Trang chủ Chuyên đề An toàn thông tin

Hãy là người sử dụng mạng xã hội thông minh

(Ngày đăng :20/04/2017 3:09:57 CH)


Ảnh minh họa.

(laichau.gov.vn) Mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong xã hội thông tin, là nơi trao đổi thông tin và là sân chơi vô cùng hữu ích, sự phát triển của mạng xã hội thu hút nhiều người sử dụng là tất yếu. Hiện nay, Việt Nam là nước có số lượng người dùng mạng xã hội thuộc 'top' đầu thế giới. Vì vậy, để đảm bảo an toàn mọi người cần sử dụng mạng xã hội một cách thông minh.

Mạng xã hội hoạt động trên nguyên tắc kết nối và chia sẻ thông tin. Do đó, các mạng xã hội sẽ bắt buộc người sử dụng phải cung cấp một số thông tin cá nhân nhất định. Người sử dụng cung cấp thông tin lên mạng xã hội ngày càng nhiều, càng làm tăng nguy cơ bị kẻ xấu lợi dụng như: Làm ảnh hưởng tới hình ảnh, uy tín của bản thân; phát tán các thông tin của cá nhân; luôn bị đối mặt với các nguy cơ bị tấn công, bị cài phần mềm gián điệp làm lộ các thông tin mật của cá nhân hoặc cơ quan, tổ chức; bên cạnh đó, mạng xã hội có thể gây nghiện, việc giành quá nhiều thời gian vào mạng xã hội sẽ làm mất thời gian gây ảnh hưởng đến công việc và gia đình.

Cân nhắc khi đăng tải thông tin

Mạng xã hội là môi trường công cộng, những gì mà bạn đăng công khai trên mạng xã hội sẽ luôn tồn tại trên thế giới Internet, nếu các nội dung này được bạn gỡ xuống thì các bản lưu vẫn có thể tồn tại ở máy tính của người khác. Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ những gì nói và đăng trên mạng, chỉ đưa những thông tin lên mạng khi cảm thấy các thông tin đó có thể cho mọi người đọc, xem; xin phép bạn bè trước khi đăng tải những bức ảnh và câu chuyện của họ.

Cần tôn trọng người khác trong giao tiếp, ứng xử trên mạng, không nói xấu, bôi nhọ, kéo bè cánh nhằm hạ thấp danh dự của người khác, đề phòng trường hợp trả thù ngoài cuộc sống thật.

Không nên tiết lộ thông tin cá nhân trên mạng xã hội

Mạng xã hội vốn rất phức tạp, do vậy mọi người nên cân nhắc kỹ trước khi chia sẻ những thông tin như nơi ở, địa chỉ email hoặc trường học trên hồ sơ cá nhân, khi nói chuyện trực tuyến. Những thông tin cá nhân của bạn có thể được chia sẻ với nhiều người khác và bạn sẽ khó kiểm soát được việc này.

Khi công khai thông tin cá nhân của mình trên mạng xã hội, người sử dụng cần xác định các thành viên trên mạng xã hội và internet đều có thể lấy được những thông tin này. Do vậy, người sử dụng cần giới hạn lượng thông tin cá nhân mà mình cung cấp lên mạng xã hội, cố gắng hạn chế, công khai các thông tin có tính liên kết, xâu chuỗi với nhau. Vì vậy, không tiết lộ số điện thoại, địa chỉ thực tế, lịch công tác, thông tin liên quan tới công việc của mình tại cơ quan… đặt chế độ cá nhân hoặc bạn bè thân thiết và tin cậy mới có thể xem để tránh trường hợp kẻ xấu có thể lợi dụng những thông tin đó để uy hiếp, đe dọa.

Sử dụng mật khẩu có độ bảo mật cao

Hãy sử dụng cả chữ hoa và chữ thường cùng các con số trong mật khẩu và không nên chia sẻ mật khẩu với người khác. Đây là cách giúp người dùng bảo vệ bản thân khỏi tin tặc.

Thường xuyên kiểm tra cơ chế bảo vệ thông tin cá nhân của mạng xã hội đối với tài khoản của mình. Kiểm tra các thông tin của tài khoản mà bạn bè, người lạ có thể thấy khi truy cập vào tài khoản của mình.

Thiết lập chế độ riêng tư

Để chế độ riêng tư, chỉ nên để bạn bè mới có thể đăng thông tin và xem thông tin mà bạn chia sẻ trên các trang xã hội. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra thiết lập riêng tư bởi các trang web thường cập nhật thông tin, thay đổi chế độ thiết lập ban đầu của người dùng.

Cân nhắc khi kết bạn trên mạng xã hội

Hãy cẩn thận với những người đang yêu cầu được chấp nhận kết bạn trên các mạng xã hội. Giới tội phạm mạng có thể tạo những hồ sơ giả nhằm đánh cắp thông tin cá nhân của bạn. Tốt nhất là nên xác thực danh tính của người muốn kết bạn trước khi chấp nhận. Chỉ nên kết bạn với những người thân, quen biết ở ngoài đời.

Cẩn trọng với những giao dịch trên mạng xã hội

Khi nhận được những thông tin về mua bán, nạp thẻ điện thoại, vay tiền… ở trên tường hoặc tin nhắn của mình người sử dụng cần cân nhắc kỹ lưỡng với các thông tin này. Cách tốt nhất là nên xác nhận lại thông tin bằng hình thức nói chuyện trực tiếp, email hay gọi điện thoại... để kiểm chứng lại thông tin một cách chính xác, tránh để bị kẻ xấu lợi dụng.

Không nhấn vào đường link có dấu hiệu bất thường

Những bài đăng, dẫn đường link với những lời mời mọc hấp dẫn đã và đang tràn ngập trên các mạng xã hội, nhất là Facebook với nhiều mục đích xấu và rất nguy hiểm như các bản tin "Ông chú Viettel" dụ người dùng Facebook nạp tiền điện thoại lừa đảo.

Do đó, đừng bao giờ nhấn vào bất cứ một đường link nào có dấu hiệu bất thường hoặc được gửi từ một người mà bạn không biết. Đường dẫn chia sẻ scandal của một ca sĩ hay diễn viên nào đó, kèm theo hình đại diện hấp dẫn thì cũng được xem là có nguy cơ tiềm ẩn rủi ro về tính an toàn.

Kiểm tra các tài khoản và hồ sơ cũ của mình

Nếu có tài khoản trên một trang web nhưng không còn sử dụng, bạn nên quay lại và kiểm tra thiết lập riêng tư của mình cũng như việc thông tin và hình ảnh cá nhân của bạn đang được chia sẻ với những ai. Tốt nhất người dùng nên đóng tài khoản khi không sử dụng nó nữa.

Mạng xã hội là con dao hai lưỡi nên mọi người cần sử dụng mạng xã hội một cách thông minh để tránh rắc rối và đảm bảo an toàn cho bản thân./.

Tin liên quan

Xử lý nghiêm SIM kích hoạt sẵn, đảm bảo liên lạc dịp Tết Mậu Tuất 2018(07/02/2018 7:49:27 SA)

Đa dạng các kênh thanh toán không dùng tiền mặt(29/11/2017 10:34:46 SA)

Đại biểu Quốc hội tranh luận về việc ban hành Luật An ninh mạng (23/11/2017 1:21:02 CH)

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn thông tin các thiết bị sử dụng Wi-Fi(17/10/2017 8:26:43 SA)

Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội bàn về Luật An ninh mạng (28/09/2017 8:33:25 SA)

Tin mới nhất

Công tác đấu tranh phòng, chống mua bán người ở huyện biên giới Phong Thổ(20/04/2018 3:22:53 CH)

Pháp cam kết thúc đẩy nỗ lực nhằm nối lại hòa đàm Trung Đông(22/04/2018 1:56:17 CH)

Xã Bản Bo: Thực hiện xây dựng bản nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch bền vững(21/04/2018 12:35:53 SA)

Việt Nam-Mexico trao đổi kinh nghiệm về thông tin đối ngoại(22/04/2018 1:52:26 CH)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công du Đức bàn luận cải cách EU(20/04/2018 1:11:42 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down