Trang chủ Chuyên đề An toàn thông tin

Lai Châu: Thanh tra các nhà mạng để ngăn chặn “SIM rác”

(Ngày đăng :19/01/2017 9:49:38 SA)


Đoàn thanh tra kiểm tra tại nhà mạng Viettel Lai Châu

(laichau.gov.vn) Thực hiện Công văn số 2509/BTTTT-CVT của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc quản lý thuê bao di động trả trước, yêu cầu các Sở Thông tin và Truyền thông trên cả nước đồng loạt thanh tra việc kích hoạt thuê bao, khuyến mại sai quy định và thu hồi SIM trả trước đã kích hoạt, Sở Thông tin và Truyền thông Lai Châu đã tiến hành thanh tra các doanh nghiệp viễn thông đang hoạt động tại tỉnh về việc thực hiện vấn đề này.

Tại Lai Châu có 3 doanh nghiệp hoạt động  là Viễn thông(VNPT) Lai Châu (đại diện là Vina Phone); Viettel Lai Châu và MobiFone Lai Châu. Đây cũng là 3 doanh nghiệp chiếm thị phần chủ yếu về thuê bao di động trả trước. Ngoài các giao dịch tại trung tâm các doanh nghiệp, các doanh nghiệp đã ký hợp đồng ủy quyền đăng ký thông tin đối với 217 tổ chức cá nhân (Vinaphone 41 điểm, Viettel 143 điểm, MobiFone 33 điểm).

Để thực hiện công tác thanh tra toàn diện đối với các doanh nghiệp, ngày 25/11/2016, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Kế hoạch thanh tra việc kích hoạt thuê bao di động, khuyến mại không đúng quy định trên các kênh phân phối trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Trên cơ sở đó, Sở Thông tin và Truyền thông đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất việc kích hoạt thuê bao, khuyến mại không đúng quy định trên các kênh phân phối tại địa bàn tỉnh. Việc thanh tra được thực hiện từ ngày 01/12 đến 15/12/2016 với các lực lượng là thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông; Công an tỉnh; Sở Công thương và Phòng Văn hóa Thông tin các huyện, thành phố.

Ông Nguyễn Quốc Luân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (đơn vị chủ trì thực hiện nhiệm vụ) cho biết: Việc thanh tra các doanh nghiệp với mục đích tăng cường công tác quản lý thuê bao di động, góp phần thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; hạn chế tin nhắn rác và bảo vệ các quyền, lợi ích chính đáng của người sử dụng dịch vụ viễn thông. Cùng với đó, qua việc thanh tra để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện quy định về quản lý thuê bao di động; từng bước kiểm tra, giám sát, thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối của các doanh nghiệp viễn thông di động trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra tại 3 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông di động, 21 trung tâm viễn thông các huyện, thành phố trực thuộc các doanh nghiệp, 27 điểm ủy quyền đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Qua thanh tra đoàn đánh giá việc đăng ký thông tin thuê bao không đúng quy định đã giảm nhiều so với những năm trước do các doanh nghiệp đã tiến hành thu hồi SIM và khóa chặn 2 chiều. Tuy nhiên các doanh nghiệp và các điểm giao dịch vẫn còn một số hạn chế, khuyết điểm trong quản lý thuê bao di động trả trước; việc tiếp nhận, đăng ký, lưu giữ thông tin thuê bao của khách hàng tại nhiều điểm giao dịch không đúng quy trình, thủ tục theo quy định. Với những khuyết điểm này, đoàn thanh tra đã quyết định không xử lý vi phạm hành chính vì ngay sau khi đoàn thanh tra chỉ ra các lỗi, các nhà mạng đã kịp thời tổ chức khắc phục, một số lỗi do một số nguyên nhân khách quan (khách hàng là đồng bào còn chưa hiểu hết trong việc sử dụng các dịch vụ viễn thông).

Ông Nguyễn Quốc Luân nhấn mạnh: Tỉnh Lai Châu đã có 100% xã phủ sóng di động trong đó đặc biệt sự phát triển ồ ạt của thuê bao di động trả trước đã ảnh hưởng đến tài nguyên số, an ninh thông tin và kéo theo các tin nhắn rác. Việc phát triển nhanh thuê bao điện thoại di động trả trước cùng với các chương trình khuyến mại, hỗ trợ, hợp tác, cho tặng SIM đã tạo ra không ít khó khăn cho công tác quản lý, dẫn đến vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác và các phần tử xấu lợi dụng SIM rác để lừa đảo gây bức xúc trong xã hội; vẫn còn hiện tượng đăng ký thuê bao không chính xác, vượt quá số lượng quy định; bán và lưu thông trên thị trường SIM có tài khoản, SIM kích hoạt sẵn sai quy định; thực hiện các chương trình khuyến mại không minh bạch; buông lỏng quản lý và không xử lý kịp thời các điểm bán, đại lý ủy quyền sai phạm trong kích hoạt, mua bán, lưu thông SIM di động trả trước...

Đến tháng 6/2016, các nhà mạng hoạt động trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã khóa gần 36.000 SIM khai không đúng thông tin và tiến hành đăng ký lại gần 5.000 thuê bao. Sau khi tổ chức thanh tra, Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ trì việc ký kết việc tăng cường quản lý thuê bao trả trước và thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên địa bàn, đồng thời Sở sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những nhà mạng cố tình vi phạm. Điều này cũng là để tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà mạng.

Khuyến cáo với khách hàng khi nhận được tin nhắn từ nhà mạng và muốn đăng ký lại SIM đang sử dụng thì chỉ cần mang theo chứng minh thư nhân dân để đăng ký đầy đủ thông tin. Việc đăng ký lại được thực hiện hoàn toàn miễn phí, chỉ cần khách hàng ra quầy giao dịch gần nhất để được hướng dẫn thực hiện.

Tin liên quan

Liên thông giữa dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia và chữ ký số chuyên dùng Chính phủ(31/07/2019 8:05:28 SA)

Luật An ninh mạng: Công cụ bảo vệ người dân khỏi thông tin xấu, độc(03/07/2018 9:18:48 SA)

Người phát ngôn: Luật an ninh mạng cần thiết cho an ninh quốc gia(15/06/2018 8:58:55 SA)

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật An ninh mạng(13/06/2018 1:00:12 CH)

Luật An ninh mạng không cản trở hoạt động của người dân, doanh nghiệp(13/06/2018 7:08:49 SA)

Tin mới nhất

Quân đội Mỹ cam kết duy trì hoạt động tuần tra Biển Đông(19/08/2019 8:11:08 SA)

Vận động viên Lường Thị Thanh Trang giành Huy chương Đồng giải vô địch Teakwondo Châu Á mở rộng lần thứ II năm 2019(19/08/2019 10:14:28 SA)

Đoàn kết quân dân bảo vệ biên giới(19/08/2019 7:52:41 SA)

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 12-16/8(19/08/2019 7:41:00 SA)

Tổng thống Pháp đón Tổng thống Nga ngay trước thềm G7(19/08/2019 8:01:51 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down