Trang chủ Chuyên đề Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Tam Đường: Phát triển vùng chè nguyên liệu

(Ngày đăng :13/03/2018 8:13:04 SA)


Người dân xã Bản Bo thu hái chè

(laichau.gov.vn) Huyện Tam Đường là một trong những địa phương có diện tích trồng chè lớn của tỉnh Lai Châu. Đây cũng là vùng chè nguyên liệu của Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển chè Tam Đường. Sản lượng chè búp tươi hàng năm của địa phương này trung bình đạt khoảng gần 5.000 tấn mỗi năm. Cây chè thực sự đang là cây trồng chủ lực, giúp người nông dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở huyện.

Xã Bản Bo của huyện Tam Đường hiện có trên 470 ha chè, tập trung chủ yếu ở các bản Hưng Phong và Nà Ly. Cùng với chính sách hỗ trợ của địa phương, để đẩy mạnh phát triển cây chè làm kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới, người dân trên địa bàn đã tự nguyện hiến nhiều diện tích đất để làm hàng chục km đường nội đồng. Việc làm các tuyến đường nội đồng đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân chăm sóc, vận chuyển phân bón, cây giống cũng như thu hái sản phẩm, xe thu mua chè có thể đến tận nơi, từ đó việc mua bán trao đổi cũng thuận lợi hơn.

Gia đình chị Nguyễn Thị Sinh, bản Hưng Phong, xã Bản Bo, huyện Tam Đường có gần 4.000m chè Kim Tuyên đã thu hoạch được mấy năm nay. Theo chia sẻ của chị Sinh, lúc đầu gia đình chị chỉ có một ít chè, sau khi đi tham quan ở nhiều gia đình, được lãnh đạo xã và Công ty chè xuống động viên, tuyên truyền và hướng dẫn cách trồng, chăm sóc cây chè, gia đình chị đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đồi kém hiệu quả sang trồng chè Kim Tuyên. Chú trọng khâu chăm sóc nên chè nhà chị cho năng suất cao, tạo nguồn thu ổn định. Không chỉ gia đình chị Sinh mà nhiều hộ dân của xã đã mở rộng diện tích cây chè, tích cực chăm sóc và có địa chỉ bao tiêu sản phẩm, nhờ đó hiện nay người dân xã Bản Bo đã có thu nhập ở mức khá, từ đó đã góp phần nâng thu nhập bình quân của người dân lên trên 25 triệu đồng/người/năm.

Năm 2017, theo kế hoạch, chỉ tiêu trồng mới của xã Bản Bo trồng là 28ha. Tuy nhiên, từ thực tế và nhận thức được hiệu quả kinh tế của cây chè nên đã có nhiều hộ tham gia đăng ký trồng mở rộng diện tích, nhờ đó toàn xã trồng mới được 47 hécta, vượt 19 hécta so với kế hoạch đề ra.

Toàn huyện Tam Đường hiện có gần 1.300 hécta chè với tổng sản lượng chè búp tươi hàng năm đạt trên 5.000 tấn. Cây chè tập trung nhiều ở các xã Bản Bo, Nà Tăm, Sơn Bình... Việc đầu tư phát triển vùng chè chất lượng cao luôn được quan tâm, góp phần không nhỏ vào công cuộc tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh Lai Châu. Không những vậy, phát triển diện tích trồng chè còn góp phần làm thay đổi tập quán canh tác của người dân, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Ông Nguyễn Hồng Quân, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tam Đường cho biết: Trong năm 2017, sản phẩm chè của Tam Đường đã ra được xuất sang thị trường một số nước Châu Âu và trong khu vực. Huyện cũng đã xây dựng và được cấp trên công nhận nhãn hiệu cũng như thương hiệu chè Tam Đường. Điều này như đánh dấu một bước tiến trên con đường giới thiệu sản phẩm nông nghiệp sạch của huyện nói riêng và của tỉnh Lai Châu nói chung. Việc sản phẩm được công nhận cũng tạo sự yên tâm, tin tưởng cho bà con trồng chè để họ gắn bó lâu dài với cây chè trong công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Người dân hái chè thủ công theo tiêu chuẩn 2 tôm 1 búp

Với mục tiêu mở rộng diện tích trồng chè, từng bước hình thành vùng chè chất lượng cao, năm 2018, huyện Tam Đường phấn đấu trồng mới khoảng 120 hécta chè chất lượng cao ở các xã có điều kiện thuận lợi. Để đạt được mục tiêu này, các đơn vị chuyên môn đã và đang tích cực phối hợp với các xã vùng dự án tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi diện tích nương đồi, cây màu kém hiệu quả sang trồng chè chất lượng cao. Đồng thời, tập trung phát triển hạ tầng vùng chè, đầu tư xây dựng nhiều tuyến đường tạo điều kiện cho Nhân dân đi lại, vận chuyển cây giống, vật tư phân bón nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sản xuất. Đặc biệt là tạo mọi điều kiện để thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư phát triển vùng nguyên liệu chè và thu mua bao tiêu sản phẩm để bà con gắn bó, phát triển kinh tế từ cây chè. Trao đổi về vấn đề này, ông Hoàng Thọ Trung, Bí thư Huyện ủy Tam Đường nhấn mạnh: Huyện vẫn tiếp tục triển khai, đẩy mạnh vận động Nhân dân khai thác tốt diện tích đất hoang hóa, chuyển sang trồng chè. Tập trung hướng dẫn Nhân dân phát triển cây chè chất lượng cao, nhất là chè Kim Tuyên. Cùng với đó, huyện sẽ tạo cơ chế thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư về lĩnh vực nông nghiệp, khuyến khích doanh nghiệp liên doanh, liên kết bao tiêu sản phẩm, hướng dẫn nông dân chăm sóc cây chè, phòng bệnh và tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Tin rằng hiệu quả kinh tế ấy sẽ có tác động tốt, từ đó nâng cao đời sống thu nhập cho bà con địa phương.

Người dân vùng chè phấn khởi vì được mùa, việc thu mua ổn định và giá thành cao hơn những năm trước. Đây chính là thành quả đạt được trong việc tìm ra hướng đi đúng trong phát triển kinh tế, giải quyết bài toán tăng thu nhập, giảm hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới của huyện Tam Đường. Điều này càng khẳng định vị thế của cây chè trên đất Tam Đường, mở hướng làm giàu cho người dân sở tại./.

Tin liên quan

Khun Há vượt khó thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã (15/11/2018 4:04:57 CH)

Phong Thổ: Tập trung thực hiện 3 chương trình trọng điểm theo Nghị quyết Đảng bộ huyện(12/11/2018 7:50:04 CH)

San Thàng cơ bản đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã (31/10/2018 2:12:54 CH)

Lai Châu: Cụ thể hóa Nghị quyết số 30/2016/NQ-HĐND về xóa đói giảm nghèo(23/10/2018 9:27:14 CH)

Phong Thổ: Thực hiện Nghị quyết góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển(22/10/2018 10:22:30 CH)

Tin mới nhất

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu đính chính(19/11/2018 4:36:58 CH)

Bảo đảm tính khả thi đối với dự án Luật Thi hành án hình sự sửa đổi(19/11/2018 2:00:35 CH)

Thủ tướng nhấn mạnh thúc đẩy tự do hóa thương mại tại Hội nghị APEC(19/11/2018 1:57:32 CH)

Hội nghị thượng đỉnh GCC: Cơ hội để chấm dứt chia rẽ giữa các nước(19/11/2018 1:50:33 CH)

Đính chính Thông báo số 102/TB-HĐXT ngày 14/11/2018 của Hội đồng xét tuyển về kết quả xét tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu năm học 2018 - 2019(19/11/2018 4:34:30 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down