Trang chủ Chuyên đề Tin nhanh

Điểm tin nhanh quốc tế

(Ngày đăng :16/03/2017 9:34:03 SA)


(laichau.gov.vn) Các nước thành viên TPP khẳng định tầm quan trọng của thỏa thuận; Châu Âu chúc mừng kết quả bầu cử Quốc hội tại Hà La;  Mỹ tuyên bố sẵn sàng rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ... là những tin nhanh quốc tế nổi bật trong ngày.

Các nước thành viên TPP khẳng định tầm quan trọng của thỏa thuận

Theo TTXVN: Ngày 15/3, tại một hội nghị cấp cao diễn ra tại thành phố Vina del Mar của Chile, các nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã khẳng định tầm quan trọng của thỏa thuận, đồng thời cam kết sẽ tìm ra những phương thức mới thúc đẩy hộ nhập kinh tế và thương mại khu vực, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này.

Phát biểu với báo giới sau khi hội nghị bế mạc, Ngoại trưởng nước chủ nhà Heraldo Muñoz cho biết các đại biểu tham dự hội nghị đã bày tỏ quan ngại về xu hướng bảo hộ thương mại hiện nay, đồng thời khẳng định cam kết hợp tác thúc đẩy tự do thương mại, đầu tư, dịch vụ, hội nhập kinh tế và củng cố hệ thống thương mại quốc tế.

Cũng theo ông Muñoz, 11 nước thành viên TPP trừ Mỹ đều cho rằng thỏa thuận này đóng vai trò quan trọng đối với tiến trình hội nhập châu Á-Thái Bình Dương và đề cập tới những định hướng mới có thể áp dụng trong tương lai. Ngoại trưởng Muñoz cũng thông báo các đại biểu thống nhất sẽ tổ chức một hội nghị bộ trưởng để quyết định tương lai TPP vào tháng 5 tới tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức tại Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên 12 nước tham gia ký kết TPP nhóm họp kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận thương mại đầy tham vọng này. Hội nghị mang tên “Đối thoại cấp cao về đề xuất hội nhập châu Á-Thái Bình Dương” có sự tham dự của Ngoại trưởng và Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia TPP cùng với đại diện của Trung Quốc, Hàn Quốc và Colombia. Tuy nhiên, Mỹ chỉ cử Đại sứ nước này tại Santiago Carol Perez tới dự.

Châu Âu chúc mừng kết quả bầu cử Quốc hội tại Hà Lan

Theo TTXVN/AFP: Ngay sau khi kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội Hà Lan được công bố, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Jean-Claude Juncker thông qua trang Twitter cá nhân đã chúc mừng Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte giành được "chiến thắng cách biệt" và ca ngợi một "cuộc bầu cử cho châu Âu, chống lại các thành phần cực đoan".

Trong khi đó, cũng trên trang Twitter, người phát ngôn Nghị viện châu Âu Jaume Duch đăng tải thông điệp "Năm 2016 không phải là năm 2017".

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault thì ca ngợi người Hà Lan đã dập tắt sự trỗi dậy của phe cực hữu trong cuộc bầu cử tại nước này và cho rằng kết quả trên cũng phản ánh được mong muốn của họ về một "châu Âu mạnh mẽ hơn".

Văn phòng của Thủ tướng Angela Merkel hoan nghênh người Hà Lan vì kết quả thật tuyệt vời của cuộc bầu cử quốc hội tại nước này. Trên trang Twitter, Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng, Peter Altmaier viết “Các bạn Hà Lan, các bạn là những nhà vô địch”.

Mỹ tuyên bố sẵn sàng rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ

Theo TTXVN: Theo một lá thư mà các hãng truyền thông phương Tây có được ngày 15/3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố với các nhóm nhân quyền rằng nước này sẽ rút khỏi Hội đồng Nhân Quyền LHQ (UNHRC) nếu như cơ quan này không tiến hành “cải cách lớn”.

Trong lá thư gửi 8 tổ chức nhân quyền nêu trên, Ngoại trưởng Tillerson nêu rõ Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tiếp tục “đánh giá tính hiệu quả trong hoạt động của UNHRC”, tổ chức có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ). Ông Tillerson nói rằng “chúng tôi có thể không chia sẻ quan điểm về vấn đề nhân quyền do các thành phần của cơ quan này”. UNHRC bao gồm cả Trung Quốc và Cuba, những nước bị Mỹ chỉ trích vì hồ sơ nhân quyền. Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đồng thời nhấn mạnh UNHRC cần phải có những cải cách lớn để Mỹ tiếp tục tham gia. Tuy nhiên, ông Tillerson không ấn định thời hạn chót cho quyết định này.

UNHRC, gồm 47 thành viên, là cơ quan chính của LHQ có nhiệm vụ thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền trên thế giới. Mỹ được bầu vào UNHRC theo 1 nhiệm kỳ 3 năm dự kiến kết thúc vào năm 2019.

Venezuela bác bỏ báo cáo của Tổng Thư ký OAS

Theo TTXVN: Ngày 15/3, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã bác bỏ báo cáo của Tổng Thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Luis Almagro về tình hình nhân quyền ở nước này và chỉ trích hành động can thiệp vào công việc nội bộ nước Nam Mỹ của ông Almagro.

Tổng thống Maduro đưa ra tuyên bố trên chỉ một ngày sau khi ông Almagro kêu gọi áp dụng Hiến chương dân chủ liên Mỹ đối với Venezuela, đồng thời hối thúc Caracas tổ chức tổng tuyển cử ngay nếu không sẽ bị khai trừ khỏi OAS. Trong một báo cáo dài 75 trang gửi Hội đồng Thường trực OAS, ông Almagro cho rằng những nỗ lực ngoại giao nhằm khắc phục khủng hoảng chính trị hiện nay tại Venezuela đã thất bại và không có bất cứ tiến triển nào. Theo ông Almagro, tình hình chính trị và kinh tế tại Venezuela ngày càng trở nên tồi tệ hơn, do đó nước này cần tiến hành tổng tuyển cử sớm trong vòng 30 ngày tới, cũng như trả tự do cho các tù nhân chính trị.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Venezuela cũng ra thông cáo cho rằng báo cáo của ông Almagro về tình hình nước Nam Mỹ này là bất hợp pháp, nhằm mục đích phá hoại và gây bất ổn cuộc Cách mạng Bolivar, kích động can thiệp quân sự.

Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định ông Almagro, kẻ thù của Venezuela, đang dựng lên những thông tin giả nhằm làm trầm trọng thêm cuộc chiến tranh kinh tế chống lại Caracas. Ông Almagro đã lạm dụng quyền lực và hậu thuẫn âm mưu đảo chính của phe đối lập cực đoan, phi dân chủ Venezuela. Chính phủ Venezuela cho rằng hành động của ông Almagro đang thúc đẩy sự hồi sinh của những trang sử đen tối ở Mỹ Latinh với những hành vi can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia và tiến hành đảo chính.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran tăng cường cơ chế giám sát ngừng bắn tại Syria

Theo THX: Ngày 15/3, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã nhất trí tăng cường cơ chế 3 bên giám sát những vi phạm ngừng bắn tại Syria.

Trong tuyên bố chung, 3 nước đã báo cáo về sự trao đổi thông tin liên quan đến các hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn cũng như về quyết định của 3 nước giảm thiểu tình trạng bạo lực thông qua việc nâng cao hiệu quả của cơ chế giám sát 3 bên. Ba nước cũng sẽ tiếp tục phối hợp xác định vị trí của khủng bố.

Trả lời báo giới tại Astana, Trưởng phái đoàn Nga, Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về Syria  Alexander Lavrentiev nói rằng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã phối hợp rất kỹ lưỡng và hiệu quả trong việc cải thiện cơ chế giám sát vi phạm ngừng bắn.

Cuộc đàm phán hòa bình Astana lần thứ 4 dự kiến được tiến hành từ ngày 3-4/5.

Tin liên quan

LHQ cảnh báo Gaza sẽ trở thành mảnh đất không thể sống được vào năm 2020 (06/02/2018 7:46:21 SA)

Điểm tin nhanh quốc tế (05/02/2018 1:39:19 CH)

Tin nhanh quốc tế đáng chú ý(02/02/2018 10:16:41 SA)

Tin nhanh quốc tế (01/02/2018 2:47:38 CH)

Tin nhanh quốc tế (31/01/2018 9:37:21 SA)

Tin mới nhất

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công du Đức bàn luận cải cách EU(20/04/2018 1:11:42 CH)

Thủ tướng hội đàm với Cố vấn Nhà nước CHLB Myanmar(20/04/2018 1:07:17 CH)

Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tỉnh Lai Châu lần thứ II năm 2018 (20/04/2018 12:37:16 CH)

Công an Lai Châu: Tôn vinh và giao lưu điển hình tiên tiến thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy(20/04/2018 12:28:04 CH)

Không được để lãng phí nguồn vốn trong xây dựng cơ bản(20/04/2018 10:53:15 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down