Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Tân Uyên: Đẩy mạnh cho vay nguồn vốn tín dụng nông nghiệp, nông thôn

(Ngày đăng :06/02/2017 10:46:34 SA)


Khách hàng giao dịch tại Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Uyên

(laichau.gov.vn) Thực hiện chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn, cùng với các địa phương trong tỉnh, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Uyên đã tạo mọi điều kiện cho các hộ nông dân được vay vốn đầu tư sản xuất và mở rộng quy mô phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, góp phần tích cực trong xây dựng kinh tế nông thôn vùng cao phát triển ổn định, bền vững.

Có hiểu biết và dám nghĩ dám làm nhưng do eo hẹp về vốn nên trước đây 2 năm, mô hình chăn nuôi lợn của gia đình chị Nguyễn Thị Mai, ở bản Chom Chăng, xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên chỉ dám đầu tư với quy mô nhỏ, tận dụng đồ ăn thừa trong các quán ăn, hộ dân để làm thức ăn. Tuy nhiên chị chia sẻ, do đầu tư theo kiểu “cò con” nên không đảm bảo, dịch bệnh và hao phí thức ăn nên hiệu quả không cao. Sau khi tìm hiểu và được sự hướng dẫn, tư vấn của cán bộ tín dụng Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, chị Mai đã mạnh dạn vay 300 triệu đồng theo chương trình cho vay nông nghiệp, nông thôn. Với số tiền đó, chị Mai đã xây dựng chuồng trại quy mô mở rộng, phân khu để tiện chăm sóc đàn lợn gần 50 con và luôn phiên liên tục hơn 50 con gà, vịt thả trong vườn. Không chỉ vậy, chị còn mở cửa hàng thu mua thóc, ngô, mua máy xay xát phục vụ nhu cầu của bà con trong bản. Chỉ sau hơn 1 năm đầu tư, mô hình đã mang lại hiệu quả, chị đã trả xong tiền vay Ngân hàng theo đúng định kỳ và tiếp tục xin vay quay vòng để ổn định sản xuất, tái sản xuất. Chị Nguyễn Thị Mai chia sẻ: Nhờ nguồn vốn vay mà gia đình tôi mới duy trì mô hình sản xuất mang lại hiệu quả. Việc chăn nuôi cơ bản ổn định nhưng tôi vẫn muốn được vay thêm vốn để đầu tư vào cửa hàng mua bán thóc, ngô cho bà con trong xã. Có vốn thì tôi mới thu mua được lâu dài cho bà con ở đây, nên gọi là tiện cả đôi đường, bà con đỡ phải mang đi bán ở xa.

Chị Nguyễn Thị Mai chăm sóc đàn gà, lợn của gia đình

Không đầu tư vào mô hình chăn nuôi, với số tiền vay từ nguồn vốn tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn, gia đình ông Nguyễn Xuân Khá, khu 5 Thị trấn Tân Uyên đã đầu tư mở cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật, sản xuất chè búp khô và chăm sóc diện tích chè nguyên liệu của gia đình. Tuy nhiên theo ông Khá, ông và nhiều hộ nông dân khác mong muốn Ngân hàng tạo điều kiện về thời gian vay vốn cũng như việc hạ lãi suất. Ông Nguyễn Xuân Khá cho biết: Tuy đã được hỗ trợ vay vốn nhưng thời gian cho vay ngắn (thời hạn vay 1 năm) nên với việc đầu tư của gia đình tôi thì mới đầu tư chưa kịp thu lợi nhuận thì đã đến kỳ trả nợ. Cho nên đề nghị Ngân hàng nghiên cứu kéo dài thời gian vay cho nông dân chúng tôi và tiếp tục hạ lãi suất để hỗ trợ người dân có điều kiện yên tâm sản xuất.

Thời gian qua, chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn đã góp phần không nhỏ trong việc khơi thông dòng chảy tín dụng về khu vực nông nghiệp, nông thôn của huyện Tân Uyên. Kinh tế nông nghiệp, nông thôn của huyện có bước phát triển rõ nét, đời sống của người dân từng bước được nâng cao. Dư nợ cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp và nông thôn trên địa bàn dự ước đạt trên 330 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 99% trên tổng dư nợ cho vay đến thời điểm này, với gần 2.400 hộ khách hàng. Ông Nguyễn Minh Dương, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Tân Uyên cho biết: Với huyện Tân Uyên thì tổng doanh số cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn đạt 93 tỷ đồng, tăng 448 hộ vay so với trước khi triển khai thực hiện Nghị định 55/2015/NĐ-CP. Qua kiểm tra đánh giá chúng tôi nhận thấy bà con vay vốn đã mạnh dạn sử dụng trong phát triển nông nghiệp nông thôn, thay đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện, đặc biệt là trong Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Để nguồn vốn đến được với người dân nhanh chóng, ngoài việc đơn giản các thủ tục cho vay, ưu đãi về lãi suất, chi nhánh đã liên kết chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành trong huyện như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Mặt trận Tổ quốc huyện... Tập trung đầu tư, ưu tiên vốn cho các đối tượng như: Cho vay chi phí trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp; cho vay đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn; cho vay biên chế, tiêu thụ các sản phẩm nông lâm nghiệp, thủy sản... Mặt khác, việc thành lập các tổ cho vay lưu động, xuống tận địa bàn các xã để giải ngân, thu nợ đã tiết kiệm thêm thời gian và công sức đi lại của người dân. Từ đó, góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho người nông dân cũng như góp sức vào Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn./.

Tin liên quan

Thành phố Lai Châu: Để các con có kỳ nghỉ hè ý nghĩa(17/05/2018 9:46:54 SA)

Tam Đường: Phòng trừ sâu bệnh hại lúa Đông Xuân(08/05/2018 9:14:12 CH)

Cảnh báo người dân không nên nghe và tin theo lời tuyên truyền của nhóm Hội thánh Đức chúa trời(02/05/2018 11:09:02 CH)

Cảnh giác với thủ đoạn tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố(01/05/2018 3:42:21 CH)

Tam Đường: Nhiều biện pháp phòng chống bệnh Lao(25/04/2018 8:40:08 CH)

Tin mới nhất

Quốc hội sẽ bàn về dự thảo Luật Tố cáo và Luật Cạnh tranh sửa đổi(24/05/2018 1:43:35 CH)

Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Đức Merkel mang nhiều thông điệp(24/05/2018 1:16:53 CH)

Ông Trump: Số phận Thượng đỉnh Mỹ-Triều được quyết định vào tuần tới(24/05/2018 1:12:47 CH)

Đại biểu Quốc hội: “Lựa chọn lãnh đạo đặc khu phải có đức có tài”(24/05/2018 7:27:09 SA)

Hóa giải nguy cơ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung(23/05/2018 1:13:32 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down