Trang chủ Chuyên đề Tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS

Người dân Lai Châu đã nâng cao ý thức trong dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS

(Ngày đăng :20/08/2018 10:48:29 SA)


Cán bộ Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh tuyên truyền các biện pháp phòng chống HIV/AIDS tại bản Nà Dân 1 (Ảnh: Hoài Thương)

(laichau.gov.vn) Nếu như thời điểm năm 2008, nhiều người dân Lai Châu khi được hỏi về HIV/AIDS vẫn còn rất mơ hồ về căn bệnh này cũng như không hiểu biết về cách thức lây nhiễm thì đến nay, họ đã có cái nhìn tích cực hơn về căn bệnh cũng như tìm hiểu về các biện pháp dự phòng lây nhiễm, từ đó không còn kỳ thị với những người bị nhiễm HIV/AIDS.

Năm 2008, vợ chồng anh chị Nguyễn Văn L (nhân vật yêu cầu giấu tên) phát hiện bị nhiễm HIV/AIDS. Sợ bị gia đình, hàng xóm kỳ thị nên anh chị rất lo lắng, một phần muốn giấu bệnh của mình và hạn chế tiếp xúc với mọi người xung quanh. Bắt đầu từ năm 2010, thành phố Lai Châu cũng như một số địa phương trong tỉnh thành lập các câu lạc bộ dành cho những người nhiễm HIV, anh chị đã mạnh dạn tham gia với mong muốn nhận được cái nhìn cảm thông từ cộng đồng. Cho tới nay, anh chị đã trở thành những thành viên tích cực trong Câu lạc bộ “Hoa ban trắng” (thành phố Lai Châu) để thường xuyên gặp gỡ, tuyên truyền các thành viên trong câu lạc bộ sống tích cực, lành mạnh và chia sẻ với cộng đồng xã hội. Anh Nguyễn Văn L cho biết: Ban đầu tôi cũng rất sợ, nhất là sợ phải nhìn những ánh mắt đề phòng từ những người xung quanh. Nhưng đến nay, tôi luôn nhận được sự động viên từ mọi người, cả trong cơ quan nơi vợ chồng chúng tôi đang công tác. Chúng tôi cũng vẫn tiếp tục điều trị bằng thuốc ARV với mong muốn hạn chế sự phát triển của virút để có thời gian chăm lo cho các con mình.

Một trường hợp khác, anh Q, huyện Tam Đường là một người nghiện ma túy. Trước đây, do thiếu hiểu biết nên anh có sử dụng bơm kim tiêm chung với bạn bè. Khi được tuyên truyền về việc sử dụng chung bơm kim tiêm có thể dẫn đến lây nhiễm HIV, anh đã đi khám và may mắn là chưa bị nhiễm HIV nên anh đã đăng ký tham gia điều trị nghiện bằng Methadone để mong sớm được hòa nhập cộng đồng.

Nhằm giảm thiểu số người lây nhiễm HIV, thời gian qua, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Lai Châu đã phối hợp cùng với các ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh  đẩy mạnh thực hiện nhiều giải pháp, trong đó tập trung chủ yếu vào công tác truyền thông thay đổi hành vi của người dân nâng cao nhận thức phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS. Bên cạnh đó, trung tâm đã đẩy mạnh công tác truyền thông tuyên truyền cho các  đối tượng người nghiện, chích ma túy, người nhiễm HIV/AIDS, thành viên gia đình người nhiễm HIV, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Tuyên truyền các biện pháp phòng lây nhiễm HIV, phòng lây truyền từ mẹ sang con. Những hoạt động như tuyên truyền như bằng pano tại các tuyến đường trên địa bàn tỉnh, đồng thời  tập huấn, cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng chống HIV, tăng cường tư vấn, xét nghiệm, điều trị người nhiễm HIV... được chú trọng đúng mức. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng triển khai hình thức điều trị nghiện ma túy bằng Methadone, tổ chức tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS tự nguyện .v.v. Qua đó, ý thức của người dân trong phòng bệnh và sống chung với bệnh được nâng lên rõ rệt. Chị Nguyễn Thị Hanh, Cán bộ Trung tâm phòng chống HIV/AIDS cho biết: Chúng tôi thường xuyên tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng để hiểu rõ về căn bệnh cũng như các phương thức lây truyền. Qua đó mong muốn người dân có ý thức trong việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân, tránh phân biệt, kỳ thị với bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS.

Nhờ đẩy mạnh đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền và các hoạt động chuyên môn nên tình trạng lây nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát và ngăn ngừa hiệu quả. Không chỉ vậy, nhận thức của cộng đồng về HIV/AIDS được nâng cao, giảm bớt sự kỳ thị của xã hội đối với người bệnh HIV/AIDS. Chị Nguyễn Thị Xuân, phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu cho biết: Trước đây tôi nghe nói đến người bị nhiễm HIV là sợ lắm, cứ nghĩ là chỉ nói chuyện, ăn uống thôi là cũng bị lây bệnh rồi. Thế nhưng khi tôi tìm hiểu các thông tin trên mạng, từ sách báo tôi mới nhận ra thực ra căn bệnh HIV nó không quá đáng sợ như mình nghĩ, nhất là việc lây nhiễm. Từ đó khi tiếp xúc với những người nhiễm HIV tôi không còn quá lo lắng, vừa rồi tham gia một khóa sát hạch, nhóm tôi có một bạn nhiễm HIV tôi vẫn thoải mái trò chuyện và giúp đỡ bạn ấy những việc có thể. Chỉ cần mình cẩn thận và giữ gìn như không để chạm vào các vết thương hở giữa hai người, không nên sử dụng chung các vật dụng như bàn chải, dao cạo râu... thì vẫn đảm bảo an toàn. Tôi cũng dạy các con của mình không nên phân biệt, đối xử với những người không may bị nhiễm HIV để tránh gây cảm giác mặc cảm.

Cơ bản đến nay, người dân Lai Châu đã biết tìm hiểu và có kiến thức về HIV/AIDS, từ đó có cách phòng chống lây nhiễm cho bản thân, gia đình, nhất là có cái nhìn không kỳ thị đối với bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS./.

Tin liên quan

Điểm cấp phát Methadone tại các xã: Góp phần giảm tỷ lệ người nhiễm HIV (22/11/2018 11:03:06 SA)

Liên đoàn Lao động tỉnh: Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (15/11/2018 9:24:27 SA)

Điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone còn nhiều khó khăn(12/11/2018 11:17:22 SA)

Lai Châu: Tích cực phòng, chống HIV/AIDS ở nhóm nguy cơ cao(04/09/2018 10:11:36 SA)

Những chính sách đối với người nhiễm HIV/AIDS (28/08/2018 3:48:48 CH)

Tin mới nhất

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Giải bóng chuyền đoàn kết Công - Nông - Binh tỉnh Lai Châu lần thứ XV năm 2019(17/10/2019 4:39:06 CH)

Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019(16/10/2019 1:53:39 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down