Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin UBND

Cơ bản khắc phục hậu quả vụ ngộ độc rượu tại Ma Ly Chải và tăng cường công tác thanh kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa bàn

(Ngày đăng :09/03/2017 2:42:24 CH)


Đ/c Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm và động viên bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong vụ ngộ độc rượu.

(laichau.gov.vn) Như tin đã đưa, vụ ngộ độc rượu xảy ra tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ vào đầu tháng 2 (từ ngày mùng 10 đến ngày 13/2) đã khiến nhiều người tử vong và nhiều người phải vào viện cấp cứu. Sau khi làm các kết quả xét nghiệm, phân tích, cơ quan chức năng đã kết luận hầu hết nạn nhân tử vong và nhập viện là do sử dụng rượu có nồng độ Methanol vượt ngưỡng cho phép rất nhiều lần. Cho đến nay, UBND tỉnh Lai Châu đã liên tục chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ ngộ độc rượu và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nạn nhân đầu tiên của vụ ngộ độc rượu là ông Phu Vần Lẻng, sinh năm 1957, dân tộc Hà Nhì ở bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ khi gia đình ông tổ chức ăn cơm, uống rượu vào ngày 10/2. Đến tối cùng ngày, ông Lẻng có triệu chứng đau đầu, buồn nôn và tử vong. Sau đó gia đình ông tổ chức tang ma theo phong tục, tang lễ diễn ra trong 3 ngày (11, 12, 13/2) với sự tham dự của nhiều người dân trong bản. Đến ngày 13/2 đã xảy ra hiện tượng nhiều người có biểu hiện ngộ độc thực phẩm trong đó có 7 trường hợp tử vong (tính cả nạn nhân Lẻng). Từ ngày 14 đến ngày 20/2 đã ghi nhận hàng trăm trường hợp có biểu hiện ngộ độc, được đưa đến các cơ sở y tế để khám sàng lọc, cấp cứu và điều trị. Theo số liệu thống kê, có tổng số 535 người sử dụng rượu, có biểu hiện ngộ độc được khám sàng lọc và điều trị tại cơ sở y tế (có cả người sử dụng rượu ở các nơi khác và không liên quan đến vụ việc đám tang nạn nhân Lẻng) trong đó 10 người tử vong (1 người tử vong trong thời gian điều trị tại bệnh viện và không liên quan tới vụ việc).

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, UBND tỉnh Lai Châu đã tập trung chỉ đạo chính quyền huyện Phong Thổ và các lực lượng chức năng huy động tối đa nhân lực, vật lực phục vụ công tác cứu chữa, khắc phục hậu quả. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng các đoàn của các sở, ngành, đoàn thể đã trực tiếp xuống địa bàn nắm tình hình, chỉ đạo thực hiện công tác cứu chữa, ổn định tình hình, trấn an tư tưởng của bà con, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

Với huyện Phong Thổ, ông Dương Đình Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Ngay sau khi sự việc xảy ra, huyện đã thành lập các đoàn công tác thường trực tại địa bàn để phối hợp đến từng hộ, rà từng người để kịp thời phát hiện, đưa người tham gia ăn uống tại đám tang đến các trung tâm y tế khám sàng lọc. Các đoàn cùng tuyên truyền, vận động các gia đình từ các lán, nương trở về ổn định cuộc sống. Đến ngày 19/2, tất cả các hộ dân đã ổn định tư tưởng, trở về sinh hoạt tại bản. Ngày 20/2, học sinh đã đến các điểm trường đầy đủ để học tập bình thường.

Để kịp thời động viên các gia đình có người chết, đang điều trị tại cơ sở y tế, chính quyền các cấp và các đoàn thể chính trị, xã hội, lực lượng chức năng đã thường xuyên tổ chức các đoàn thăm hỏi, hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần để bệnh nhân yên tâm điều trị. Các chế độ chính sách cho các gia đình có người tử vong cũng được thực hiện kịp thời, đầy đủ, hoàn thành việc mai táng cho các nạn nhân. Cùng với đó tiếp tục tuyên truyền Nhân dân ổn định sinh sống, tiếp tục lao động sản xuất, không để tâm lý hoang mang, tránh bị kẻ xấu lợi dụng kích động chống phá.

Công tác vận động bà con tại địa bàn giao nộp số rượu đã mua chưa sử dụng và các điểm kinh doanh rượu cho các cơ quan chức năng quản lý, niêm phong và lấy mẫu đi xét nghiệm cũng được thực hiện; yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. Bà con cũng cam kết không tổ chức ăn cơm, uống rượu, không sử dụng các thực phẩm không rõ nguồn gốc, nghi ngờ không đảm bảo an toàn. Đã có 4.796 lít rượu tại khu vực 8 xã nơi xảy ra vụ việc được thu hồi, tiêu hủy.

Để kịp thời cứu chữa cho các nạn nhân ngộ độc rượu điều trị tại các cơ sở y tế, tỉnh đã liên hệ hỗ trợ từ Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai, Cục An toàn thực phẩm, Quân y Biên phòng, Quân y Quốc phòng tập trung nguồn lực, phương tiện, máy móc, trang thiết bị, trực 24/24 để khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân, chuyển tuyến cấp cứu… để hạn chế tối đa bệnh nhân tử vong mới; đảm bảo công tác vệ sinh môi trường tại các hộ gia đình có nạn nhân tử vong và khu vực xảy ra vụ việc. Có 150 ngươi điều trị tại các cơ sở y tế trong đó 101 người điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; 3 người tại Bệnh viện Đa khoa Lào Cai; 46 người tại Trung tâm Y tế Phong Thổ.

UBND tỉnh, huyện Phong Thổ và các lực lượng chức năng đã kịp thời ban hành Công điện và các văn bản chỉ đạo khắc phục hậu quả, đồng thời tiếp tục triển khai các kế hoạch, biện pháp giám sát, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm và đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, đa phần người dân trong bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải và khu vực lân cận đã quay trở về nhà; một số hộ dân đang sinh sống tại lán, nương để tập trung cho vụ sản xuất nông nghiệp. Cuộc sống của bà con trong bản và các vùng lân cận cơ bản ổn định; an ninh trật tự được đảm bảo; người dân tiếp tục tập trung cho lao động sản xuất.

Trong báo cáo của UBND tỉnh gửi các đơn vị về vụ việc có khẳng định: Vụ việc đã được khắc phục kịp thời. Tuy vậy, để tránh xảy ra các vụ việc đáng tiếc, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục được tỉnh tăng cường triển khai thực hiện./.

Tin liên quan

UBND tỉnh: Phiên họp UBND tỉnh tháng 5(22/05/2018 1:46:28 CH)

Đảm bảo an toàn hồ chứa các công trình thủy điện(18/05/2018 8:00:49 CH)

Tranh thủ nguồn lực thực hiện chính sách tín dụng cho người đồng bào dân tộc thiểu số(04/05/2018 2:20:22 CH)

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 4(23/04/2018 1:56:41 CH)

Bế mạc Hội khỏe Phù Đổng lần thứ VI tỉnh Lai Châu: trao 348 giải cho cá nhân, tập thể(12/04/2018 8:08:03 CH)

Tin mới nhất

Quốc hội sẽ bàn về dự thảo Luật Tố cáo và Luật Cạnh tranh sửa đổi(24/05/2018 1:43:35 CH)

Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Đức Merkel mang nhiều thông điệp(24/05/2018 1:16:53 CH)

Ông Trump: Số phận Thượng đỉnh Mỹ-Triều được quyết định vào tuần tới(24/05/2018 1:12:47 CH)

Đại biểu Quốc hội: “Lựa chọn lãnh đạo đặc khu phải có đức có tài”(24/05/2018 7:27:09 SA)

Hóa giải nguy cơ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung(23/05/2018 1:13:32 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down