Trang chủ Chuyên đề Cải cách hành chính

Ý nghĩa từ Hội thi Tìm hiểu cải cách thủ tục hành chính Nhà nước
(Ngày đăng :29/08/2016 6:41:44 SA)


Lãnh đạo UBND thành phố Lai Châu trao giải Nhất, Nhì cho các đội.

(laichau.gov.vn) Với mục tiêu hướng đến xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại góp phần tinh gọn thủ tục, bộ máy, rút ngắn thời gian giải quyết công việc, giảm phiền hà cho Nhân dân, ngày 25/8, UBND Thành phố Lai Châu tổ chức Hội thi Tìm hiểu cải cách hành chính Nhà nước năm 2016 cho cán bộ, công chức, viên chức, lao động, qua đó, giúp nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn trong lĩnh vực cải cách hành chính.

Tham gia Hội thi Tìm hiểu cải cách hành chính Nhà nước có 11 đội đến từ các cơ quan, phòng ban chuyên môn thuộc UBND thành phố và UBND các xã, phường. Các đội trải qua 3 phần thi: Chào hỏi, kiến thức và giải quyết tình huống về cải cách hành chính. Hầu hết các đội đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tập trung nghiên cứu, tìm hiểu về những điểm mới, nội dung, nhiệm vụ trong chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2011- 2020 để hoàn thành tốt phần thi của mình.

Chia sẻ với chúng tôi về sự chuẩn bị của đội mình khi tham gia dự thi, anh Giàng A Chỉnh, đội xã Nậm Loỏng cho biết: Tham gia Hội thi, chúng tôi đã đầu tư trang phục, lựa chọn tiết mục phù hợp với thực tế của xã. Với đặc thù là xã có nhiều đồng bào dân tộc, chúng tôi mong muốn qua hội thi sẽ nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ cũng như sẽ tiếp tục tuyên truyền sâu rộng hơn nữa trong mọi tầng lớp Nhân dân về cải cách hành chính…

Mở đầu Hội thi là màn chào hỏi với chủ đề “Chúng tôi với cải cách hành chính”, trong 5 phút mỗi đội phải giới thiệu cũng như nêu mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cải cách hành chính, tình hình triển khai, kết quả thực hiện cải cách hành chính của từng đơn vị, cơ quan. Dù bị hạn chế về thời gian nhưng các đội đã khéo léo lồng ghép các bài hát, tấu, vè, thơ kết hợp sử dụng các tranh ảnh, pa nô, khẩu hiệu để làm nổi bật phần thi giới thiệu của mình. Nhiều đội để lại ấn tượng sâu sắc như: “Táo lên Chầu” của đội Phòng Tài chính Kế hoạch và Phòng Kinh Tế thành phố; “Chúng tôi với cải cách hành chính” của đội đến từ Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố…

Ở phần thi kiến thức, với chủ đề “Hiểu biết về cải cách hành chính”, nhờ sự tự tin, bản lĩnh cũng như am hiểu các kiến thức về cải cách hành chính các đội đã hoàn thành xuất sắc phần thi của mình. Ngoài những kiến thức cơ bản nhiều đội còn liên hệ thực tiễn sâu sắc ở cơ sở giúp cho người dân hiểu biết đầy đủ, sâu sắc về ý nghĩa và nội dung chương trình cải cách hành chính. Đặc biệt, thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông.

Nói về cảm nhận của mình khi tham gia Hội thi, thí sinh Lưu Thị Thanh Loan đến từ đội Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lai Châu cho biết: Hội thi có ý nghĩa sâu sắc, thiết thực, góp phần giảm bớt sự khô khan trong tuyên truyền, nâng cao nhận thức về cải cách thủ tục hành chính đối với cán bộ, công chức và Nhân dân. Qua đây, chúng tôi cũng muốn truyền tải để người dân nắm bắt được đơn vị mình đã thực hiện cải cách hành chính như thế nào, cải cách những nội dung gì, cũng như bồi dưỡng thêm kiến thức, thực hiện tốt hơn nữa công tác cải cách hành chính của cơ quan, đơn vị nói riêng, thành phố Lai Châu nói chung”.

Hấp dẫn và lôi cuốn người xem nhất là phần thi giải quyết tình huống về cải cách hành chính. Với hình thức mỗi đội tự dàn dựng, giải quyết tình huống về cải cách hành chính dưới dạng tiểu phẩm kịch ngắn, hài kịch, phần thi đã phản ánh những tồn tại, vướng mắc, khó khăn trong cải cách hành chính. Đồng thời, đề xuất giải pháp, phương án giải quyết mang lại hiệu quả cao, hướng đến xây dựng nền  hành chính chuyên nghiệp, hiện đại. Qua đó, cải thiện mối quan hệ giữa cơ quan quản lý hành chính Nhà nước với Nhân dân và Doanh nghiệp cũng như trách nhiệm của cán bộ, công chức, công dân trong thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính. Đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực về tham nhũng lãng phí, quan liêu, lên án thái độ gây phiền hà, sách nhiễu của cán bộ khi giải quyết công việc cho Nhân dân.

Đánh giá về Hội thi, bà Tạ Đặng Phượng, Phó Ban Tổ chức Hội thi cho biết: “Đây là một trong những hoạt động nhằm đổi mới trong công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện cải cách hành chính Nhà nước. Đây cũng là dịp để các cơ quan, đơn vị, xã, phường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng cải cách hành chính của thành phố trong thời gian tới”.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 11 giải, trong đó 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba, 6 giải khuyến khích. Đội Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố đạt giải nhất. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao các giải phụ cho thí sinh trả lời xuất sắc nhất; đội có màn giới thiệu độc đáo, ấn tượng và ý nghĩa; đội giàn dựng và giải quyết tình huống hay, sáng tạo nhất.

Tin liên quan

Những chính sách mới có hiệu lực trong tháng 5, tháng 6 đáng chú ý(24/05/2018 10:12:54 SA)

Cải cách hành chính: Đặt sự hài lòng của người dân lên trên hết(02/05/2018 9:55:09 CH)

Lai Châu: Ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký, quản lý hộ tịch(19/04/2018 10:10:34 SA)

Tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2017(09/02/2018 9:26:12 SA)

Đẩy mạnh cải cách hành chính phục vụ khám chữa bệnh ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh(23/01/2018 3:51:04 CH)

Tin mới nhất

Hội Nông dân tỉnh: Xác định nội dung đột phá, tạo chuyển biến rõ nét trong thực hiện Chỉ thị 05(25/05/2018 9:51:26 SA)

Mỹ có thể áp đặt vòng trừng phạt mới với Triều Tiên vào tuần tới(25/05/2018 3:00:21 CH)

Những chính sách mới có hiệu lực trong tháng 5, tháng 6 đáng chú ý(24/05/2018 10:12:54 SA)

Quốc hội sẽ bàn về dự thảo Luật Tố cáo và Luật Cạnh tranh sửa đổi(24/05/2018 1:43:35 CH)

Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Đức Merkel mang nhiều thông điệp(24/05/2018 1:16:53 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down