Trang chủ Chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM

Sự chuyển biến ở bản vùng cao Lao Chải 1

(Ngày đăng :18/05/2018 3:28:06 CH)


Bản Lao Chải 1, xã Khun Há, huyện Tam Đường nhìn từ trên cao. (Ảnh: tamduong.laichau.gov.vn)

(laichau.gov.vn) Trong thời gian gần đây, bản Lao Chải 1, xã Khun Há, huyện Tam Đường ngày càng xanh-sạch-đẹp mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đang là một điểm đến lý tưởng, một điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn được nhiều du khách tìm đến... Để đạt được kết quả trên, một phần là do bản đã đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đến bản Lao Chải 1 vào những ngày hè này, du khách sẽ được chìm đắm trong bầu không khí trong lành, không gian thoáng mát, sạch đẹp và được ngắm cảnh quan đẹp đẽ, khang trang mang đậm sắc thái dân tộc Mông. Nhiều du khách đến với Lao Chải 1 ngỡ ngàng trước cảnh đẹp và sự bài trí của người dân nơi đây. Dừng chân tại nhà chờ của bản Lao Chải 1 để ngắm cảnh núi rừng, chị Nguyễn Thị Thu, thành phố Lai Châu chia sẻ: Tôi chưa bao giờ nghĩ Lao Chải 1 lại đẹp đến thế. Người dân đã trang trí bản theo cách riêng của mình, tạo nên nét đẹp đơn sơ giữa vùng cao Tam Đường.

Có được kết quả đó là do người dân bản Lao Chải 1 đã đồng lòng thực hiện xây dựng bản thành một điểm đến lý tưởng trên địa bàn huyện Tam Đường. Ông Đỗ Trọng Thi, Bí thư Đảng ủy-Chủ tịch HĐND xã Khun Há, huyện Tam Đường cho biết: Bản Lao Chải 1 hiện đang là một điểm sáng trong thực hiện kế hoạch điện sáng công cộng trên các tuyến đường giao thông nông thôn của huyện Tam Đường và là một điểm du lịch cộng đồng đang thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Người dân trong bản đã đoàn kết, đồng thuận thực hiện các phần việc chung của bản. Để làm được việc này là do bản đã "Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Trước đây, bản Lao Chải 1 là một trong những bản khó khăn của xã Khun Há. Bản có 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống, địa bàn của bản nằm khá xa trung tâm xã, đời sống của người dân trong bản còn gặp nhiều khó khăn, nền kinh tế của bản chủ yếu là nông nghiệp, tự cấp, tự túc; nhận thức và trình độ học vấn của người dân chưa cao. Vì vậy, sau khi được Đảng bộ xã triển khai các nội dung của Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các đồng chí trong tập thể chi bộ bản Lao Chải 1 đã chỉ đạo, phối hợp ngay với các đoàn thể trong bản làm tốt công tác tuyên truyền việc học tập và làm theo Bác tới toàn thể người dân trong bản bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như tuyên truyền qua các buổi họp bản, lồng ghép với các buổi sinh hoạt của Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ… Do đó, người dân đã nâng cao nhận thức về việc học theo Bác bằng những việc làm cụ thể thiết thực như dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ; cùng nhau phát triển kinh tế gia đình; cho con đi học đầy đủ; chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hàng tháng, người dân trong bản đã cùng nhau vệ sinh đường bản và môi trường xung quanh sạch sẽ. Mỗi hộ dân tự làm thùng rác của gia đình mình… Qua đó, cảnh quan môi trường của bản ngày càng xanh-sạch-đẹp, đưa bản trở thành một địa điểm tham quan du lịch tiêu biểu của huyện Tam Đường.

Ông Cứ A Sang, Trưởng bản Lao Chải 1 cho biết: Bản có 36 hộ dân và có 4 đảng viên, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chi bộ bản cùng các đoàn thể trong bản đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thực hiện thâm canh tăng vụ, phát triển kinh tế trang trại và các ngành nghề truyền thống như làm bàn ghế gỗ, dệt vải lanh. Các chi hội, đoàn thể trong bản đã hướng dẫn, giúp đỡ đoàn viên, hội viên con giống, kỹ thuật để phát triển sản xuất, chăn nuôi. Năm 2017, tổng sản lượng lương thực của bản đạt 157,5 tấn, bình quân lương thực đầu người đạt 690 kg/người/năm (tăng 200 kg/người/năm so với năm 2016); diện tích thảo quả là 65 ha, sản lượng thu hoạch đạt 10 tấn; diện tích cây sơn tra là 6 ha, sản lượng thu được là 3 tấn. Người dân trong bản trồng được khoảng 5.000 chậu địa lan, cây đang sinh trưởng và phát triển tốt, nhiều chậu đã cho ra hoa vào dịp Tết rất đẹp.

Thời gian qua, chi bộ bản và các đoàn thể bản đã vận động người dân tích cực thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tích cực xây dựng gia đình văn hóa; công tác phòng, chống dịch bệnh trên người, cây trồng, vật nuôi được chú trọng, nhiều năm liền bản không có dịch bệnh lớn xảy ra; 100% học sinh đều đi học đúng độ tuổi; trẻ em trong độ tuổi được tiêm phòng đầy đủ; công tác giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, các trò chơi dân gian được tăng cường như bản đã tổ chức các trò chơi trong dịp Tết, Lễ hội như đánh cù, ném pao…

Sau gần 01 năm triển khai thực hiện phong trào môi trường xanh-sạch-đẹp, bản đã vận động được 100% số hộ dân xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, 100% số hộ có chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm theo quy định. Đặc biệt, thực hiện kế hoạch điện sáng công cộng trên các tuyến đường giao thông nông thôn, bản Lao Chải 1 đã lắp được 65 cột, 65 bóng điện và 1.200m đường dây, ở mỗi nhánh đường trong bản cách nhau 20m lại có một bóng điện chiếu sáng. Bên cạnh đó, năm 2017, người dân trong bản đã đóng góp trên 250 nghìn ngày công lao động làm 200m đường giao thông nội đồng, 02 nhà chờ cho người dân và du khách đến tham quan, ngắm cảnh. Qua đó đã góp phần xây dựng bản Lao Chải 1 thành bản nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Tam Đường.

Nhờ thực hiện tốt việc học theo Bác đã góp phần giúp bản được UBND huyện Tam Đường tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong Phong trào "Xây dựng nông thôn xanh-sạch-đẹp" vào năm 2017 và đặc biệt, bản Lao Chải 1 đã vinh dự được Tỉnh ủy tặng Bằng khen tập thể có thành tích xuất sắc trong việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2017.

Từ việc học theo Bác, bản Lao Chải 1, xã Khun Há, huyện Tam Đường đã đạt được kết quả tích cực trong vận động người dân phát triển kinh tế, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, lắp điện đường chiếu sáng công cộng; dọn dẹp vệ sinh môi trường; tạo cảnh quan bản xanh-sạch-đẹp… Do vậy, đã làm cho bản Lao Chải 1 trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch và là bản điển hình trong việc học theo Bác. Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, bản Lao Chải 1, xã Khun Há tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc học theo Bác để xây dựng bản ngày càng giàu đẹp và phát triển, làm điển hình nhân rộng ra các bản khác trong huyện và tỉnh./.

Tin liên quan

Văn phòng UBND tỉnh: Hội nghị nghiên cứu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chuyên đề năm 2019 (10/04/2019 4:38:44 CH)

Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu: Học tập và làm theo Bác(04/03/2019 2:34:23 CH)

Tân Uyên: Đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW(24/01/2019 3:02:33 CH)

Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập chuyên đề học theo Bác năm 2019(17/12/2018 8:11:24 SA)

Phong Thổ chuyển biến từ học và làm theo Bác(12/11/2018 3:22:29 CH)

Tin mới nhất

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với UBND tỉnh(19/04/2019 3:08:53 CH)

Đảm bảo an toàn, an ninh và nguyên tắc hoạt động của mạng bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước(17/04/2019 2:26:42 CH)

Mường Tè thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công(17/04/2019 10:44:24 SA)

Phát triển đảng viên trong đoàn viên thanh niên(18/04/2019 4:41:15 CH)

Kế hoạch tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2019 - 2020(18/04/2019 9:58:43 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down