Trang chủ Chuyên đề Tin nhanh

Tin nhanh quốc tế đáng chú ý

(Ngày đăng :20/03/2017 3:26:01 CH)


(laichau.gov.vn) Nhật Bản muốn sớm ký hiệp định đối tác kinh tế với EU; Đa số người dân Anh tin rằng Brexit làm gia tăng khả năng nước Anh tan rã;  Australia tham dự Hội nghị Liên minh toàn cầu chống IS … tin nhanh quốc tế đáng chú ý đầu tuần.

Nhật Bản muốn sớm ký hiệp định đối tác kinh tế với EU 

TTXVN: Ngày 19/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu rằng, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản có thể sớm đạt được một thỏa thuận về kinh tế, và nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do thương mại đối với quốc gia châu Á này. 
Phát biểu tại sự kiện khai mạc Hội chợ Công nghệ CeBIT diễn ra ở Hannover, miền Bắc nước Đức, Thủ tướng Abe nêu rõ: "Chúng ta phải sớm ký kết một thỏa thuận đối tác kinh tế giữa Nhật Bản và EU. Nhật Bản, đã đạt được sự thịnh vượng nhờ lợi ích từ thương mại tự do và đầu tư, muốn trở thành người dẫn đầu trong việc ủng hộ một hệ thống mở bên cạnh Đức".

Đa số người dân Anh tin rằng Brexit làm gia tăng khả năng nước Anh tan rã 

 TTXVN: Khảo sát mới nhất được công ty tư vấn nghiên cứu thị trường thực hiện cho tờ Observer cho thấy đa số người Anh được hỏi cho rằng việc nước này rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, sẽ làm gia tăng khả năng tan rã trong Vương quốc Anh. 
   Theo kết quả khảo sát trên, 54% số người dân Anh được hỏi cho biết cuộc trưng cầu ý dân liên quan đến Brexit khiến cho việc chia rẽ này trở thành một khả năng hiện hữu. Trong khi đó, có tới 63% số người Scotland tham gia khảo sát tin vào khả năng này. 
  Kết quả cuộc khảo sát nêu trên có thể là tin không vui cho Chính phủ của Thủ tướng Theresa May trong bối cảnh nhà lãnh đạo này đã lên kế hoạch tới Wales, Scotland và Bắc Ireland nhằm tạo sự đồng thuận trước khi bà kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon, dự kiến vào cuối tháng này, để chính thức bước vào tiến trình Brexit. 
Hai ngày trước khi kết quả cuộc khảo sát trên được công bố, Thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon, tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân lần thứ 2 về việc Scotland tách khỏi nước Anh sẽ diễn ra theo đúng khung thời gian đã công bố, có thể là trước khi nước Anh rời EU hoặc ngay sau thời điểm đó. Khảo sát cho thấy 47% số người Scotland được hỏi họ sẽ nói "đồng ý" với cuộc trưng cầu lần 2 về nền độc lập, so với tỷ lệ 44% nói "không”. Tại cuộc trưng cầu ý dân về độc lập tiến hành năm 2014, trên 55% số cử tri Scotland đã bỏ phiếu ủng hộ việc ở lại Vương quốc Anh.

Australia tham dự Hội nghị Liên minh toàn cầu chống IS 

TTXVN: Bộ Ngoại giao Australia ngày 20/3 cho biết Ngoại trưởng nước này Julie Bishop sẽ tham dự Hội nghị bộ trưởng ngoại giao Liên minh toàn cầu chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Washington (Mỹ) từ ngày 22-23/3. 
Hội nghị, do Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson chủ trì, nhằm thảo luận những bước tiếp theo trong chiến dịch quân sự chống IS cũng như sự ảnh hưởng của các mạng lưới toàn cầu của IS. 
Sự trở về của các chiến binh khủng bố ở nước ngoài đang là thách thức chính đối với các nước trong Liên minh chống IS do IS đang bị đẩy lùi khỏi các thành trì của chúng ở Iraq và Syria. Australia đang đẩy mạnh hợp tác với nhiều nước, đặc biệt là với các nước láng giềng ở Đông Nam Á, để chống lại mối đe dọa này, đồng thời đảm bảo an ninh quốc gia của Australia là một ưu tiên. 
Australia là một bên tham gia tích cực trong nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Syria và Iraq, góp phần đáng kể vào những nỗ lực chung của quốc tế chống IS.

Chủ tịch EC: Khôi phục án tử hình tại Thổ Nhĩ Kỳ là "giới hạn đỏ" cho việc gia nhập EU 

AFP: Ngày 19/3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã cảnh báo rằng việc áp dụng trở lại án tử hình tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là "giới hạn đỏ" ngăn cản nỗ lực của quốc gia này trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU). 
Ấn bản Chủ nhật của tờ Bild (Đức) dẫn lời ông Jean-Claude Juncker nêu rõ: "Nếu án tử hình được khôi phục tại Thổ Nhĩ Kỳ, điều đó sẽ dẫn tới việc chấm dứt các cuộc đàm phán". 
Ngày 18/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông tin tưởng Quốc hội nước này sẽ thông qua quyết định khôi phục án tử hình sau cuộc cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp gây tranh cãi nhằm mở rộng quyền lực cho bản thân Tổng thống Tayyip Erdogan vào tháng 4 tới./. 

Tin liên quan

Iran khẳng định quyết tâm tăng cường quan hệ với Cuba (20/01/2018 10:28:07 CH)

Chuyên gia cảnh báo các quốc gia vùng Baltic về việc xích lại gần với NATO (19/01/2018 7:35:00 SA)

Phủ Tổng thống Hàn Quốc hoan nghênh kết quả đối thoại liên Triều về Olympic(18/01/2018 8:05:00 SA)

Mỹ cảnh báo giới đầu tư thận trọng với tiền điện tử Petro của Venezuela (17/01/2018 8:16:44 SA)

Hong Kong đẩy mạnh đổi mới, tăng cường quan hệ với Trung Quốc đại lục(16/01/2018 7:45:33 SA)

Tin mới nhất

Lai Châu tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm ở người(22/01/2018 3:24:53 CH)

Năm 2017 tổng doanh thu VNPT Lai Châu đạt 102,3%(22/01/2018 12:17:49 CH)

Chính phủ ông Trump được 'giải cứu ' hôm nay?(22/01/2018 2:42:39 CH)

Hội nghị APPF-26: Hướng tới “Ngôi nhà chung hài hòa và năng động” (22/01/2018 1:39:49 CH)

Công an thành phố Lai Châu: Lập biên bản và tiêu hủy lô hàng thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc(22/01/2018 12:45:42 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU - Giai đoạn 2
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này