Trang chủ Chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM

Hội viên nông dân học theo Bác làm kinh tế giỏi

(Ngày đăng :21/03/2017 8:08:55 SA)


Anh Hoàng Đình Sáu cho trâu ăn. (Ảnh: Trọng Hoản)

(laichau.gov.vn) Đến bản Nà Đa, thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường, ai cũng biết anh Hoàng Đình Sáu là hội viên nông dân phát triển kinh tế giỏi, không những thế anh còn giúp nhiều hộ gia đình đẩy mạnh phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Là bộ đội xuất ngũ trở về địa phương, anh Hoàng Đình Sáu, bản Nà Đa, thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường đã tham gia vào Chi Hội Nông dân của bản và phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” tích cực phát triển kinh tế gia đình. Anh Sáu tâm sự: “Có được kết quả như ngày hôm nay là cả chặng đường dài gian nan, vất vả. Những năm trước đây, gia đình tôi gặp không ít khó khăn trong sản xuất, mỗi năm chỉ trồng được 1 vụ lúa, ngô lại gieo trồng bằng các giống địa phương nên năng suất thấp, nhiều năm mất mùa do sâu bệnh nên lương thực ít, muốn chăn nuôi thêm nhưng thiếu vốn và kiến thức. Không chùn bước trước mọi khó khăn, tôi đã suy nghĩ phải làm cho cuộc sống ổn định, đưa gia đình thoát khỏi cảnh nghèo đói”.

Bằng ý chí cùng với sự quyết tâm phải thoát nghèo, vươn lên làm giàu, được sự quan tâm của Hội Nông dân thị trấn, Hội Nông dân huyện Tam Đường, anh được tham gia các lớp tập huấn đào tạo ngắn hạn về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi thủy sản; học hỏi các mô hình, tiếp thu cách làm hay. Từ đó, anh đem kiến thức áp dụng vào điều kiện thực tế của gia đình mình và đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi. Tuy nhiên, các mô hình chăn nuôi năng suất chưa cao do thiếu kinh nghiệm, dịch bệnh, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật còn chưa triệt để. Nhớ lời Bác Hồ dạy là phải kiên trì, bền bỉ thì mọi việc ắt thành công, anh đã tìm đến cán bộ làm công tác khuyến nông, nông nghiệp ở thị trấn, huyện để học tập, tìm hiểu, trình bày các khó khăn vướng mắc trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi và tiếp tục tham gia các lớp tập huấn để học hỏi thêm kinh nghiệm.

Sau một thời gian cố gắng không mệt mỏi, gia đình anh đã có thu nhập tương đối ổn định. Năm 2012, anh mạnh dạn vay thêm vốn Ngân hàng để tiếp tục mở rộng mô hình chăn gia súc, cá, gia cầm, trồng lúa, ngô... với tổng số tiền đầu tư là 200 triệu đồng. Không chỉ có vậy, gia đình anh còn gieo trồng 29.500m2 lúa nước vừa đảm bảo lương thực cho gia đình, một phần bổ sung thức ăn cho lợn, gà, vịt... nhờ đó giảm bớt chi phí đầu tư trong chăn nuôi và mỗi năm còn thu được 16 -17 tấn thóc, lãi khoảng 110 triệu đồng. Năm 2015, anh quyết tâm mở rộng mô hình kinh tế trang trại, xây dựng thêm chuồng trại mở rộng quy mô nuôi lợn, gà, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 250 triệu đồng.

Bằng phương châm lấy ngắn nuôi dài, vừa sản xuất, vừa đầu tư, gia đình anh đã có mô hình kinh tế với quy mô hợp lý. Đến nay, gia đình anh có thu nhập ổn định, có tiền để xây nhà, nuôi các con ăn học, mua sắm các vật dụng đắt tiền trong gia đình. Bên cạnh việc phát triển kinh tế gia đình, anh còn vận động các hộ gia đình khác trong bản cùng học và làm theo mình để xoá đói, giảm nghèo. Anh đã giúp đỡ 2 hộ nghèo trong bản bằng cách cho vay vốn không lãi và hướng dẫn cách làm ăn. Đến nay, 2 hộ này đã thoát nghèo. Ngoài ra, anh đã thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn cho các hộ dân xung quanh, hướng dẫn kỹ thuật để cây trồng sinh trưởng tốt, vật nuôi phát triển khỏe mạnh đem lại năng suất, chất lượng cao; tuyên truyền, vận động hội viên nông dân thực hiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm làm ra phải sạch và khâu chế biến cũng phải đảm bảo vệ sinh môi trường; vận động hội viên tham gia đầy đủ các lớp tập huấn của Hội Nông dân huyện, tỉnh mở như lớp trồng nấm, lớp trồng rau, trồng cây ăn quả... để áp dụng vào sản xuất. Với những kết quả đạt được, trong 3 năm (2014 - 2016) anh đều đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh và được UBND thị trấn, UBND huyện, HĐND huyện, Đảng ủy khen thưởng.

Bà Tạ Thị Dung, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tam Đường cho biết: “Anh Hoàng Đình Sáu, bản Nà Đa, thị trấn Tam Đường là một hội viên nông dân tích cực phát triển kinh tế. Bản thân anh đã thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng từ sản xuất, chăn nuôi. Anh là một tấm gương sáng trong việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tôi mong rằng trên địa bàn huyện sẽ có nhiều hội viên nông dân phát triển kinh tế như anh Sáu”.

Từ kinh nghiệm của bản thân và gia đình mình, anh Sáu đã chia sẻ: Để sản xuất, chăn nuôi đạt hiệu quả thì bản thân phải tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, kiến thức, nắm được nhu cầu của thị trường, giá cả đầu vào, đầu ra để có phương án điều chỉnh kịp thời và chủ động trong quá trình sản xuất; mạnh dạn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đưa các cây trồng, vật nuôi mới vào sản xuất phù hợp với điều kiện của địa phương, nhu cầu của thị trường; tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện của các cấp, các ngành. Bên cạnh đó, phải biết chi tiêu tiết kiệm để dành tiền mua cây, con giống, phân bón để quay vòng sản xuất kinh doanh, thực hiện kế hoạch hóa gia đình…

Từ một hộ kinh tế khó khăn, với bản lĩnh người lính Cụ Hồ, cộng với đức tính cần cù, dám nghĩ, dám làm, anh Sáu đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng và là một tấm gương sáng học theo Bác để các hội viên nông dân khác cùng noi theo./.

Tin liên quan

Than Uyên gắn thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW với nhiệm vụ chính trị của địa phương(20/06/2018 2:20:13 CH)

Trại tạm giam Công an tỉnh: Thực hiện tính nhân văn trong quản lý, giáo dục, cải tạo phạm nhân(06/06/2018 11:38:53 SA)

Huyện Tam Đường: Cụ thể hóa trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW(03/06/2018 7:40:20 CH)

Hội Nông dân tỉnh: Xác định nội dung đột phá, tạo chuyển biến rõ nét trong thực hiện Chỉ thị 05(25/05/2018 9:51:26 SA)

Sau 02 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW: Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo(21/05/2018 1:48:55 CH)

Tin mới nhất

Tổng thống Hàn Quốc thăm Nga, tăng cường quan hệ hữu nghị(22/06/2018 6:59:42 SA)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thăm và chúc mừng các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh(21/06/2018 3:54:42 CH)

Đoàn công tác của Bộ Xây dựng thăm và làm việc tại tỉnh(22/06/2018 7:15:23 SA)

Duy trì và giữ vững xã, phường không ma túy ở Lai Châu (21/06/2018 6:37:34 SA)

Không có chuyện thông qua Luật Đặc khu để bán đất cho nước ngoài(21/06/2018 1:13:50 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down