Trang chủ Chuyên đề Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Ổn định đời sống trên vùng đất tái định cư

(Ngày đăng :02/03/2018 12:53:31 CH)


Người dân xã Tà Mít nuôi cá lồng trên vùng lòng hồ (Ảnh: Hoàng Phong)

(laichau.gov.vn) Sau 7 năm di chuyển đến nơi ở mới theo chương trình di dân tái định cư thủy điện Bản Chát, cuộc sống của người dân xã Tà Mít, huyện Tân Uyên đã dần đi vào ổn định, Nhân dân yên tâm phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới. Đón một cái Tết ấm áp, đầy đủ, người dân càng phấn khởi bước vào một mùa sản xuất mới, xây dựng cuộc sống no ấm.

Khi những ngày xuân đã đi qua thì không khí mùa xuân vẫn còn hiện hữu trong từng ngôi nhà của người dân bản tái định cư xã Tà Mít, trên những cành hoa đào còn vương sắc thắm và nụ cười của con trẻ. Cuộc sống ổn định, ấm no đã đến trong nhà mỗi người dân nơi đây.

Là một trong những hộ tiêu biểu đi đầu di chuyển tới nơi ở mới, gia đình ông Lường Văn Mới, Bí thư chi bộ bản Chom Dưới đã có cuộc sống hoàn toàn khác nơi ở cũ. Đến đây, gia đình ông có đất để trồng lúa, trồng rau, chăn thả gà vịt. Ngoài ra, ông cũng mạnh dạn vay vốn đầu tư thực hiện 3 lồng cá tại vùng lòng hồ, mỗi năm thu hoạch được khoảng 4 tạ cá. Trong ngôi nhà khang trang, sạch đẹp, ông Mới đã sắm được thêm nhiều tiện nghi sinh hoạt. Năm thứ 7 đón Tết trên quê hương mới ông vẫn còn nguyên cảm giác xúc động, bồi hồi; không còn lo lắng như những ngày đầu mới đến, ông thầm cảm ơn sự quan tâm của chính quyền đã giúp gia đình ông có một cuộc sống ổn định ở nơi đây. Ông Mới cho biết, từ khi lập gia đình rồi ở riêng, chỉ đến khi chuyển lên đây nhà tôi mới có cuộc sống đầy đủ. Đón tết vừa rồi, nhà tôi mổ lợn to để ăn Tết, ăn Tết to nhất từ trước tới nay, vui và hạnh phúc lắm. Không chỉ tôi mà lên nơi ở mới, bà con trong bản cũng có cuộc sống thuận lợi rất nhiều. Có trường cho bọn trẻ học, ruộng nương thì gần bản, thuận tiện cho các gia đình ổn định sản xuất, ai cũng vui mừng đón Tết.

Bản Chom Dưới, xã Tà Mít, huyện Tân Uyên hiện có 31 hộ dân, 174 nhân khẩu là 100% là đồng bào dân tộc Thái sinh sống. Sau khi thực hiện di dân tái định cư, được sự hỗ trợ của Nhà nước và chính quyền địa phương, người dân quyết tâm tự lực vươn lên phát triển kinh tế, từ đó đời sống ngày càng khởi sắc. Hiện nay cả bản chỉ còn 2 hộ nghèo, số hộ có kinh tế khá, giàu ngày càng tăng.

Thực hiện công tác di dân tái định cư, đã có hơn 277 hộ của xã Tà Mít di vén lên bản mới. Ngày mới đến, cuộc sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn do mọi thứ chưa ổn định, do thói quen sinh hoạt của bà con tại nơi ở cũ... Nhưng được sự đầu tư của Đảng và Nhà nước, những con đường lầy lội được đổ bê tông đến từng ngõ của các hộ gia đình. Không chỉ vậy, với sự giúp đỡ, hướng dẫn của chính quyền địa phương, những ngôi nhà sàn mái tôn xanh, đỏ được dựng lên thẳng hàng đều, đẹp bên những vườn rau xanh tốt. Người dân chung tay thực hiện xây dựng nông thôn mới, giữ môi trường sạch đẹp, dưới gầm nhà sàn không còn là nơi ở của trâu, lợn như trước kia. Hàng tuần, chị em phụ nữ thực hiện vệ sinh làng bản, thu gom rác thải tiêu hủy để bảo vệ môi trường. Bản tái định cư càng thêm khang trang, đẹp đẽ. Chị Liều Thị Mùi, bản Lùng Thàng, xã Tà Mít chia sẻ: Chị em phụ nữ trong bản bảo nhau làm kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Tết vừa rồi nhà mình ăn Tết to, mổ lợn gói bánh mời bạn bè trong bản đến ăn cơm. Kinh tế gia đình mình ổn định, các con được đến trường đi học, mình rất vui.

Tà Mít là một trong 4 xã 135 của huyện Tân Uyên thực hiện chương trình tái định cư thủy điện. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã vẫn còn trên 25%. Với mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo, cấp ủy, chính quyền xã luôn xác định vận dụng, tối ưu hóa các chính sách hỗ trợ cho các hộ khó khăn là một trong những giải pháp rất quan trọng giúp công tác xóa đói giảm nghèo. Vì vậy, vận dụng các chương trình 30a, 135, chính sách hỗ trợ theo quyết định số 29/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lai Châu, xã Tà Mít đã tập trung triển khai hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi riêng để đảm bảo các chính sách phát huy hiệu quả. Ông Lường Thanh Sáng, Bí thư Đảng ủy xã Tà Mít, huyện Tân Uyên cho biết: Sau 7 năm thực hiện công tác tái định cư, cuộc sống của bà con vùng tái định cư đã đạt mức khá so với trước. Cái được lớn nhất, ngoài việc người dân đã ổn định tại nơi ở mới, được thụ hưởng đầy đủ về cơ sở hạ tầng điện đường trường trạm, được hỗ trợ dịp trước Tết, thì ý thức tự lực vươn lên thoát nghèo đã ngày càng rõ nét. Người dân đã không còn trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước mà đã biết và giúp nhau làm kinh tế xóa đói giảm nghèo. Nhờ đó, khi mới chuyển đến nơi ở mới, tỷ lệ hộ nghèo của các bản đều trên 50% thì đến nay đã giảm chỉ còn trên 25%…

Đón một mùa xuân mới vui tươi, đầy đủ, người dân tái định cư xã Tà Mít thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, phấn khởi bước vào một mùa sản xuất mới với quyết tâm xây dựng cuộc sống tốt hơn. Dẫu còn những khó khăn phía trước nhưng người dân vùng tái định cư đã cảm nhận được mầm xanh của sự ấm no, hạnh phúc đang hiện hữu trên mảnh đất này./.

Tin liên quan

Mù Sang vượt khó(21/02/2019 3:32:23 CH)

Thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU: Diện mạo nông thôn Lai Châu nhiều khởi sắc(28/01/2019 11:02:13 CH)

Đảng bộ Thị trấn Sìn Hồ: Xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh (22/01/2019 9:10:16 SA)

Lai Châu thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn(19/01/2019 11:02:51 CH)

Khun Há vượt khó thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã (15/11/2018 4:04:57 CH)

Tin mới nhất

Mường Tè thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”(21/02/2019 6:45:15 CH)

Ngành Nông nghiệp nỗ lực vượt khó (22/02/2019 10:06:25 SA)

Bế mạc Phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội(22/02/2019 9:35:56 SA)

Mỹ, Trung Quốc tiếp tục đàm phán thương mại cấp cao(22/02/2019 7:56:19 SA)

Mù Sang vượt khó(21/02/2019 3:32:23 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460 02133.876.337                  
02133.876.356
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down