Trang chủ Chuyên đề Xây dựng Nông thôn mới

Trung Đồng: Đạt chuẩn nông thôn mới

(Ngày đăng :15/02/2019 12:47:30 CH)


Lãnh đạo xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

(laichau.gov.vn) Sau hơn 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên đã có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống của người dân được nâng lên và xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào đầu năm 2019.

Về xã Trung Đồng trong những ngày đầu xuân mới này, chúng tôi thấy niềm vui của cấp ủy, chính quyền và người dân nơi đây như được nhân lên khi xã đạt chuẩn nông thôn mới. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Tòng Văn Muôn - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên cho biết: Sau hơn 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhận thức của người dân về chương trình được nâng lên rõ rệt. Các công trình hạ tầng được quan tâm đầu tư mới và nâng cấp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương; cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch theo hướng tích cực, dịch vụ-thương mại có xu hướng tăng; sản xuất nông, lâm nghiệp tiếp tục phát triển ổn định, tái cơ cấu Ngành Nông nghiệp đang đi đúng hướng, đã thực hiện chuyển đổi một số cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng được đẩy mạnh; công tác giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân ngày càng được nâng cao, các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo; hệ thống chính trị được quan tâm, củng cố, kiện toàn, nâng cao hiệu quả quản lý của chính quyền địa phương.

Có được kết quả trên là do Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn xã luôn phát huy truyền thống, nêu cao tinh thần đoàn kết, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Năm 2011, khi mới bắt đầu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Trung Đồng mới đạt 5/19 tiêu chí. Căn cứ vào tình hình thực tế, Ban Chấp hành Đảng bộ, HĐND xã đã ban hành Nghị quyết để lãnh, chỉ đạo tổ chức thực hiện chương trình. Đảng ủy xã đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chương trình, UBND xã thành lập Ban quản lý, các ban phát triển thôn bản, tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng nông thôn mới trên địa bàn xã để xây dựng kế hoạch thực hiện cho từng năm.

Công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được thực hiện thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức thông qua các cuộc họp bản, sinh hoạt nhóm, sinh hoạt chi bộ... Qua đó, đã tạo được sự đồng thuận của người dân trong quá trình thực hiện. Chỉ tính riêng năm 2018, người dân trên địa bàn xã đã tự nguyện hiến 2.000 m2 đất để mở tuyến đường ở bản Bút Dưới 1, 2; đóng góp hơn 1.000 ngày công lao động và vật liệu để xây dựng nhà văn hóa, làm đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã. Người dân các bản đã tích cực tham gia phong trào Ngày thứ 7 và Ngày Chủ Nhật xanh-sạch-đẹp để tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn xã. Đồng thời, người dân trên địa bàn xã đã đào được trên 1.000 hố rác để đổ rác thải góp phần bảo vệ môi trường.

Ông Lường Văn Lỉa là một trong những hộ gia đình tiêu biểu của xã Trung Đồng tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã cho biết: Khi được xã tuyên truyền về chương trình, tôi nhận thấy đây là một chương trình hay và mang lại ý nghĩa thiết thực cho người dân. Do vậy, tôi và gia đình đã đẩy mạnh phát triển kinh tế, tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường, tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Cùng với người dân trên địa bàn xã, gia đình tôi đã tham gia 50 ngày công để làm đường và xây dựng nhà văn hóa bản, việc làm này tuy nhỏ bé nhưng tôi rất vui vì nó có ý nghĩa thiết thực trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân luôn được xã quan tâm và tập trung lãnh, chỉ đạo theo hướng thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, thâm canh tăng vụ, nâng cao thu nhập cho người dân. Trên địa bàn xã, diện tích đất sản xuất nông nghiệp, trồng cây công nghiệp tương đối lớn, xã xác định cây trồng chủ lực là chè và lúa. Trong những năm qua, xã đã tập trung chỉ đạo, đồng thời phối hợp với cơ quan chuyên môn cấp trên, hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật, áp dụng khoa học kỹ thuật đưa cây giống có năng suất và chất lượng cao vào sản xuất. Năm 2018, tổng sản lượng cây lương thực có hạt đạt trên 3.900 tấn, đạt 102% kế hoạch; diện tích chè đạt trên 285 ha, đạt 100% kế hoạch, sản lượng chè búp tươi đạt 1.500 tấn. Tỷ lệ tăng đàn gia súc của xã trung bình hàng năm đạt 5,6%; tổng đàn gia súc, gia cầm hiện có trên 8,3 nghìn con, đạt 102% kế hoạch. Thu nhập bình quân đầu người của người dân trên địa bàn xã đạt 29,01 triệu đồng/người/năm (tăng 21,8 triệu đồng/người/năm so với năm 2011).

Thực hiện Đề án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho dân cư nông thôn, xã đã tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn xã đẩy mạnh tái cơ cấu Ngành Nông nghiệp. Người dân trên địa bàn xã đã thực hiện 01 mô hình trồng lúa chất lượng cao với 03 ha tại bản Phiêng Phát 1,2 và bản Bút Dưới 2 với năng suất đạt 42 tạ/ha đã mang lại hiệu quả cho người dân; 01 mô hình trồng cây Mắc Ca xen chè tại bản Phiêng Phát 2,3 và bản Bút Dưới 2 với diện tích 30 ha… 

Ông Tòng Văn Muôn cho biết thêm: Công tác giảm nghèo được xã quan tâm chỉ đạo, đặc biệt là sự nỗ lực, cố gắng của người dân nên trong thời gian qua đã được kết quả khích lệ. Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 8,38% (giảm 44,82% so với năm 2011). Để đạt được kết quả đó là do từ các nguồn vốn hỗ trợ, đầu tư của nhà nước, xã đã triển khai cho các hộ nghèo thực hiện các chương trình phát triển sản xuất, chăn nuôi, hỗ trợ làm chuồng trại, nhà tiêu, xóa nhà tạm, nhà dột nát. Xã đã chỉ đạo, hướng dẫn Nhân dân tích cực thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; sử dụng có hiệu quả diện tích mặt nước, ao hồ, khe suối để nuôi trồng thủy sản nâng cao thu nhập.

Hạ tầng kinh tế-xã hội được xã quan tâm thực hiện. Hiện xã đã cứng hóa được 11,5 km đường trục xã, chiếm 100%; cứng hóa được 21,4/22,9 km đường trục bản chiếm 93,45% đảm bảo đi lại thuận tiện quanh năm. Xã có 12 tuyến kênh mương thủy lợi với tổng chiều dài là 27,35 km và đã cứng hóa được 24,65 km. Các công trình thủy lợi thường xuyên được cải tạo, nâng cấp cơ bản đáp ứng yêu cầu tưới, tiêu, phục vụ sản xuất, dân sinh, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, thâm canh tăng vụ, nâng cao hệ số sử dụng đất. Duy trì có hiệu quả 10 tổ bảo vệ, vận hành các công trình thủy lợi, công tác kiểm tra, bảo vệ được đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo quy định phòng, chống thiên tai tại chỗ.

Hệ thống chính trị ở cơ sở trên địa bàn xã được củng cố và tăng cường, công tác cán bộ được quan tâm. Công tác tổ chức trong hệ thống chính trị được giữ vững. Hàng năm, Đảng bộ, chính quyền xã đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và đạt tiêu chuẩn “Trong sạch-vững mạnh”. Tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn xã luôn ổn định, không xảy ra khiếu kiện đông người, không xảy ra các tệ nạn xã hội phức tạp.

Phát huy kết quả đã đạt được, thời gian tới xã Trung Đồng tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt để giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tin liên quan

Thành phố Lai Châu xây dựng nông thôn mới(14/10/2019 7:43:15 SA)

Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020(11/10/2019 4:51:54 CH)

Họp Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh (30/09/2019 3:57:12 CH)

Họp Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới(13/08/2019 10:28:51 SA)

Tuổi trẻ Than Uyên góp sức xây dựng nông thôn mới(18/07/2019 7:51:38 SA)

Tin mới nhất

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Giải bóng chuyền đoàn kết Công - Nông - Binh tỉnh Lai Châu lần thứ XV năm 2019(17/10/2019 4:39:06 CH)

Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019(16/10/2019 1:53:39 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down