu hành, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt cơ quan, đơn vị, phát tời rơi, pa nô, áp phích... để trang bị thêm kiến thức cho cán bộ, công chức và người dân trên địa bàn huyện về công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Để công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS trong cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngày càng hiệu quả, thời gian tới Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS đối với cán bộ công chức, viên chức và người lao động như đẩy mạnh quán triệt hiệu quả của Chỉ thị 54/CT-TW ngày 30 tháng 11 năm 2005 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới”, Luật Phòng, chống HIV/AIDS và các văn bản liên quan. Các cấp Công đoàn chủ động tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền tổ chức các lớp tuyên truyền phòng, chống ma túy, HIV/AIDS cho công nhân, viên chức và người lao động nhằm đưa công tác tuyên truyền ngày càng đi vào chiều sâu và nâng cao về chất lượng, đem lại hiệu quả thiết thực; chủ động lồng ghép hoạt động tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS với các hoạt động thường xuyên của Công đoàn gắn với phòng, chống tội phạm, mại dâm, tệ nạn xã hội. Chú trọng đổi mới phương pháp tuyên truyền, linh hoạt thời gian, địa điểm để phù hợp với từng đơn vị, tập trung vào doanh nghiệp có công nhân lao động trẻ, trình độ, hiểu biết, kiến thức pháp luật còn hạn chế. Vận động cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng gia đình, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, tích cực hưởng ứng nhân Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS; biểu dương, khen thưởng đối với những nhân tố tích cực trong công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội.../.

Tin liên quan

Điểm cấp phát Methadone tại các xã: Góp phần giảm tỷ lệ người nhiễm HIV (22/11/2018 11:03:06 SA)

Liên đoàn Lao động tỉnh: Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (15/11/2018 9:24:27 SA)

Điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone còn nhiều khó khăn(12/11/2018 11:17:22 SA)

Lai Châu: Tích cực phòng, chống HIV/AIDS ở nhóm nguy cơ cao(04/09/2018 10:11:36 SA)

Những chính sách đối với người nhiễm HIV/AIDS (28/08/2018 3:48:48 CH)

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc bản Hưng Bình, xã Bình Lư(19/11/2019 8:44:09 SA)

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020(20/11/2019 7:41:24 SA)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản (40/TB-ĐGTS)(19/11/2019 3:53:55 CH)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá (39/TG-ĐGTS)(19/11/2019 3:49:30 CH)

Lai Châu: Khai trương Khu du lịch sinh thái cầu kính rồng mây(18/11/2019 7:56:10 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down