Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các Sở, Ban, Ngành

Những bác sỹ đón xuân khi làm nhiệm vụ

(Ngày đăng :01/02/2019 10:51:18 SA)


Bác sỹ tư vấn điều trị cho người nhà bệnh nhân

(laichau.gov.vn) Mùa xuân đến, nhà nhà, người người rạng rỡ bên gia đình cùng chờ đón phút giây giao thừa, mâm cơm đoàn viên nhưng ở các bệnh viện, đội ngũ y, bác sỹ luôn sẵn sàng trực, hoàn thành sứ mệnh cứu người với phương châm “Lương y như từ mẫu”. Ghi nhận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu trong những ngày giáp Tết.

“Đêm trắng” ở các khoa phòng

Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) luôn trong tình trạng đón tiếp rất đông bệnh nhân mỗi ngày. Thời điểm giáp Tết, lượng bệnh nhân đến khám vẫn không hề giảm, trung bình mỗi ngày Khoa khám bệnh tiếp nhận từ 350 – 400 lượt bệnh nhân, chủ yếu các bệnh nhân bị tai nạn, tai biến, tim mạch, viêm phổi cấp tính ở trẻ em. Vì vậy, không chỉ vào những thời điểm giao mùa thay đổi thời tiết mà những ngày Tết, các bác sỹ trực vẫn phải làm việc như ngày thường.

Dường như đã quen với việc đón giao thừa tại nơi làm việc nhiều năm nay nên khi được hỏi, mỗi y, bác sỹ đều bảo đó là việc bình thường. Cũng có lúc chạnh lòng suy nghĩ nhưng bệnh nhân gọi họ lại nhanh chóng làm nhiệm vụ của mình. Bác sỹ Nguyễn Mạnh Cường - Trưởng Khoa Khám bệnh và cấp cứu lưu trải lòng: “8 năm chuyển về công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, năm nào tôi cũng tham gia trực Tết do nguồn bác sỹ rất thiếu vì vậy không thể sắp xếp bố trí nghỉ Tết trọn vẹn mà thường anh chị em sẽ thay nhau nghỉ luân phiên. Vẫn biết ngày Tết ai cũng mong muốn được về sum họp bên gia đình, nhưng vì công việc của chúng tôi cũng rất đặc thù nên mỗi người đã quen".

Được biết ngay từ thời điểm trước Tết nửa tháng, Bệnh viện đã lên lịch cụ thể cho từng người, từng đơn vị, những ai ở kíp trực nào cũng được niêm yết công khai, rõ ràng nên mọi người đều nghiêm túc thực hiện. Bác sỹ trực Tết đã vất vả nhưng điều dưỡng trực Tết còn căng thẳng hơn vì một kíp trực điều dưỡng chỉ có 3 người trực 24 tiếng. Trong khi đó đa số bệnh nhân vào dịp Tết thường mắc bệnh rất nặng nên tinh thần, thái độ làm việc phải nghiêm túc, lúc nào cũng trong tư thế sẵn sàng đón tiếp bệnh nhân.

Đặc biệt so với các khoa khác là được đón những bạn nhỏ chào đời, Khoa Sản luôn sẵn sàng các y, bác sỹ để trực đón tiếp sản phụ. Bác sỹ Dương Thị Như – Trưởng Khoa Sản cho biết: “Khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa tỉnh có 8 bác sỹ, 28 nữ hộ sinh. Do lực lượng mỏng nên chúng tôi thay phiên nhau, mỗi bác sỹ trực Tết 1 năm và được nghỉ Tết 1 năm. Trước đây vào đêm giao thừa, số sản phụ vào viện không nhiều, phần lớn mọi người cố gắng trì hoãn ở nhà đón giao thừa, khi nào đau bụng lắm mới phải vào viện. Tuy nhiên vài năm trở lại đây lượng sản phụ vào nhập viện gần Tết khá đông, vì vậy các y bác sỹ trong khoa vẫn chủ động theo dõi chuyển dạ, đỡ đẻ, mổ đẻ, làm bệnh án, thực hiện các thủ thuật”.

Bác sỹ Như cũng chia sẻ một kỷ niệm nhớ nhất với chị là vào đêm giao thừa năm 2016, chị tham gia trực cùng với 3 nữ hộ sinh. Đêm đó có 3 sản phụ theo dõi chuyển dạ thì 2 sản phụ đẻ thường lần 2 đã xong, còn 1 sản phụ chuyển dạ đẻ lần một theo dõi đến 23h30, cổ tử cung mở hết nhưng thai không ra được. Lúc đó kíp trực đã báo cáo lãnh đạo Bệnh viện và tiến hành hội chẩn mổ cấp cứu lấy thai ngay sau đó, với tinh thần tập trung cao độ, ca mổ đã thành công. Kíp mổ đón bé trai nặng 3,2kg khi đồng hồ điểm 0h10 phút - cũng là thời khắc chuyển giao năm mới. Bác sỹ Như tâm sự: “Nhiều năm gắn bó với nghề sản khoa, để tránh xảy ra sai sót không mong muốn, mỗi y, bác sỹ chúng tôi phải luôn nâng cao trình độ chuyên môn để kịp thời xử lý những biến chứng trong quá trình sinh con của sản phụ. Trong thời điểm điều trị, các bác sỹ phải tập trung cao độ, đưa ra những quyết định, lựa chọn phương án tốt nhất để sản phụ và em bé ra đời bình an”.

Bác sỹ theo dõi diễn biến bệnh của bệnh nhân điều trị cấp cứu

Tại Khoa Hồi sức cấp cứu, những ngày Tết luôn là những ngày làm việc vất vả nhất trong năm bởi hầu hết các bệnh nhân nặng phải ở lại viện đều được dồn về đây để tiện theo dõi. Theo chia sẻ của Trưởng khoa, Bác sỹ Chuyên khoa I Hà Trung Dũng thì: "Bệnh nhân ở khoa này, ranh giới giữa sự sống và cái chết rất mong manh vì đa số các bệnh nhân vào đây đều mắc bệnh rất nặng như: Sốc nhiễm khuẩn, chấn thương sọ não, viêm phổi nặng, tai biến mạch máu não... Do đó, tần suất công việc rất nhiều, các điều dưỡng phải chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân từ việc vệ sinh cá nhân, theo dõi chuyển biến bệnh. Có những hôm trực, điều dưỡng không được nghỉ ngơi, phải đứng bên giường bệnh theo dõi 20h/ngày thế nhưng chúng tôi vẫn nỗ lực, cố gắng tìm lại sự sống cho bệnh nhân. Dù đón Tết ở luôn tại khoa nhưng chỉ cần nhìn thấy sức khỏe của bệnh nhân chuyển biến tốt là như thấy cả mùa xuân rồi”.

Sẵn sàng các phương án khám chữa bệnh trong những ngày Tết

Để đảm bảo kịp thời công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã xây dựng phương án, bố trí nhân lực, trang thiết bị máy móc phục vụ người bệnh. Bác sỹ chuyên khoa II Bùi Tiến Thanh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Đơn vị duy trì chế độ trực 24/24h, đảm bảo trực 4 cấp: Trực lãnh đạo xử lý thông tin đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Ngoài ra, Bệnh viện còn bố trí y, bác sĩ trực thường trú để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu của lãnh đạo Bệnh viện. Chúng tôi cũng thành lập tổ, đội cấp cứu lưu động sẵn sàng tăng cường cho tuyến dưới khi có yêu cầu, kể cả mổ cấp cứu. Riêng các trường hợp bị tai nạn giao thông Bệnh viện có kíp thường trực, tiếp đón ngay, sẵn sàng xe cứu thương cấp cứu ở cộng đồng, trong trường hợp nặng sẽ xin hỗ trợ từ các Bệnh viên tuyến trên. Bên cạnh đó, Bệnh viện chuẩn bị đầy đủ giường, phương tiện kỹ thuật, thuốc, dịch truyền cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh, sẵn sàng đáp ứng khi có dịch bệnh. Với các khoa lâm sàng, sẵn sàng thực hiện nghiêm chỉnh công tác cấp cứu, điều trị theo quy chế; nghiêm cấm từ chối cấp cứu, khám chữa bệnh. Trường hợp cấp cứu chưa có thẻ bảo hiểm y tế, chưa có tiền viện phí yêu cầu tiếp nhận trước sẽ báo cáo lãnh đạo trực để xin ý kiến chỉ đạo, tạo điều kiện tốt nhất cho công tác điều trị. Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng tổ chức đón xuân để động viên đội ngũ y, bác sỹ, thăm hỏi, tặng quà, động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất cho những người bệnh nhất là những bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn để họ yên tâm điều trị bệnh”.

Một mùa xuân mới lại về, các y, bác sỹ vẫn đang tranh thủ từng ngày, từng giờ nỗ lực chữa bệnh, cứu người. Tết với những “chiến sỹ áo trắng” luôn là những cái Tết đặc biệt, họ luôn hy sinh những giây phút hạnh phúc bên gia đình để giành lại sự sống, mong nhìn thấy nụ cười của bệnh nhân.

Tin liên quan

Đảng uỷ Quân sự tỉnh: Kỷ luật đảng viên vi phạm(20/09/2019 7:06:22 SA)

Hội diễn “Nghệ thuật quần chúng các đội văn nghệ mạnh, tiêu biểu” lần thứ I(19/09/2019 8:13:39 SA)

Chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức Đại hội Đại biểu các Dân tộc thiểu số(17/09/2019 9:37:49 SA)

Giải Thể thao Khối Tham mưu-Tổng hợp năm 2019(16/09/2019 9:58:39 SA)

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở(12/09/2019 10:23:58 SA)

Tin mới nhất

Triển khai thực hiện việc trồng và chăm sóc cây Mắc ca(18/09/2019 9:35:19 SA)

Thượng viện Mỹ lên án hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông (20/09/2019 7:09:41 SA)

Thủ tướng: Không chỉ ước mơ mà phải hành động(20/09/2019 7:39:14 SA)

Mỹ, Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại(20/09/2019 7:43:41 SA)

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down