Trang chủ Chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM

Quá trình triển khai việc học tập và làm theo lời Bác đã xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương điển hình (*)
(Ngày đăng :31/08/2016 2:43:56 CH)


Đ/c Giàng Páo Mỷ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại chương trình.

(laichau.gov.vn) Tối ngày 30/8, trong Chương trình gặp mặt, tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tỉnh Lai Châu giai đoạn 2011 – 2016. Đồng chí Giàng Páo Mỷ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã có bài phát biểu quan trọng. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Lai Châu trích đăng bài phát biểu này.

Thưa các vị đại biểu,

Thưa đồng bào, đồng chí!

Chúng ta đều biết, Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài, là người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Người đã trải qua một cuộc đời rất oanh liệt, đầy gian khổ, hy sinh và vô cùng cao đẹp. Người không chỉ là nhà tư tưởng lỗi lạc, nhà chiến lược tài ba, mà còn là nhà hoạt động thực tiễn kiệt xuất. Người đã để lại cho chúng ta một gia tài đồ sộ, một di sản hết sức quí báu. Đó là tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thời đại Hồ Chí Minh.

Trách nhiệm của chúng ta và các thế hệ mai sau là phải mãi mãi giữ gìn, bảo vệ, kế thừa và phát huy một cách tốt đẹp nhất những giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người; bảo vệ thành quả cách mạng, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam yêu quý của chúng ta ngày càng tươi đẹp, để dân tộc ta mãi mãi trường tồn và phát triển. Vì vậy, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là rất cần thiết, không chỉ là yêu cầu của cách mạng, mà còn là tình cảm, nguyện vọng của nhân dân ta, của Đảng ta và mọi người Việt Nam yêu nước.

Thưa các đồng chí, thưa đồng bào

Thưa các cháu thanh, thiếu niên, nhi đồng!

Trong những năm qua, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Lai Châu đã tích cực lãnh đạo, tổ chức quán triệt và thực hiện một cách sâu rộng, hiệu quả việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; qua đó, nhận thức và hành động của đông đảo cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên và các tầng lớp Nhân dân đã có bước chuyển biến tích cực; việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác đã từng bước trở thành việc làm thường xuyên, tự nguyện, tự giác của mỗi tổ chức, cá nhân, góp phần vào việc xây dựng đội ngũ cán bộ, xây dựng tổ chức trong cả hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh, đóng góp quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2010 - 2015, đưa Lai Châu từng bước thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn và kém phát triển.

Trong quá trình triển khai việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã xuất hiện ngày càng nhiều những gương điển hình, các mô hình hay, cách làm sáng tạo, nhiều tấm gương người tốt, việc tốt. 5 năm qua, toàn tỉnh đã có 716 tập thể, 2.184 cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được biểu dương, khen thưởng. Trong Chương trình hôm nay, chúng ta trân trọng biểu dương và tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc nhất, tiêu biểu nhất, biểu hiện sinh động của kết quả từ việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 - 2016 trên địa bàn tỉnh. Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, đầy sức cảm hóa, lay động, các đồng chí xứng đáng là những tấm gương sáng về đạo đức, lối sống, trách nhiệm, tận tụy với công việc, biết đặt lợi ích của cộng đồng trên lợi ích cá nhân, luôn nỗ lực chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách,... qua đây, chúng ta càng thấm nhuần lời căn dặn của Bác: “Một tấm gương sáng có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”.

Thưa các đồng chí!

Trong những ngày vừa qua, Hội thi “Tìm hiểu, học tập và làm theo lời Bác” năm 2016 đã được các đảng bộ trực thuộc tỉnh phát động, tổ chức thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng. Đã có 189 Đoàn với hơn 2.000 cán bộ, đảng viên, quần chúng tham dự Hội thi cấp huyện. Trên cơ sở đó, các đảng bộ đã lựa chọn những tiết mục xuất sắc nhất để tham dự Hội thi cấp tỉnh. Với những phần thi sáng tạo, hấp dẫn, sinh động, thể hiện nhận thức sâu sắc về tư tưởng, tấm gương đạo đức của Người; Hội thi đã góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua hình thức sân khấu hoá, giúp người nghe, người xem dễ hiểu, dễ nhớ, nội dung tuyên truyền được chuyển tải đến các đối tượng một cách nhẹ nhàng, lôi cuốn, mang lại những hiệu quả thiết thực về mặt nhận thức, tư tưởng. Đợt sinh hoạt chính trị này đã để lại nhiều dư âm tốt đẹp trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi trân trọng ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, của toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được biểu dương và các Đoàn đạt giải cao trong Hội thi.

Thưa các vị đại biểu, khách quý,

Thưa đồng bào, đồng chí, thưa các cháu thanh thiếu niên nhi đồng!

Hiện nay bên cạnh những tấm gương đạo đức tốt, còn một bộ phận trong xã hội có biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống; sống thực dụng, nặng về chủ nghĩa cá nhân, ích kỷ, vụ lợi, bản vị, cục bộ; một bộ phận thanh niên nghiện hút, cờ bạc, đua đòi, sống thực dụng, buông thả, thờ ơ với chính trị ... Đó thực sự là nguy cơ, thách thức lớn, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của tỉnh ta trong những năm tới.

Trước tình hình đó, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên và mọi tầng lớp Nhân dân phải không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là tinh thần hết lòng, hết sức phục vụ Tổ quốc, phụng sự nhân dân, tận trung với nước, tận hiếu với dân; yêu thương đồng bào, đồng chí, yêu thương con người; cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội... Đó là phong cách nói đi đôi với làm, lối sống thanh cao, trong sạch, giản dị; phong cách quần chúng, dân chủ, tự mình nêu gương,....

Vào tháng 9 năm 1969, trong Điếu văn vĩnh biệt Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Lê Duẩn đã thay mặt cán bộ, chiến sỹ và đồng bào cả nước nói lời tiễn biệt và hứa với Bác: "Suốt đời học tập đạo đức tác phong của Người, bồi dưỡng phẩm chất cách mạng, không sợ gian khổ, không sợ hy sinh, rèn luyện mình thành những chiến sĩ trung thành với Đảng, với dân xứng đáng là đồng chí, là học trò của Hồ Chủ tịch. Noi gương Người, toàn thể nhân dân ta, thanh niên ta nguyện ra sức trau dồi mình thành những con người mới, làm chủ đất nước, làm chủ xã hội mới, mang lá cờ bách chiến, bách thắng của Hồ Chủ tịch tới đích cuối cùng”.

Thưa đồng bào, đồng chí!

Với ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thiết thực và sâu sắc của việc học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay; với truyền thống đoàn kết, thống nhất, sự nỗ lực, phấn đấu trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Nhân dân các dân tộc Lai Châu, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh luôn mong muốn và kỳ vọng rằng, cấp uỷ đảng, chính quyền các cấp, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và cán bộ, chiến sỹ, học sinh, sinh viên cùng mọi tầng lớp Nhân dân sẽ phát huy thành tích đã đạt được, tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương, đạo đức, phong cách của Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ lao động, sản xuất, học tập, công tác.

Chúng ta phải xác định rằng, học tập và làm theo Bác là để mỗi người trở nên tốt hơn, sống có ích hơn. Bác không phải là một thánh nhân, siêu nhân mà trái lại, Bác là người vô cùng giản dị, gần gũi với Nhân dân, chính vì vậy, cần học tập và làm theo Bác từ những điều bình dị nhất và phải thật tâm học, quyết tâm học, phải học thường xuyên, hằng ngày, trong mỗi công việc và từng hành động cụ thể.

Những tập thể và cá nhân được tôn vinh ngày hôm nay thực sự là những đóa hoa tươi thắm trong vườn hoa ngàn việc tốt dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Tôi mong muốn rằng, các tấm gương tiêu biểu được tôn vinh trong dịp này sẽ tiếp tục phát huy và đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong học tập, lao động, công tác, để xứng đáng với sự tin tưởng của tất cả mọi người; đồng thời, thông qua các đồng chí, sẽ xuất hiện nhiều hơn nữa những điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách của Bác trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Thưa các vị đại biểu,

Thưa toàn thể đồng bào, đồng chí cùng các cháu thanh, thiếu niên, nhi đồng!

Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã đi xa, nhưng chúng ta như luôn thấy Bác hiện diện trong những vui buồn, lo toan của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong mỗi bước chúng ta đi, mỗi việc chúng ta làm như có Bác luôn theo sát, vừa là hiện thân của sự động viên, chở che, vừa là tấm gương đạo đức cho chúng ta noi theo mỗi ngày, để mỗi người trong chúng ta tự biết mình phải sống sao cho xứng đáng hơn với niềm tin yêu của Bác.

Trước khi dừng lời, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, chúc các vị đại biểu cùng toàn thể đồng bào, đồng chí và các cháu thanh, thiếu niên, nhi đồng luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cảm ơn!

(*)Tiêu đề do Ban Biên tập đặt

Tin liên quan

Công an Lai Châu: Kết quả thực hiện Chỉ thị 05/CT-BCA-X11 gắn với 6 điều Bác dạy(23/04/2018 12:19:23 CH)

Công an Lai Châu: Tôn vinh và giao lưu điển hình tiên tiến thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy(20/04/2018 12:28:04 CH)

Học Bác ở Đảng bộ huyện Tân Uyên(28/03/2018 9:59:38 SA)

Xã Hồ Thầu học theo Bác(27/03/2018 2:28:25 CH)

Phụ nữ Lai Châu tích cực học theo Bác (21/03/2018 3:09:43 CH)

Tin mới nhất

"Ngôi sao sáng" giữa vùng cao Tam Đường (23/04/2018 7:48:21 SA)

Đồng bộ các giải pháp xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo(24/04/2018 10:21:35 SA)

Đưa cây dứa Queen vào sản xuất hàng hóa ở Nà Tăm(24/04/2018 6:22:54 SA)

Phó Chủ tịch nước tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu(24/04/2018 7:17:58 SA)

Công an Lai Châu: Kết quả thực hiện Chỉ thị 05/CT-BCA-X11 gắn với 6 điều Bác dạy(23/04/2018 12:19:23 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down