Trang chủ Chuyên đề Tin trong nước

Chủ tịch nước: Việt Nam mở rộng cửa chào đón các doanh nhân Iran

(Ngày đăng :21/04/2017 2:22:20 CH)


Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại, Công nghiệp, Mỏ và Nông nghiệp Iran Gholam Hossein Shafei

(laichau.gov.vn) Chủ tịch nước Việt Nam luôn rộng cửa chào đón các doanh nhân Iran đồng thời khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại thị trường Iran

Chiều 20/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại, Công nghiệp, Mỏ và Nông nghiệp Iran Gholam Hossein Shafei đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống với Iran và vui mừng trước những bước phát triển quan hệ giữa hai nước. Chủ tịch nước cho rằng, thương mại hai chiều giữa hai nước năm 2016 đạt hơn 116 triệu USD, còn ở mức rất khiêm tốn so với tiềm năng của hai nước.

Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam có thế mạnh và có thể xuất khẩu các sản phẩm hàng hóa sang Iran với giá cả cạnh tranh và chất lượng hợp lý như gạo, chè, cà phê, hạt điều, hạt tiêu, cao su, phụ tùng xe máy và xe đạp. Phía Iran có thể xuất khẩu sang Việt Nam các mặt hàng như dầu mỏ, nhựa đường, các sản phẩm hóa chất, chất dẻo nguyên liệu...

Chủ tịch nước nhấn mạnh, lãnh đạo hai nước đã cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp cận thị trường của nhau, nhằm sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 2 tỷ USD trong thời gian tới và cùng nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư trong đó chú trọng ưu tiên phát triển hợp tác trên các lĩnh vực: Dầu khí, Viễn thông, Nông nghiệp, Thủy hải sản... 

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn rộng cửa chào đón các doanh nhân Iran và đồng thời, Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư và kinh doanh tại thị trường Iran, cũng như tạo điều kiện để các công dân và thương nhân Iran sang Việt Nam khảo sát thị trường, xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch tại Việt Nam.

Chủ tịch nước mong muốn phía Iran tăng cường đầu tư và hợp tác trong lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng như nông nghiệp, du lịch… Chủ tịch nước nhấn mạnh, đầu tư vào Việt Nam, doanh nghiệp Iran sẽ có cơ hội tiếp cận với thị trường hơn 90 triệu dân vì vậy tiềm năng hợp tác là rất lớn. Hơn nữa, các doanh nghiệp Iran cũng sẽ có cơ hội từ Việt Nam tiếp cận thị trường hơn 600 triệu dân của ASEAN và của hàng chục quốc gia khác mà Việt Nam đã và sẽ ký hiệp định thương mại tự do. Chủ tịch nước đồng thời cho biết, Nhà nước Việt Nam khuyến khích và tạo điều kiện cho các ngân hàng Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác với các ngân hàng Iran để hỗ trợ các doanh nghiệp được thanh toán dễ dàng hơn trong hợp tác đẩu tư.

Về phần mình, Ngài Gholam Hossein Shafei cho biết, chính sách hướng đông và phát triển quan hệ với các nước Đông Á là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Iran, trong đó Việt Nam là một trong những ưu tiên hàng đầu. Bày tỏ sự ngưỡng mộ sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam thời gian qua, Ngài Gholam Hossein Shafei cho rằng, đây chính là tiền đề hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, đồng thời nhấn mạnh, sau các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, kim ngạch hai chiều tăng hơn 22% và Việt Nam nằm trong Top 22 quốc gia Iran chú trọng hợp tác phát triển.

Ngài Gholam Hossein Shafei tin tưởng với chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, thời gian tới hợp tác thương mai giữa hai nước sẽ tăng trưởng mạnh mẽ. Iran sẽ là cầu nối để Việt Nam tăng cường hợp tác với các nước Trung Á và Kapcaz. 

Ngài Gholam Hossein Shafei đã thông báo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang về kết quả diễn đàn doanh nghiệp giữa hai nước được tổ chức sáng nay và cho biết, trong thời gian tới hai bên sẽ xúc tiến thành lập Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam-Iran để tăng cường hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch phòng Thương mại, Công nghiệp, Mỏ và Nông nghiệp Iran cũng nhấn mạnh rằng, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn. Với sự cố gắng và nỗ lực của hai bên, hợp tác và đầu tư giữa hai nước chắc chắn ngày càng được tăng cường và phát triển./.

Nguồn: http://vov.vn/chinh-tri/chu-tich-nuoc-viet-nam-mo-rong-cua-chao-don-cac-doanh-nhan-iran-615752.vov

Cập nhật ngày 20/04/2017

Tin liên quan

Khai mạc Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng(25/06/2018 2:40:33 CH)

Tiếp tục hoạt động của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại Lào(22/06/2018 1:15:51 CH)

Không có chuyện thông qua Luật Đặc khu để bán đất cho nước ngoài(21/06/2018 1:13:50 CH)

Báo chí cần góp phần xây dựng niềm tin, tạo đồng thuận xã hội(21/06/2018 7:33:38 SA)

Tăng cường phối hợp hành động ứng phó biến đổi khí hậu(20/06/2018 2:10:12 CH)

Tin mới nhất

Khai mạc Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng(25/06/2018 2:40:33 CH)

Thí sinh Lai Châu bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018(25/06/2018 1:40:16 CH)

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia: Lai Châu có 47 thí sinh vắng mặt trong môn thi đầu tiên(25/06/2018 11:05:58 SA)

Lai Châu: Có thêm 3 người chết do mưa lũ(25/06/2018 11:56:54 SA)

Châu Âu họp khẩn cấp về cuộc khủng hoảng người tị nạn(25/06/2018 1:19:53 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down