18777 người online

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chương trình công tác năm 2018 của Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020.

Là xã tái định cư để thực hiện xây dựng các công trình thủy điện, Nhân dân của 5/7 bản tái định cư ở xã Pa Khóa, huyện Sìn Hồ đã ổn định cuộc sống ở khu tái định cư được 10 năm. Mặc dù cơ sở vật chất ở đây được đầu tư đồng bộ, khang trang, tuy nhiên, do thiếu đất sản xuất, thiếu nước sinh hoạt nên cuộc sống của người dân sau tái định cư vẫn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao.

Hơn 5 năm triển khai thực hiện Đề án Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào các dân tộc: Cống, Mảng, La Hủ, Cờ Lao theo Quyết định số 1672/QĐ-TTg năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ tại tỉnh Lai Châu, tại vùng đồng bào các dân tộc được thụ hưởng đã có bước phát triển trong tư duy sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Tại xã Tá Bạ, huyện Mường Tè, Đề án đã thực sự mang lại hiệu quả thiết thực.

Là tỉnh miền núi, Lai Châu lấy phát triển nông nghiệp là then chốt trong phát triển kinh tế. Khoảng 5 năm trở lại đây, phát triển nông nghiệp sạch đang được tỉnh Lai Châu quan tâm chú trọng. Nắm bắt từ nhu cầu của đông đảo khách hàng về sử dụng thực phẩm sạch, an toàn, một số người dân đã thực hiện các mô hình rau sạch. Mô hình trồng rau thủy canh là một điển hình trong cách làm mới này ở thành phố Lai Châu.  

Năm 2017 đã khép lại với nhiều thành tựu trong lĩnh vực kinh tế xã hội, công tác xóa đói giảm nghèo được quan tâm, đời sống của Nhân dân ngày càng được cải thiện… Phát huy những kết quả đạt được, năm 2018 các cấp, các ngành trong tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác xóa đói giảm nghèo.

Là tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao, vì vậy, Lai Châu cùng nhiều địa phương khác được Đảng, Chính phủ đặc biệt quan tâm thực hiện các chính sách xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia và các chính sách hỗ trợ hộ nghèo. Từ những chính sách đó, đời sống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh từng bước được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm trung bình khoảng 5% mỗi năm.

Đối với các tỉnh miền núi, hệ thống truyền thanh cơ sở có một vai trò quan trọng trong việc đưa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ... đến với Nhân dân, giúp người dân, đặc biệt là đồng bào vùng sâu, vùng xa có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong cuộc sống, trong lao động sản xuất, từng bước xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh trong năm 2017 đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh xuống còn 31,03%. Riêng các huyện nghèo giảm bình quân giảm 4,5 điểm % - Đó là đánh giá chung tại buổi làm việc của tỉnh Lai Châu với đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do đồng chí Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ làm trưởng đoàn sáng nay, 13/12.

Làm việc với đoàn, về phía tỉnh Lai Châu có đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.

Xác định cây chè là một trong những cây trồng chủ lực trong xóa đói giảm nghèo cho bà con nông dân trong tỉnh, Ngành Nông nghiệp tỉnh Lai Châu đã triển khai có hiệu quả Đề án phát triển vùng chè tập trung chất lượng cao giai đoạn 2015-2020. 

Kinh tế phát triển khá toàn diện, các chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt so với nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã; hình thành vùng sản xuất tập trung, chăn nuôi, sản xuất hàng hóa; đời sống của Nhân dân được nâng lên rõ rệt... - Đó là những kết quả nổi bật mà cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Bản Giang, huyện Tam Đường đã đạt được sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đảng bộ xã.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Nnhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460 02133.876.337                  
02133.876.356
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down