Trang chủ Chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM

Thành phố Lai Châu trồng cây nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Ngày đăng :18/05/2018 3:30:23 CH)


Các đại biểu tỉnh và thành phố tham gia Lễ trồng cây.

(laichau.gov.vn) Hòa chung với không khí của Nhân dân cả nước đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng ngày 18/5, đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc thành phố Lai Châu long trọng tổ chức Lễ phát động trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu để tưởng nhớ Bác Hồ kính yêu.

Sinh thời Bác Hồ đã chỉ rõ “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”; việc trồng cây xanh, trồng cây gây rừng, bảo vệ rừng không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế mà còn mang lại lợi ích về môi trường sống và xã hội. Ngay cả khi sắp ra đi, trong di chúc Bác cũng không quên khuyên Nhân dân ta tiếp tục trồng và chăm sóc cây… Qua đó, chúng ta càng hiểu và trân trọng hơn lợi ích và ý nghĩa của việc trồng cây theo lời Bác dạy.

Hiện nay, khí hậu toàn cầu đang biến đổi, thiên tai bão lũ, thời tiết thay đổi thất thường, ngày càng tác động mạnh mẽ đến đời sống của nhân loại từng ngày, từng giờ. Do đó, việc trồng cây, bảo vệ rừng là việc làm hết sức cần thiết mà nước ta cũng như các quốc gia trên toàn thế giới đang thực hiện để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thành phố Lai Châu sau gần 15 năm được chia tách, thành lập, cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xây dựng thành phố, phong trào trồng cây xanh trong những năm qua được đặt biệt chú trọng, thành phố đã tận dụng mọi địa hình trồng các loại cây xanh phù hợp trong các cơ quan hành chính, đường phố, các khu dân cư, khuôn viên công cộng để cảnh quan thiên nhiên đẹp, khí hậu trong lành góp phần xây dựng thành phố xanh. Hiện tổng diện tích cây xanh trên địa bàn thành phố là 1.102.000m2, trung bình 21m2 cây xanh/người. Kết quả trên đã góp phần phát triển kinh tế-xã hội, tạo môi trường và diện mạo đô thị ngày càng xanh-sạch đẹp hơn.

Nhân ngày sinh của Bác, thành phố Lai Châu đã phát động Lễ trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” với sự tham gia của trên 200 cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên của tỉnh và thành phố. Ngay trong buổi sáng ra quân, các đại biểu đã trồng được gần 70 cây hoa Anh Đào tại khu vực Hồ Hạ của thành phố Lai Châu. Cũng trong dịp này, dự kiến các xã, phường trên địa bàn thành phố sẽ trồng trên 30 ha cây ăn quả như đào, lê, bưởi, mắc ca… Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa thiết thực nhân dịp sinh nhật Bác, vừa tạo không gian xanh, khí hậu trong lành, vừa mang giá trị kinh tế cho người dân.

Có mặt trong Lễ ra quân trồng cây xanh, anh Nguyễn Thành Luân, Phòng Tài nguyên môi trường thành phố cho biết: Việc trồng cây xanh nhân dịp sinh nhật Bác là một trong những hoạt động hết sức có ý nghĩa trong việc học và làm theo Bác. Là một trong những người có mặt trong buổi Lễ trồng cây năm nay tôi rất vinh dự và tự hào vì được trồng những cây hoa Anh Đào ngay giữa trung thành phố vừa tạo bóng mát, vừa tạo cảnh quan cho đô thị. Không chỉ tham gia trồng cây trong dịp này mà tôi còn thường xuyên tham gia trồng cây cũng như dọn dẹp vệ sinh môi trường cùng với các tổ chức đoàn thể ở các địa phương khác trên địa bàn thành phố để góp phần vào việc thực hiện môi trường xanh.

Thời gian qua, tuổi trẻ thành phố nói riêng và tuổi trẻ tỉnh Lai Châu nói chung đã tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường như trồng cây gây rừng, phủ xanh đất trống đồi núi trọc, bảo vệ nguồn nước sạch, bảo vệ rừng, trồng cây khi tết đến xuân về… Hàng năm, đoàn viên thanh niên thành phố đã hỗ trợ đào hố, trồng hàng nghìn cây xanh để tái sinh rừng, trồng cây ăn quả theo vùng chuyên canh, trồng chè, cây mắc ca… theo chủ trương và chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền thành phố.

Trong dịp này, Thành đoàn đã huy động khoảng 70 đoàn viên thanh niên tham gia Lễ trồng cây. Chị Nguyễn Lệ Thủy, Bí thư Thành đoàn Thành phố cho biết: Để nâng cao vai trò, trách nhiệm trong bảo vệ, xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp, an toàn và thân thiện, Thành đoàn tiếp tục tham gia có hiệu quả phong trào trồng cây, trồng rừng, trồng cây ăn quả theo vùng chuyên canh; bảo vệ môi trường bằng các việc làm cụ thể, đóng góp tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh của địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin, trang bị các kiến thức về bảo vệ môi trường sâu rộng trong thanh thiếu niên và Nhân dân; chỉ đạo đội thanh niên xung kích, tình nguyện thành phố, các xã, phường tích cực bảo vệ và cải thiện môi trường; tham gia các hoạt động trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh trên các tuyến đường thuộc các tổ dân phố, bản, các khu cộng cộng trên địa bàn thành phố; thực hiện tốt các chỉ tiêu công tác đoàn năm 2018, lựa chọn công trình thanh niên cấp thành phố là trồng và chăm sóc cây xanh, phấn đấu mỗi tổ chức đoàn, hội, đội có ít nhất 02 mô hình xanh, mỗi đoàn viên thanh niên tham gia trồng, chăm sóc thêm 01 cây xanh.

Đoàn viên thanh niên tham gia trồng cây.

Những năm qua, phong trào trồng cây xanh đã trở thành nét đẹp truyền thống của Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu nói chung và thành phố Lai Châu nói riêng. Tuy nhiên, kết quả thực hiện còn chưa tương xứng; việc trồng và chăm sóc, bảo vệ cây vẫn còn nhiều mặt hạn chế, chưa đáp ứng được so với yêu cầu phát triển đô thị và ứng phó với biến đổi khí hậu, môi trường đang diễn ra ngày càng phức tạp.

Ông Lương Chiến Công, Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu cho biết: Để việc trồng cây hàng năm thực sự là việc làm thường xuyên, là nét đẹp, truyền thống văn hóa, thực sự là phong trào, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đồng thời là việc làm thiết thực của việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cấp ủy, chính quyền và người dân trên địa bàn thành phố Lai Châu cần tiếp tục trồng, bảo vệ và chăm sóc cây xanh, đồng thời chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ cây xanh đô thị; quyết tâm xây dựng thành phố Lai Châu thực sự là thành phố xanh-sạch-đẹp; kinh tế-xã hội phát triển, xứng đáng là trung tâm của tỉnh Lai Châu.

Thành phố Lai Châu đang trong quá trình xây dựng và phát triển, việc tích cực trồng cây xanh sẽ góp phần vào việc xây dựng thành phố ngày càng xanh-sạch-đẹp hơn trong tương lai./.

Tin liên quan

Văn phòng UBND tỉnh: Hội nghị nghiên cứu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chuyên đề năm 2019 (10/04/2019 4:38:44 CH)

Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu: Học tập và làm theo Bác(04/03/2019 2:34:23 CH)

Tân Uyên: Đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW(24/01/2019 3:02:33 CH)

Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập chuyên đề học theo Bác năm 2019(17/12/2018 8:11:24 SA)

Phong Thổ chuyển biến từ học và làm theo Bác(12/11/2018 3:22:29 CH)

Tin mới nhất

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với UBND tỉnh(19/04/2019 3:08:53 CH)

Đảm bảo an toàn, an ninh và nguyên tắc hoạt động của mạng bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước(17/04/2019 2:26:42 CH)

Mường Tè thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công(17/04/2019 10:44:24 SA)

Phát triển đảng viên trong đoàn viên thanh niên(18/04/2019 4:41:15 CH)

Kế hoạch tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2019 - 2020(18/04/2019 9:58:43 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down