Trang chủ Chuyên đề Thông tin biên giới

Xây dựng vững chắc lòng dân nơi biên giới

(Ngày đăng :03/01/2017 1:55:23 CH)


Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng cùng dân quân tuần tra, kiểm soát đường biên mốc giới. (Ảnh: baolaichau.vn)

(laichau.gov.vn) Khu vực biên giới tỉnh Lai Châu có 230 bản với 23 xã thuộc địa bàn 4 huyện (Phong Thổ, Mường Tè, Sìn Hồ, Nậm Nhùn), đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số tại những nơi đây còn hết sức khó khăn, thiếu thốn. Trước thực tế ấy, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với các chủ trương, chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số, lực lượng Bộ đội biên phòng Lai Châu đã bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để giúp đỡ đồng bào nghèo nơi biên giới; góp phần quan trọng giữ vững chủ quyền lãnh thổ, xây dựng vùng biên ổn định và phát triển.

      Chị Phàn Thị Phương, dân tộc Dao ở bản Sơn Bình, xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ, Lai Châu  kể, năm 2012, chị bị một người lạ lừa bán sang Trung Quốc nhưng may mắn được lực lượng Bộ đội Biên phòng đồn cửa khẩu Ma Lù Thàng giải cứu. Sau thời gian ấy, chị Phương trở về nhưng cuộc sống vô cùng khó khăn: nơi ở là túp lều tạm bợ, không điện, nước; tất cả mọi sinh hoạt của của gia đình chỉ dựa vào mảnh ruộng nhỏ và tiền công bốc vác ở khu vực cửa khẩu. Nắm được thông tin về gia đình chị, Đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng đã tham mưu với chính quyền địa phương cấp đất và hỗ trợ xây nhà kiên cố cho hai mẹ con chị. Các cán bộ chiến sỹ trong đơn vị đã triển khai thực hiện gần một tháng với 300 ngày công, đến đầu tháng 11/2016 một ngôi nhà cấp bốn gồm 3 gian phòng cùng nhiều công trình nhỏ khác được xây dựng trên diện tích 150m2 với tổng giá trị  trên 150 triệu đồng đã hoàn thiện. Giờ đây mỗi tối, mẹ con chị không còn phải thắp nến để sinh hoạt; không còn phải thấp thỏm lo sợ mỗi khi mưa lốc kéo về. Chị Phàn Thị Phương xúc động cho biết: "Trước kia khó khăn, làm không đủ ăn nên chả dám mơ có một ngôi nhà kiên cố. Mẹ con tôi rất cảm ơn các chiến sỹ bộ đội biên phòng đã giúp đỡ. Nếu không có sự giúp đỡ này thì không bao giờ tôi có được ngôi nhà khang trang như thế. Tôi sẽ cố gắng phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo".

Trung tá Nguyễn Đức Hùng, Chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng cho biết, giúp đỡ bà con nơi địa bàn mà đơn vị quản lý luôn là nhiệm vụ thường xuyên của đơn vị. Cũng như trường hợp của chị Phương đã được đồn và chính quyền địa phương phối hợp giúp đỡ ổn định nơi làm ăn và lấy đó làm điểm tựa tiếp tục vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, đồn cũng đang nhận đỡ đầu, hỗ trợ hai cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... tất cả đều xuất phát từ tình cảm, sự đoàn kết gắn bó giữa bộ đội biên phòng và đồng bào các dân tộc trên miền biên giới, từng bước xây dựng thế trận lòng dân vững chắc. 

Hưởng ứng các Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; "Mỗi tổ chức cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo"; Chương trình "nâng bước em tới trường"..., thời gian qua, lực lượng Bộ đội biên phòng Lai Châu ở tất cả các đơn vị đã tích cực triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm hướng đến đồng bào dân tộc thiểu số nghèo khó. Bằng công tác tuyên truyền vận động, các cán bộ chiến sĩ ở các đơn vị đã giúp Nhân dân hiểu và dần xóa bỏ được các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan. Trong 5 năm trở lại đây, các đồn biên phòng đã tham gia phối hợp xây dựng và sửa chữa gần 100 công trình nhà ở cho hộ nghèo, giúp trên 380 hộ xóa đói; giúp người dân vùng thiên tai di dời trên 640 căn nhà đến vị trí an toàn; nhiều đơn vị nhận đỡ đầu từ 1 đến 2 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em có điều kiện đến trường.

Thượng tá Nguyễn Tất Hậu, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Lai Châu cho biết: Xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới thông qua những việc làm cụ thể, đặc biệt hướng những việc làm ấy đến những hộ gia đình khó khăn, những tấm gương nghèo vượt khó là một trong những việc làm mà lực lượng bộ đội Biên phòng Lai Châu luôn quan tâm hàng đầu. Đây cũng là sự thể hiện sẻ chia đối với người dân vùng biên. Ngoài việc làm đó thì các đơn vị đồn biên phòng đẩy mạnh công tác tuyên truyền làm cho đồng bào thay đổi cách nghĩ, cách làm, tập quán cánh tác lạc hậu, tìm mô hình giúp dân phát triển kinh tế... những việc làm ấy đã và đang góp phần tạo sự đoàn kết gắn bó tình cảm quân dân, củng cố niềm tin của đồng bào dân tộc thiểu số với Đảng, Nhà nước và bộ đội biên phòng, để bà con các dân tộc Lai Châu tích cực tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới Quốc gia./.

Tin liên quan

Bộ đội biên phòng Lào Cai và Trung Quốc tuần tra song phương(13/04/2018 7:26:31 SA)

Sơ kết thực hiện quy chế phối hợp giữa Đảng uỷ Bộ đội Biên phòng Lai Châu với Huyện ủy của 4 huyện biên giới(05/04/2018 7:54:57 SA)

Chuẩn bị cho Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt-Trung(21/03/2018 7:21:55 SA)

Bắt giữ đối tượng vận chuyển heroin qua biên giới Việt-Lào(16/03/2018 7:43:38 SA)

Tổng kết đợt cao điểm trấn áp tội phạm buôn người Việt-Lào-Campuchia(15/03/2018 7:31:11 SA)

Tin mới nhất

"Ngôi sao sáng" giữa vùng cao Tam Đường (23/04/2018 7:48:21 SA)

Đồng bộ các giải pháp xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo(24/04/2018 10:21:35 SA)

Đưa cây dứa Queen vào sản xuất hàng hóa ở Nà Tăm(24/04/2018 6:22:54 SA)

Phó Chủ tịch nước tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu(24/04/2018 7:17:58 SA)

Công an Lai Châu: Kết quả thực hiện Chỉ thị 05/CT-BCA-X11 gắn với 6 điều Bác dạy(23/04/2018 12:19:23 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down