Trang chủ Chuyên đề Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Chăm lo đời sống cho công nhân viên chức lao động

(Ngày đăng :30/04/2018 2:23:00 CH)


Đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh trao mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn (Ảnh: Hoàng Trinh)

(laichau.gov.vn) Những năm qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã có nhiều giải pháp chăm lo đời sống cho công nhân viên chức lao động, kịp thời giúp đỡ, động viên đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống.

Trong đó, nổi bật là Chương trình “Mái ấm công đoàn” được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động từ năm 2006, chương trình đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có ý nghĩa và sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ công nhân viên chức lao động và Nhân dân trong toàn tỉnh. Qua đó, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, được đông đảo đoàn viên công nhân viên chức lao động toàn tỉnh đồng tình hưởng ứng.

Để thực hiện tốt chương trình hàng năm, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã tích cực chỉ đạo và hướng dẫn các cấp công đoàn tổ chức, tuyên truyền, vận động xây dựng Qũy “Mái ấm công đoàn ” nay là Qũy “Xã hội công đoàn”. Đồng thời, thường xuyên nắm bắt khảo sát tình hình nhà ở, đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, công nhân viên chức lao động trong tỉnh để kịp thời hỗ trợ cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, bị thiên tai, tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo…

Trong quá trình thực hiện đã có sự quan tâm của cấp ủy Đảng, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền các cấp đặc biệt là sự tham gia hưởng ứng tích cực trong đội ngũ cán bộ công nhân viên chức và các tầng lớp Nhân dân, các hộ nghèo nhận hỗ trợ đều được bình xét công khai, dân chủ và đúng đối tượng. Đặc biệt, công tác xã hội đã được các cấp công đoàn chú trọng quan tâm tổ chức triển khai thực hiện như tranh thủ sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qũy tấm lòng vàng lao động, Qũy bảo vệ trẻ em, chủ sử dụng lao động và sự đóng góp của công nhân viên chức lao động trong tỉnh. Năm 2017, toàn tỉnh đã huy động ủng hộ được gần 2 tỷ đồng.

Từ nguồn huy động được Liên đoàn lao động tỉnh, các cấp công đoàn trong tỉnh đã hỗ trợ làm nhà, sửa chữa nhà cho đoàn viên công đoàn, gia đình hội nông dân, phụ nữ, gia đình thương binh liệt sĩ, thăm hỏi đoàn công đoàn bị mắc bệnh nan y, bệnh hiểm nghèo, hỗ trợ sửa chữa các công trình nhà ở bán trú, nhà ăn của học sinh. Trong đó, hỗ trợ làm nhà, sửa chữa nhà cho 17 gia đình đoàn viên công đoàn trị giá 223 triệu đồng; hỗ trợ sửa chữa 11 công trình nhà ở bán trú, nhà ăn cho học sinh thiên tai tại các huyện Than Uyên, Tân Uyên, Sìn Hồ, Phong Thổ và Mường Tè trị giá gần 1 tỷ đồng…

Với mức hỗ trợ xây mới là 25 triệu đồng/nhà và 15 triệu đồng/nhà đối với sửa chữa nhà ở cho công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn. Là một trong những đoàn viên công đoàn được hỗ trợ sửa chữa nhà ở anh Nguyễn Bá Giang, Trường Trung cấp Y tế Lai Châu chia sẻ: Năm 2008 lập gia đình lên Lai Châu công tác, điều kiện kinh tế còn khó khăn với đồng lương viên chức ít ỏi không biết bao giờ mới làm được ngôi nhà để ở. Năm 2017 được Quỹ “Xã hội công đoàn” hỗ trợ 15 triệu đồng để sửa chữa mái nhà, tôi bàn với vợ vay mượn thêm anh em họ hàng xây được ngôi nhà cấp 4 với diện tích 110 m2 khang trang sạch sẽ cho vợ con đỡ khổ, yên tâm công tác…

Không chỉ hỗ trợ các đoàn viên công đoàn, các cấp công đoàn trong tỉnh cũng đã kịp thời thăm hỏi đoàn viên, công nhân viên chức, lao động bị mắc bệnh nan y, bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, con của công nhân viên chức vượt khó vươn lên trong học tập với tổng số 4.273 suất quà, 500 cặp phao cứu sinh cho học sinh vùng sông nước, 500 chiếc chăn ấm và hàng nghìn chiếc áo ấm cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Để công nhân viên chức lao động có vốn mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo việc làm thu nhập từ nguồn vốn phân bổ của Tổng Liên đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh đã triển khai 41 dự án vay vốn với 950 triệu đồng cho 41 hộ gia đình công nhân viên chức lao động vay vốn, tạo việc làm cho 66 lao động chính và thu hút thêm 50 lao động khác với mức thu nhập thường xuyên ổn định từ 1,2 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/lao động/tháng. Ngoài ra, từ nguồn Quỹ xã hội Công đoàn tỉnh Lai Châu, Liên đoàn Lao động tỉnh đã triển khai cho 16 hộ gia đình công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển kinh tế và làm nhà ở với tổng kinh phí 320 triệu đồng.

Với chủ đề năm 2017 “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn” chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn đã tạo bước chuyển biến quan trọng trong tư duy về hoạt động công đoàn theo hướng mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho công nhân viên chức lao động, tạo sự khác biệt rõ nét đối với người lao động chưa là đoàn viên. Liên đoàn Lao động đã tổ chức thương lượng và ký kết các thỏa thuận hợp tác với 9 đối tác là doanh nghiệp trên địa bàn để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho đoàn viên và người lao động với giá ưu đãi.

Với những hoạt động thiết thực, hiệu quả công tác vận động ủng hộ Quỹ “Xã hội công đoàn” của Liên đoàn Lao động Lai Châu triển khai thời gian qua đã góp phần cùng các cấp, các ngành cũng như Đảng bộ, chính quyền địa phương trong việc chia sẻ, giúp đỡ cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, kịp thời động viên khuyến khích đoàn viên công đoàn từng bước vươn lên, cải thiện cuộc sống. Qua thực hiện chương trình đã khơi dậy được truyền thống đoàn kết tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều của cán bộ đoàn viên công đoàn, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tạo được lòng tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm của các ngành, đoàn thể các cấp trong việc chăm lo đời sống Nhân dân. Từ đó, tạo điều kiện cho đoàn viên công đoàn ổn định cuộc sống, yên tâm công tác, lao động vươn lên trong cuộc sống.

Để chương trình ngày càng phát huy hiệu quả, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống cho công nhân viên chức lao động trong toàn tỉnh, ông Vương Chí Công, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Thời gian tới Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn tuyên truyền, vận động động tới đoàn viên, công nhân viên chức lao động, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm huy động sự đóng góp tự nguyện cho chương trình. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn Quỹ “Xã hội công đoàn”; chủ động chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ đảm bảo theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, sử dụng Quỹ đảm bảo đúng đối tượng theo quy định…

Tin liên quan

Mù Sang vượt khó(21/02/2019 3:32:23 CH)

Thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU: Diện mạo nông thôn Lai Châu nhiều khởi sắc(28/01/2019 11:02:13 CH)

Đảng bộ Thị trấn Sìn Hồ: Xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh (22/01/2019 9:10:16 SA)

Lai Châu thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn(19/01/2019 11:02:51 CH)

Khun Há vượt khó thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã (15/11/2018 4:04:57 CH)

Tin mới nhất

Mường Tè thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”(21/02/2019 6:45:15 CH)

Ngành Nông nghiệp nỗ lực vượt khó (22/02/2019 10:06:25 SA)

Bế mạc Phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội(22/02/2019 9:35:56 SA)

Mỹ, Trung Quốc tiếp tục đàm phán thương mại cấp cao(22/02/2019 7:56:19 SA)

Mù Sang vượt khó(21/02/2019 3:32:23 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460 02133.876.337                  
02133.876.356
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down