Số lượt truy cập:
26904316
Chuyển bộ gõ
Chủ động phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
Cập nhật ngày: 09/10/11

Gia súc được giữ ấm trong mùa đông. Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Từ đầu năm đến nay tình hình dịch bệnh của đàn gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp trong cả nước. Ở tỉnh ta cũng xuất hiện một số loại dịch bệnh, gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống của người chăn nuôi. Chi Cục thú y tỉnh đã có các biện pháp khống chế, kiểm soát dịch và đưa ra những giải pháp phòng bệnh trong những tháng cuối năm.

Tình hình dịch bệnh

9 tháng đầu năm 2011, dịch cúm gia cầm và dịch tai xanh ở lợn chưa xuất hiện trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, cuối năm 2010, đầu năm 2011 do điều kiện thời tiết khô hanh, rét đậm, rét hại kéo dài, nguồn thức ăn tự nhiên khan hiếm trong khi người dân chưa chú trọng dự trữ thức ăn cho gia súc. Đói, rét đã làm suy giảm sức đề kháng, là một trong những nguyên nhân xuất hiện dịch bệnh trong đó có bệnh lở mồm long móng (LMLM). Đã làm chết gần 7.000 con gia súc ở 79 xã của 7 huyện thị gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người chăn nuôi.

Đứng trước tình hình đó, Chi Cục Thú y tỉnh đã phối hợp với UBND các huyện có dịch chỉ đạo Phòng Nông nghiệp, Trạm Thú y huyện và UBND các xã có dịch triển khai các biện pháp chống dịch khẩn theo quy định: Lấy mẫu huyết thanh và bệnh phẩm của gia súc đi xét nghiệm; Khoanh vùng dịch bệnh; Không xuất nhập gia súc trong vùng dịch; Tiêm vacxin phòng bệnh vùng lân cận, khuyến cáo nông dân sát trùng chuồng trại bằng nước vôi, và dung dịch anolit, không thả rông gia súc...

Theo đó, các huyện Mường Tè, Tân Uyên, Than Uyên đã chủ động nguồn kinh phí mua vật tư, thuốc sát trùng, thuốc kháng sinh cung ứng đến tận người dân. Gia súc được điều trị bệnh kịp thời, đã khỏi hẳn triệu trứng lâm sàng, hạn chế việc phát sinh thêm gia súc mắc bệnh. Với sự quyết tâm chống dịch của các cấp chính quyền, ngành chức năng và người dân đến tháng 5 dịch bệnh LMLM đã được khống chế.

Ngoài ra, bệnh dại ở chó; bệnh tụ huyết trùng ở trâu bò cũng đã xảy ra. Đặc biệt, tại huyện Than Uyên, từ ngày 8-29/6 đã có một con ngựa và 2 con trâu bị chết không rõ nguyên nhân, người dân không báo cho cán bộ Thú y mà tự ý mổ ăn thịt phải nhập viện và được chuẩn đoán là bệnh nhiệt thán. Trạm Thú y huyện đã điều tra xác minh, cho tiêu độc, khử trùng nơi con vật chết và khu vực giết mổ để hạn chế sự lây lan và đã không phát sinh thêm ca bệnh nào.

Các biện pháp phòng, chống dịch cuối năm

Hiện nay, thời tiết đang giao mùa là điều kiện thuận lợi cho rất nhiều loại dịch bệnh phát sinh. Chi cục Thú y tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp chống dịch: Tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; Theo dõi tình hình, xây dựng kế hoạch, chủ động khi có dịch bệnh xảy ra; Duy trì hoạt động của các trạm kiểm dịch động vật cố định, tạm thời tại các đầu mối giao thông quan trọng để giám sát tình hình vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào trên địa bàn tỉnh; Tăng cường kiểm tra, kiểm soát công tác giết mổ; Tiếp tục triển khai công tác tiêm phòng vaxin định kỳ vụ thu đông cho đàn gia súc...

Ông Đặng Xuân Hào Chi Cục trưởng chi Cục thú y tỉnh cho biết: Hàng năm, Chi cục Thú y tỉnh triển khai tiêm vaxin cho đàn gia súc, gia cầm 2 đợt vào tháng 3 và tháng 10. Đợt 2 năm nay cũng được tiến hành vào tháng 10, các loại vaxin được tiêm chủ yếu là LMLM, tụ huyết trùng, dịch tả, nhiệt thán...Trên 31.000 con trâu - bò, 65.000 con lợn...sẽ được tiêm trong dịp này. Hiện nay, các loại vacxin đã chuẩn bị đầy đủ để cung cấp cho các huyện.

Cùng với tiêm phòng chống dịch, ông Hào khuyến cáo: Mùa đông đang đến gần, rút kinh nghiệm những năm trước, nhiều nơi nhiệt độ xuống 00C người dân cần đặc biệt chú ý tránh rét, chủ động làm chuồng trại, có các biện pháp chăm sóc đàn gia súc, gia cầm từ đầu mùa; Giám sát chặt chẽ con vật nuôi, khi có biểu hiện bất thường cần báo cho cán bộ thú y biết tránh để tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.

Ngay từ bây giờ, người dân đã dự trữ phụ phẩm nông nghiệp cho gia súc, gia cầm. Chúng tôi tới xã Tả Lèng (huyện Tam Đường) khi bà con đang tích cực phơi rơm rạ, cây ngô mà không đốt ngay tại ruộng làm phân bón như mọi năm. Anh Lò Văn Bản vui vẻ nói: Mình đang phơi cái này cho con trâu, con ngựa để giành khi rét đấy, sợ không có cái ăn nó dễ bị bệnh lắm, nhiều nhà khác trong xã này đều làm thế. Sau khi thu đống rơm, rạ vào trong lán, anh Bản chỉ vợ mình còn đang lấy tiếp về kia kìa. Nhìn theo tay anh, chúng tôi thấy rất nhiều người cùng mang những bó rạ thơm nức mùi nắng về bản như vợ anh. Chia tay xã Tả Lèng, chúng tôi thấy nhận thức của người dân về phòng, chống dịch bệnh cho gia súc đã được nâng lên!

Với đặc thù là tỉnh biên giới giao thông đi lại khó khăn, dân cư sống phân tán cùng với tập quán chăn nuôi thả rông gia súc, để chủ động ngăn chặn dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm Chi cục Thú y tỉnh đang triển khai công tác tiêm phòng vacxin tới các huyện, thị. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng dịch tới người dân. Kiểm soát được dịch bệnh, tạo đà cho chăn nuôi phát triển, góp phần bình ổn giá cả tiêu dùng dịp cuối năm.

 Kim Anh


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Về đầu