Trang chủ Chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM

Cán bộ ngành Ngoại vụ học phong cách ngoại giao của Bác Hồ

(Ngày đăng :18/05/2017 12:00:00 SA)


Cán bộ Phòng Quản lý Biên giới tham gia phát thực địa

(laichau.gov.vn) Với nhiệm vụ tham mưu cho tỉnh về công tác đối ngoại, để làm tốt công tác tham mưu cũng như thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, các cán bộ ngành Ngoại vụ đã học phong cách của Bác Hồ trong công tác đối ngoại gắn sát với nhiệm vụ chuyên môn. Cách làm đó của đơn vị đã từng bước tạo chuyển biến về nhận thức, hành động trong mỗi cán bộ, đảng viên.

Trong câu chuyện về thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, bà Lý Thị Tuyến, Bí thư Chi bộ - Giám đốc Sở Ngoại vụ luôn khẳng định: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: "Nếu tự mình không có thực lực làm cơ sở thì không thể nói gì đến ngoại giao", và Người ví: "Thực lực như cái chiêng, ngoại giao như tiếng chiêng, chiêng có to tiếng mới lớn". Chính vì vậy, Ban Giám đốc Sở Ngoại vụ luôn chủ trương gắn việc học tập vào thực hiện nhiệm vụ chuyên môn một cách cụ thể, hiệu quả.

Có 5 cán bộ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn trong đó một đồng chí đi học, nhiệm vụ của Phòng Quản lý biên giới là thực hiện khảo sát đường biên mốc giới, thực địa và tham mưu xử lý những sự kiện biên giới xảy ra trên địa bàn tỉnh. Công việc bận rộn và vất vả là thế nhưng mỗi cán bộ phòng luôn nỗ lực, cố gắng để thực hiện tốt được nhiệm vụ được giao. Theo chia sẻ của anh Nguyễn Đức Nhuận, Phó Trưởng Phòng Quản lý biên giới thì công tác quản lý biên giới đòi hỏi mỗi cán bộ tham gia kiểm tra, khảo sát phải có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, hiểu biết về điều ước quốc tế mà Chính phủ hai bên đã ký kết. Việc tổ chức trực tiếp khảo sát trên thực địa nhằm phát hiện những vấn đề phát sinh để báo cáo với cơ quan có thẩm quyền trong việc xử lý giải quyết vướng mắc về biên giới giữa hai bên. Những chuyến khảo sát xác định đường biên mốc giới là hành trình rất gian khổ có khi kéo dài gần 2 tháng, phải trèo đèo, lội suối, vượt núi, băng rừng. Khó khăn là vậy nhưng không làm các cán bộ nản lòng. Với sự cố gắng đó, trong hai năm qua Sở Ngoại Vụ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức phát quang tầm nhìn đường biên giới được 125km đường biên giới và tổ chức triển khai 22 Hội nghị tuyên truyền về các văn kiện pháp lý về biên giới tại các bản của huyện biên giới. Thường xuyên tổ chức các đoàn đi kiểm tra về đường biên, mốc giới có dấu hiệu vi phạm, các khu vực có nguy cơ sạt lở, giải quyết kịp thời các sự kiện về biên giới, góp phần không nhỏ vào sự ổn định an ninh, trật tự và bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biên giới lãnh thổ trên địa bàn tỉnh.

Một buổi tuyên truyền về văn kiện pháp lý tại xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ

Chi bộ Sở Ngoại vụ có 24 cán bộ, công chức, trong đó có 14 đảng viên. Để nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên về nội dung, ý nghĩa của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ngay từ đầu năm, Chi bộ đã tổ chức tuyên truyền thông qua định kỳ sinh hoạt chi bộ, cuộc họp cơ quan, khuyến khích cán bộ tìm hiểu thêm qua các phương tiện thông tiện đại chúng như: Internet, trang thông tin điện tử của Sở, tỉnh. Đồng thời, tổ chức đăng ký việc làm theo Bác trong thực hiện nhiệm vụ của từng cá nhân gắn với thực hiện nghiêm túc các nội dung của Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự chuyển biến”, “tự chuyển hóa trong nội bộ”. Việc đăng ký được thực hiện nghiêm túc tới từng phòng đạt 100% với 38 phần việc cụ thể với phương châm: Đăng ký để thực hiện nhiệm vụ, đăng ký để làm tốt công việc chuyên môn. Các phần việc sau khi đăng ký sẽ được niêm yết công khai tại cơ quan để mọi người theo dõi, giám sát, đánh giá kết quả việc thực hiện của các cá nhân vào dịp sơ kết 6 tháng đầu năm và tổng kết năm.

Thực hiện lời dạy của Bác “Học nữa, học mãi”, học phong cách ngoại giao của Bác, các cán bộ Sở Ngoại Vụ luôn tự mình học hỏi, nâng cao khả năng ngoại ngữ bằng cách tổ chức lớp tự học tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Lào; rèn luyện kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, tự tin khi tiếp xúc với các đoàn khách Quốc tế. Từ cách làm này, công tác biên dịch các văn bản tiếng nước ngoài được dịch nhanh chóng, chính xác. Công tác lễ tân đối ngoại, đúng quy định, đảm bảo trọng thị, hiếu khách, cởi mở, an toàn và tiết kiệm thể hiện được chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, để lại ấn tượng tốt đẹp đối với khách quốc tế.

Bà Lý Thị Tuyến, Bí thư Chi bộ - Giám đốc Sở Ngoại Vụ cho biết: “ Để việc Học tập và làm theo Bác đạt hiệu quả cao, tạo được sự lan tỏa trong Chi bộ, chúng tôi đưa nội dung học tập trở thành một trong những nội dung quan trọng trong các buổi sinh hoạt của Chi bộ. Ngoài ra cấp ủy Chi bộ đã chỉ đạo các tổ chức Đoàn thể: Đoàn thanh niên, Công đoàn triển khai rộng rãi việc thực hiện làm theo Bác. Lồng ghép nội dung tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng Hồ Chí Minh vào các cuộc thi như: “Học tập và làm theo phong cách ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, “Hội nhập quốc tế”, “Công tác dân vận khéo”, “Học tập làm theo Bác về thực hành tiết kiệm chống lãng phí”. Từ đó, nhiều cán bộ, đảng viên tự bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ, trang bị lý luận chính trị, có nhận thức đúng đắn về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước... từ đó phục vụ tốt cho hoạt động chuyên môn, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII về công tác đối ngoại.

Từ những kết quả đạt được, năm 2016 Chi bộ được Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh công nhận "Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu”; được tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (đợt 19/5/2016 - 19/5/2017).

Hồ Chí Minh được thế giới ca ngợi là một biểu tượng mẫu mực về đạo đức mà phong cách ngoại giao của Người là tấm gương cho lãnh đạo các nước và giới chính khách học tập. Những tư tưởng của Người luôn là kim chỉ nam cho nền ngoại giao phát triển. Học phong cách ngoại giao của Bác, mỗi cán bộ Sở Ngoại vụ Lai Châu đang nỗ lực, cố gắng hết mình trong rèn luyện, tu dưỡng, học tập để thực hiện tốt được nhiệm vụ được giao./.

Chi bộ Sở Ngoại vụ trực thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh với chức năng lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác đối ngoại, quản lý Nhà nước về biên giới lãnh thổ Quốc gia trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc thuộc địa bàn tỉnh quản lý. Với nhiệm vụ tham mưu cho tỉnh về công tác đối ngoại như: Tăng cường, củng cố phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác với các địa phương của tỉnh Vân Nam – Trung Quốc. Duy trì và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với các tỉnh phía Bắc nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào. Mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác với các Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đòi hỏi các cán bộ của Sở Ngoại vụ phải có trình độ, chuyên môn.

Từ năm 2015-2016, Sở Ngoại vụ đã tham mưu cho tỉnh thực hiện thủ tục cho 73 đoàn và các cá nhân với tổng số 797 lượt cán bộ, công chức đi làm việc, tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài; đón tiếp và làm việc với 269 đoàn khách quốc tế với tổng số 1.970 lượt người đến thăm, làm việc với lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, huyện, thành phố trong tỉnh, với mục đích thăm hữu nghị, thực hiện dự án, tìm hiểu về khả năng hợp tác đầu tư, tìm hiểu các vấn đề về kinh tế, xã hội của tỉnh, nghiên cứu khoa học.

Tin liên quan

Công an Lai Châu: Kết quả thực hiện Chỉ thị 05/CT-BCA-X11 gắn với 6 điều Bác dạy(23/04/2018 12:19:23 CH)

Công an Lai Châu: Tôn vinh và giao lưu điển hình tiên tiến thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy(20/04/2018 12:28:04 CH)

Học Bác ở Đảng bộ huyện Tân Uyên(28/03/2018 9:59:38 SA)

Xã Hồ Thầu học theo Bác(27/03/2018 2:28:25 CH)

Phụ nữ Lai Châu tích cực học theo Bác (21/03/2018 3:09:43 CH)

Tin mới nhất

"Ngôi sao sáng" giữa vùng cao Tam Đường (23/04/2018 7:48:21 SA)

Đồng bộ các giải pháp xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo(24/04/2018 10:21:35 SA)

Đưa cây dứa Queen vào sản xuất hàng hóa ở Nà Tăm(24/04/2018 6:22:54 SA)

Phó Chủ tịch nước tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu(24/04/2018 7:17:58 SA)

Công an Lai Châu: Kết quả thực hiện Chỉ thị 05/CT-BCA-X11 gắn với 6 điều Bác dạy(23/04/2018 12:19:23 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down