Trang chủ Chuyên đề Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Than Uyên: Vai trò của hộ gia đình trong công cuộc giảm nghèo

(Ngày đăng :17/05/2017 9:04:41 SA)


Anh Lò Văn Sương, bản Chít 1, xã Phúc Than chăm sóc đàn gia cầm

(laichau.gov.vn) Triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ, thực hiện chương trình 30a của Chính phủ, cho đến nay, Than Uyên trở thành huyện đứng thứ 2 (sau thành phố Lai Châu) về hiệu quả giảm nghèo. Có được điều đó là nhờ huyện đã làm tốt công tác hỗ trợ, triển khai các chương trình, dự án thúc đẩy phát triển kinh tế, nhất là tuyên truyền Nhân dân, các hộ nghèo tự lực, cố gắng trong công cuộc xóa đói giảm nghèo.

Khi mới chia tách, thành lập, tỉnh Lai Châu có tới 15.932/ 50.913 hộ nghèo, trong đó riêng huyện Than Uyên có tới 3.167 hộ (đứng thứ 3 toàn tỉnh về số hộ nghèo). Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới đói nghèo là do trình độ nhận thức còn hạn chế của bà con; sản xuất nông nghiệp chủ yếu theo hình thức cấy chay (không dùng phân bón), canh tác một vụ và chăn nuôi thả rông gia súc, gia cầm; điều kiện tự nhiên phức tạp, xa trung tâm kinh tế, thiếu đất canh tác, thiếu vốn sản xuất, thiếu lao động... là những nguyên nhân khiến tỷ lệ hộ nghèo của huyện cao.

Số liệu thống kê hiện nay, huyện Than Uyên có tổng số trên 10.000 hộ dân, trong đó hộ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ lớn. Những năm trước, theo tiêu chí cũ tỷ lệ hộ nghèo của Than Uyên đã giảm đáng kể nhờ huyện đẩy mạnh công cuộc xóa đói giảm nghèo, nhất là tại các xã khó khăn; phát huy và lồng ghép tối đa các chương trình, dự án để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, từng bước giảm nghèo. Tuy nhiên, năm 2016 sau khi áp dụng mức chuẩn nghèo đa chiều, số hộ nghèo của huyện Than Uyên đã tăng lên khá cao. Giảm tỷ lệ hộ nghèo chính là mục tiêu lớn, quan trọng mà huyện Than Uyên hướng tới. Và để công tác giảm nghèo đạt hiệu quả, chủ trương chung của huyện Than Uyên chính là phát huy tính tự lực của bà con Nhân dân trong phát triển kinh tế bởi các chương trình, dự án chỉ là hỗ trợ phần nào cho người dân.

Ở bản Chít 1, cụm tái định cư Nậm Sáng 2, xã Phúc Than, huyện Than Uyên, người dân nhắc nhiều đến hộ gia đình anh Lò Văn Sương, dân tộc Khơ Mú như một tấm gương nỗ lực tự phấn đấu vươn lên thoát nghèo. Thuộc diện tái định cư thủy điện Huội Quảng - Bản Chát, 5 năm trước, khi mới tới ở bản tái định cư, gia đình anh Sương vô cùng lo lắng khi chưa biết phải làm gì để có "cái ăn, cái mặc" ổn định cuộc sống. Được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, có chút ít vốn từ tiền hỗ trợ tái định cư, anh Sương đã bàn với vợ đầu tư phát triển sản xuất. Để chăn nuôi hiệu quả, việc đầu tiên anh Sương xin tham gia các lớp tập huấn tổ chức tại xã, huyện. Anh cũng thường xuyên đọc sách, báo, xem ti vi về các chương trình phát triển kinh tế, bạn của nhà nông, học các kiến thức từ mạng Internet rồi ghi chép cẩn thận để khi cần sẽ mở ra xem... Sau khi đã vững vàng kiến thức chăn nuôi, tích lũy kinh nghiệm về cách chọn cây, con giống, anh chị đã đầu tư chuồng trại để chăn nuôi gà, vịt, lợn, bò. Quá trình chăn nuôi anh luôn chú ý quan sát các dấu hiệu của vật nuôi để có cách phòng trừ bệnh, hỏi cán bộ thú y. Sự sáng tạo và phương thức chăn nuôi đúng đắn đã giúp gia đình anh Sương “làm đâu trúng đó, nuôi gì được nấy” và dần có của ăn, của để.

Nhờ chăm chỉ làm ăn, đầu tư đúng hướng, đến nay, gia đình anh Sương đã có một cơ ngơi gồm nhà sàn to, chuồng trại chăn nuôi, nhiều đồ dùng sinh hoạt đắt tiền. Mô hình của gia đình anh cũng trở thành địa chỉ để bà con trong bản, trong xã đến tham quan, học tập. Anh Lò Văn Sương chia sẻ: Khi đến nơi ở mới gia đình tôi rất lo lắng. Tuy nơi ở cũ điều kiện sinh hoạt không tốt như ở đây nhưng đang quen nếp sống cũ, việc thay đổi khiến mọi người trong gia đình tôi đều lạ lẫm. Thế nhưng đến đây được nhà nước hỗ trợ, điều kiện sống tốt hơn nên tôi động viên các thành viên trong gia đình rằng, ở đâu cũng phải làm ăn. Có chăm chỉ thì mới hết nghèo, ở nơi dù quen cũng nghèo, đến nơi mới chịu khó thì sẽ giàu. Bây giờ thì gia đình tôi không còn khó khăn nữa. Mô hình chăn nuôi của gia đình khoảng 200 - 300 con gia cầm để bán, có ao để thả cá và trồng một vài loại cây theo thời vụ. Thu nhập mỗi năm khoảng 50 - 70 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Cuộc sống như vậy so với bà con trong bản đã là tốt lắm rồi.

Tà Hừa cũng là một xã khó khăn của huyện Than Uyên cũng thực hiện chương trình tái định cư. Để giúp người dân ổn định cuộc sống trên vùng đất tái định cư, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến tính tự giác vươn lên của mỗi hộ gia đình. Nhà nước hỗ trợ chính sách, nguồn lực nhưng cái chính phải là các hộ gia đình, phải có ý chí phấn đấu thoát nghèo thì mới mong có hiệu quả. Ông Nguyễn Nghĩa Tâm, Chủ tịch UBND xã Tà Hừa, huyện Than Uyên, Lai Châu cho biết, trong những năm qua, được sự chỉ đạo của tỉnh, của huyện, chính quyền xã luôn quan tâm đến công tác giảm nghèo; triển khai các mô hình dự án chăn nuôi, trồng trọt..., tạo đòn bẩy để các hộ nghèo vươn lên giảm nghèo, phát triển kinh tế một cách có hiệu quả nhất.

Mục tiêu giảm nghèo trong thời gian tới của huyện Than Uyên là giúp từ 4 - 5% hộ dân thoát nghèo. Để đạt mục tiêu này, các xã, thị trấn trong huyện đã triển khai vận động bà con phát triển kinh tế dựa vào lợi thế của từng vùng, từng địa phương. Ông Vương Thế Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên cho biết: Huyện Than Uyên xác định phát triển nông, lâm nghiệp là hướng đi chính trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Và để thực hiện điều đó, hiện tại huyện Than Uyên đang tập trung triển khai phát triển vùng lúa chất lượng cao, phát triển vùng chè tập trung. Đặc thù của các hộ nghèo trên địa bàn huyện Than Uyên chính là thiếu đất canh tác và thiếu nguồn lực để xây dựng các mô hình kinh tế. Trước thực tế đó, huyện Than Uyên đã triển khai giúp các hộ trên vay vốn ưu đãi ngân hàng, triển khai hỗ trợ có điều kiện. Chính những định hướng và chính sách như vậy đã hạn chế được tính ỷ lại, các hộ khó khăn có thêm nhiều động lực để vươn lên thoát nghèo. Với định hướng như vậy, công tác giảm nghèo của huyện Than Uyên luôn đạt kết quả cao. Chỉ tính riêng năm 2016, mục tiêu của huyện là giảm 4 - 5% hộ nghèo; tuy nhiên huyện đã giảm được 7%; tương đương với khoảng 800 hộ thoát nghèo. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của huyện chiếm 30,15% và huyện sẽ tiếp tục với mục tiêu giảm nghèo từ chính sự tự lực của các hộ dân trên địa bàn.

Thực tế, không ít địa phương trên địa bàn tỉnh Lai Châu được thụ hưởng nhiều chính sách giảm nghèo của Chính phủ nhưng kết quả giảm nghèo vẫn chưa thực sự như mong muốn, thì cách làm của huyện Than Uyên là phát huy tối đa ý thức tự lực trong phát triển kinh tế của các hộ gia đình chính là cách làm đầy sáng tạo. Cách làm ấy đã giúp huyện Than Uyên không chỉ có tỷ lệ hộ nghèo giảm mà còn hạn chế tình trạng tái nghèo của các hộ dân nơi đây./.

Tin liên quan

Phong Thổ: Tăng cường củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở(30/03/2018 10:07:14 SA)

Mường Tè: Chú trọng phát triển Đảng viên vùng đồng bào La Hủ(14/03/2018 3:38:59 CH)

Tam Đường: Phát triển vùng chè nguyên liệu(12/03/2018 10:01:13 SA)

Ổn định đời sống trên vùng đất tái định cư(02/03/2018 9:13:23 SA)

Nhiều kết quả nổi bật trong công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật ở Lai Châu(14/02/2018 7:52:02 SA)

Tin mới nhất

"Ngôi sao sáng" giữa vùng cao Tam Đường (23/04/2018 7:48:21 SA)

Đồng bộ các giải pháp xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo(24/04/2018 10:21:35 SA)

Đưa cây dứa Queen vào sản xuất hàng hóa ở Nà Tăm(24/04/2018 6:22:54 SA)

Phó Chủ tịch nước tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu(24/04/2018 7:17:58 SA)

Công an Lai Châu: Kết quả thực hiện Chỉ thị 05/CT-BCA-X11 gắn với 6 điều Bác dạy(23/04/2018 12:19:23 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down