Số lượt truy cập:
26656013
Chuyển bộ gõ
Bộ Công an - Báo Nhân dân - Đài truyền hình Việt Nam - Đài tiếng nói Việt Nam:
Tổ chức giao lưu điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc
Cập nhật ngày: 03/08/10

Trong không khí tưng bừng kỷ niệm 65 năm thành lập lực lượng CAND Việt Nam và 5 năm Ngày hội toàn dân Bảo vệ an ninh Tổ quốc, ngày 1/8, Bộ Công an đã phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam, Báo Nhân dân, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức các cuộc giao lưu điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc.

Tại Học viện An ninh nhân dân, Tổng cục XDLL-CAND phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc giao lưu giữa các thế hệ cán bộ Công an với tuổi trẻ CAND với chủ đề "Tuổi trẻ CAND tiếp nối những khát vọng".

Tới dự và tham gia buổi giao lưu cùng tuổi trẻ CAND có các đồng chí: Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Trung tướng Châu Văn Mẫn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND; Trung tướng Phan Đức Dư, Giám đốc Học viện ANND; Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến, Anh hùng LLVT, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục VI; Đồng chí Nguyễn Thanh, nguyên Bí thư Đảng uỷ cơ quan Bộ Công an, nguyên Bí thư Đoàn thanh niên đầu tiên của Bộ Công an; Thiếu tướng Nguyễn Quang Phòng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh; Nguyễn Thị Thảo (tức Sáu Thảo) - Nữ điệp báo Anh hùng LLVT của ngành Công an; cùng nhiều đồng chí lãnh đạo đại diện các Tổng cục, Bộ tư lệnh và hơn 900 đoàn viên, thanh niên thuộc lực lượng CAND…

Cách đây 65 năm, với khí thế thắng lợi của Cách mạng tháng Tám, cùng với việc đập tan các cơ quan đàn áp của địch và thiết lập chính quyền cách mạng, các tỉnh Bắc Bộ đã thành lập Sở Liêm Phóng, Trung Bộ thành lập Sở Trinh sát và Nam Bộ thành lập Quốc gia tự vệ cuộc.

Một tiết mục văn nghệ tại buổi giao lưu ở Báo Nhân dân.

Tuy tên gọi ở 3 miền khác nhau nhưng đây là những tổ chức đầu tiên của CAND Việt Nam với nhiệm vụ trấn áp phản cách mạng, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ và bảo vệ tính mạng, tài sản cho nhân dân.

Trải qua 65 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng và của Bác Hồ kính yêu, được nhân dân hết lòng yêu thương đùm bọc, giúp đỡ, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ CAND Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách lập được nhiều chiến công xuất sắc, viết nên truyền thống vẻ vang của lực lượng CAND Việt Nam Anh hùng.

Trong chương trình giao lưu này, các thế hệ trẻ của lực lượng CAND được hiểu sâu sắc thêm về sự ra đời của lực lượng CAND Việt Nam như: quá trình hình thành, những hy sinh thầm lặng gian khổ của thế hệ cha anh đi trước… từ chính những hồi tưởng, kỷ niệm của các cán bộ, anh hùng LLVT của ngành Công an từ những ngày đầu tiên thành lập lực lượng.

Từ đây các thế hệ trẻ của lực lượng CAND có thêm thông tin, hình dung sinh động bức tranh chiến đấu, trưởng thành của lực lượng CAND nói chung và những đóng góp lớn lao của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ CAND. Từ đó thế hệ trẻ của lực lượng CAND tiếp nối những khát vọng cống hiến, chiến đấu mà các thế hệ cha anh truyền lại.

 

Sáng 1/8 tại Hà Nội, Bộ Công an và Báo Nhân dân tổ chức gặp mặt, giao lưu các điển hình tiên tiến nhân dịp các đại biểu về dự Đại hội thi đua Vì An ninh Tổ quốc lần thứ VI. Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân; Trung tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ Biên tập, các Ban của Báo Nhân dân, lãnh đạo Tổng cục XDLL CAND và 14 đại biểu điển hình tiên tiến đã dự buổi gặp mặt. 

Hai điển hình trong mặt trận đấu tranh với tội phạm ma tuý: Đại tá Trần Quang Vinh, Trưởng phòng PC 47, Công an TP Hải Phòng và Thiếu tá Vũ Việt Cường, Đội trưởng, Phòng PC 47 Công an Sơn La khởi đầu cuộc giao lưu với những chi tiết xúc động.

Khẳng định những chiến công trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý tại thành phố Cảng có yếu tố quan trọng từ tinh thần đoàn kết và "sự thông cảm, chia sẻ của gia đình", Đại tá Trần Quang Vinh dành nhiều thời gian nói về thành tích của cán bộ, chiến sỹ trẻ.

Và câu chuyện về Trung uý Nguyễn Văn Hưng qua lời kể của đồng chí Trưởng phòng thực sự xúc động: điển hình như việc phá chuyên án ma tuý lớn vào ngày 21/1/2010. "Hưng tham gia chuyên án tích cực nhiều ngày liền, chỉ kịp về tổ chức đám cưới cho chính mình vào ngày 23/1 và một ngày sau, anh lại tiếp tục cùng đồng đội phá án, dẫu đó là thời gian anh được phép nghỉ để lo việc cưới hỏi cho mình" - Đại tá Trần Quang Vinh kể.

Tôn vinh một tập thể, mà tập thể đó có được sức mạnh cũng chính bởi những cá nhân điển hình. Bởi vậy, qua những gì Trưởng phòng Trần Quang Vinh kể còn cho thấy sự sẻ chia giữa thủ trưởng đơn vị và cán bộ, chiến sỹ. Với Thiếu tá Vũ Việt Cường và những đồng đội, trận chiến truy bắt tội phạm ma tuý ở Sơn La cũng rất nóng bỏng.

Đây là một trong những vụ án truy bắt đối tượng đặc biệt nguy hiểm: Ngày 3/8/2008, tổ công tác phục bắt Sồng A Chồng tại bản Co Tang, Lóng Luông, Sơn La. Khi tổ công tác tấn công, Chồng từ trong hẻm núi điên cuồng bắn trả rồi lẩn trốn. Phải mất nửa năm sau, bằng sự kiên quyết và mưu trí, cuối cùng tổ công tác đã bắt giữ được Sồng A Chồng khi y còn khẩu AK và 30 viên đạn. Kể lại những cuộc vây bắt đối tượng có súng, Thiếu tá Cường cũng khẳng định phải có lập trường vững vàng để vượt qua một loại đạn khác cũng rất nguy hiểm "đạn bọc đường". Có vụ, đối tượng tìm cách hối lộ tiền tỷ nhưng bị các anh nghiêm khắc cảnh cáo, lập biên bản xử lý.

Không nóng bỏng và cam go như những người lính trên mặt trận chống tội phạm ma tuý nhưng ở môi trường sân bay cửa khẩu, vấn đề được người dân quan tâm là văn hóa ứng xử.

Thượng tá Trần Quang Tám, Đồn trưởng Đồn Công an cửa khẩu Nội Bài thừa nhận, là cửa ngõ đón tiếp mỗi ngày hàng nghìn lượt khách quốc tế, việc ứng xử của cán bộ, chiến sỹ Công an cửa khẩu được duy trì thường ngày. Đích thân Đồn trưởng chủ biên cuốn "Văn hóa ứng xử trong Công an cửa khẩu", như anh nói - dẫu hình thức in ấn chưa được đẹp nhưng quan trọng là nội dung rất có ý nghĩa.

Mang đến buổi giao lưu cuốn sổ vàng "Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân", trong đó ghi lại những việc làm điển hình của cán bộ, chiến sỹ, những thư cảm ơn của khách quốc tế, người đứng đầu Đồn Công an cửa khẩu chuyển tải thông điệp: Với những việc tốt vì dân thì dù đó là việc nhỏ cũng đáng trân trọng… Đó là gương đồng chí Hoàng Văn Tuân, cán bộ đội kiểm soát 3 nhặt được số tiền ngoại tệ quy đổi gần 100 triệu đồng đã tìm cách liên hệ, gửi lại cho người mất…

Lâu nay, người dân biết Cảnh sát cơ động Công an TP Hà Nội qua những cuộc rượt đuổi truy bắt tội phạm "ăn sương" đường phố, những cuộc tập kích ma tuý, thuốc lắc ở vũ trường hay ngăn chặn các đối tượng đua xe trái phép. Tuy nhiên, ở một góc độ khác, người đứng đầu Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an TP Hà Nội muốn chia sẻ: việc ứng trực tham gia chiến đấu của cán bộ, chiến sỹ cũng như những khó khăn trong cuộc sống đời thường.

Theo Thượng tá Phạm Văn Hưng, hầu hết chiến sỹ đều ở nhà tập thể, 30% trong số đó đã có gia đình nhưng trên 90% chưa có nhà, phải đi thuê. Nhiều đồng chí với thu nhập như hiện tại, việc có một căn nhà ở Hà Nội gần như là giấc mơ quá xa. "Ngày Tết, ngày lễ, ngày nghỉ cuối tuần, đó là lúc các gia đình được nghỉ ngơi, sum họp nhưng với Cảnh sát cơ động, đó là lúc 100% phải ứng trực, làm nhiệm vụ" - Thượng tá Hưng bày tỏ.

Đến với buổi giao lưu, những câu chuyện về phát động phong trào thi đua "Vì An ninh Tổ quốc" của cán bộ, chiến sỹ Công an miền Tây Nam Bộ đã phán ánh được nhiều kinh nghiệm quý. Thượng tá Ngô Xuân Tư, Phó trưởng Công an huyện Châu Thành, Tiền Giang cho hay, Công an huyện phân công 5 cụm công tác trực tiếp do từng thành viên Công an huyện phụ trách, mỗi xã có 1 tổ gồm 4 thành viên do một chỉ huy đội làm tổ trưởng. Đồng thời còn lập thêm 2 tổ công tác địa bàn xuống cơ sở từ chiều thứ sáu đến chiều thứ hai hàng tuần nhằm tăng cường cho Công an cơ sở trong giải quyết an ninh - trật tự những ngày cuối tuần. Từ chỗ có nhiều điểm nóng về trật tự xã hội, tới nay, phạm pháp hình sự ở địa bàn giảm gần 20%.

Công an xã, nhân tố quan trọng để giữ vững ổn định tại cơ sở từng được ví như "người vác tù và hàng tổng". Đoạn phim ngắn dẫu chưa nói được nhiều về vất vả của Trưởng Công an xã Vàng A Kỷ (xã Sìn Hồ, Mường Chà, Điện Biên) nhưng cứ nhìn ngôi nhà nhỏ khuất qua ba bốn chặng lội suối, vượt đèo đủ thấy công việc ở đây vất vả thế nào. Anh nói, cứ nhổ được nhiều cái gai tội phạm, tệ nạn là thấy lòng nhẹ hơn, và mệt nhọc cũng tan biến đi.

Cũng tại vùng phên dậu, điều mà Thiếu tá Sùng A Súa, Phó Trưởng phòng An ninh xã hội Công an Lai Châu chuyển đến buổi giao lưu chính là kinh nghiệm "ba cùng". Với bà con dân bản, việc gắn bó ăn ở cùng đồng bào là cách để các anh vừa giúp đỡ bà con, vừa kịp thời phát hiện đối tượng xấu để ngăn chặn.

Trong phát biểu khai mạc, đồng chí Đinh Thế Huynh ghi nhận: Cuộc gặp mặt này càng có ý nghĩa hơn khi Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ" đang được triển khai có hiệu quả, tạo khí thế thi đua rộng khắp trong toàn lực lượng CAND. Báo Nhân dân luôn coi trọng việc tuyên truyền phản ánh về đề tài an ninh - trật tự, xác định đây là nhiệm vụ rất quan trọng. Những tin bài đăng trên báo đã góp phần cổ vũ, động viên các đơn vị, cán bộ, chiến sỹ Công an khắc phục khó khăn, gian khổ, hăng hái thi đua lập công… 

Kết luận buổi giao lưu, Trung tướng Lê Quý Vương cho rằng, các phong trào thi đua trong lực lượng CAND luôn được kế thừa, phát triển sâu rộng và thật sự trở thành động lực thúc đẩy, động viên cán bộ, chiến sỹ vươn lên về mọi mặt. Hiện, công tác quản lý nhà nước về an ninh - trật tự được tăng cường một bước, tập trung chỉ đạo và tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm về ma tuý và tội phạm công nghệ cao, điều tra phát hiện nhiều vụ tham nhũng lớn… Cần tiếp tục chú trọng xây dựng lực lượng Công an trong sạch, vững mạnh, cán bộ, chiến sỹ Công an nêu cao tinh thần tận tụy, mưu trí, dũng cảm, nhiều đồng chí hy sinh anh dũng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn cuộc sống bình yên của nhân dân.

  (Theo ca.cand.com.vn)


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Về đầu