Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin UBND

Số người ảnh hưởng do nghi ngộ độc thực phẩm tại huyện Phong Thổ tăng lên 69 người

(Ngày đăng :20/02/2017 6:44:09 SA)


Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phong Thổ

(laichau.gov.vn) Tính đến sáng nay (18/2), số người bị ảnh hưởng do nghi ngộ độc thực phẩm tại huyện Phong Thổ đã tăng lên con số 69 người.

Thông tin trên được cung cấp từ lãnh đạo huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Theo đó, cho đến 9 giờ sáng ngày 18/2, ngoài 8 người thiệt mạng trước đó, đã có 26 người nhập viện ở tuyến tỉnh, 35 người nhập viện ở tuyến huyện, nâng tổ số nạn nhân bị ảnh hưởng từ vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở bản Tả Chải và uống rượu bên ngoài đám tang trên địa bàn 4 xã biên giới Ma Ly Chải, Vàng Ma Chải, Sì Lở Lầu và Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu lên 69 người.

Đặc biệt bác sỹ Đỗ Văn Giang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết: Hôm qua, 17/2 Bệnh viện đã tiếp nhận bốn ca cấp cứu vì uống rượu. Trong đó có hai trường hợp nặng phải dùng máy chạy thận, lọc máu và thở máy; một trong hai trường hợp này đang rất nguy kịch vì đã giãn đồng tử.

Nạn nhân đang nguy kịch là ông Chang A Hờ, 60 tuổi, ở bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ. Nạn nhân này sau khi uống rượu ở đám ma thì đi làm và nghỉ luôn ở lán nương. Khi gia đình phát hiện thấy nạn nhân có biểu hiện ngộ độc đã đưa về cơ sở y tế xã và được chuyển ngay lên bệnh viện tuyến tỉnh.

Ba nạn nhân còn lại uống rượu tại lán nương, không liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại đám ma. Tuy nhiên rượu mà các nạn nhân trên uống đều có cùng nguồn gốc với rượu mà các nạn nhân vụ ngộ độc được mua về từ trước đó. Triệu chứng của các nạn nhân khi nhập viện cũng giống như triệu chứng mà các nạn nhân vụ nghi ngộ độc đã gặp phải. Hiện còn 7 người khác cùng uống rượu với 3 nạn nhân trên cũng đã được lực lượng y tế triệu tập đến để kiểm tra, theo dõi.

Thông tin chính thức từ UBND tỉnh Lai Châu cho biết, đến thời điểm chiều ngày 17/2, số nạn nhân của vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Ma Ly Chải trước đó là 50 người. Các nạn nhân được nhập viện đều sức khỏe tương đối ổn định và đang được điều trị phục hồi chức năng tại các chuyên khoa. Tuy nhiên, theo đánh giá chuyên môn của các bác sĩ, một số bệnh nhân có thể để lại những di chứng nặng, gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt sau này.

Trước diễn biến phức tạp của vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải và các xã lân cận, nhiều ngày qua, chính quyền huyện Phong Thổ và các lực lượng chức năng địa phương đã thành lập nhiều tổ công tác đến từng nhà, từng lán nương, rà từng hộ dân, người dân, để phát hiện sớm những người có ăn uống tại đám tang và sử dụng rượu ở bên ngoài đám tang, nhưng rượu mua không rõ nguồn gốc ở khu vực xã Sì Lở Lầu. Ông Dương Đình Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết: Trước đây, chính quyền các cấp đã chỉ đạo quyết liệt, các lực lượng chức năng đã vào cuộc, nhưng có lúc, có nơi việc tuyên truyền, việc kiểm soát thực phẩm trôi nổi trên địa bàn chưa đạt theo yêu cầu. Tuy nhiên, do địa bàn rộng, giáp biên giới, địa hình đồi núi dốc, giao thông đi lại phức tạp, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các hộ gia đình đi làm nương, nên các lực lượng gặp nhiều khó khăn. Sau khi xảy ra vụ việc, địa phương đã chủ động vào cuộc, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số người thiệt mạng và số người ảnh hưởng bởi nguồn rượu không rõ nguồn gốc. Các tổ công tác ở những địa phương trên đã đồng loạt ra quân thực hiện kiểm tra, rà soát, tuyên truyền, vận động, thông báo khẩn cấp cho người dân nơi xảy ra vụ việc và các vùng lân cận biết về tình hình ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, hạn chế người dân ra khỏi địa phương. Ngoài ra, chính quyền các địa phương cũng yêu cầu người dân sở tại không tổ chức ăn cơm, uống rượu tập thể đông người, không sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục bám sát địa bàn, thực hiện kiểm tra, rà soát, tuyên truyền, vận động và thông báo khẩn cấp cho người dân không tổ chức ăn cơm, uống rượu tập thể đông người, không sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm nghi ngờ không đảm bảo an toàn trong khu vực xảy ra vụ việc; giao nộp toàn bộ số rượu đã mua chưa sử dụng tại gia đình và các điểm kinh doanh rượu cho cơ quan chức năng quản lý, niêm phong, lấy mẫu gửi đi xét nghiệm; đồng thời tiếp tục điều tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xử lý triệt để các sản phẩm gây ngộ độc. Tuy nhiên do địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, một số hộ gia đình đã lên nương, lên lán nên lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn trong công tác tiếp cận, tuyên truyền vận động và kiểm soát lượng rượu còn lại trong Nhân dân.

Đến thời điểm này, các lực lượng chức năng đã vận động được 105/128 hộ gia đình tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải di chuyển từ lán, nương về nhà. Được biết trong buổi ra quân tuyên truyền, vận động chiều tối ngày 17/2 của chính quyền địa phương, người dân đã ý thức rõ hơn về sự việc ngộ độc rượu, nhiều bản trong xã đã cam kết từ nay không tổ chức uống rượu trong những dịp ma chay đông người. Bà con Nhân dân các dân tộc trên địa bàn cũng đã tự giác mang rượu đến nộp và ra các trạm y tế để khám sàng lọc./.

Tin liên quan

Bàn thảo, thống nhất 8 nội dung quan trọng(21/06/2018 10:50:16 SA)

Phiên họp tháng 6 (lần 2): Tập trung 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp(20/06/2018 7:31:36 CH)

Phiên họp tháng 6 (lần 1): Chủ tịch UBND tỉnh đốc thúc các sở, ngành tập trung thực hiện hàng loạt nhiệm vụ (05/06/2018 9:45:28 CH)

UBND tỉnh: Phiên họp UBND tỉnh tháng 5(22/05/2018 1:46:28 CH)

Đảm bảo an toàn hồ chứa các công trình thủy điện(18/05/2018 8:00:49 CH)

Tin mới nhất

Tổng thống Hàn Quốc thăm Nga, tăng cường quan hệ hữu nghị(22/06/2018 6:59:42 SA)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thăm và chúc mừng các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh(21/06/2018 3:54:42 CH)

Đoàn công tác của Bộ Xây dựng thăm và làm việc tại tỉnh(22/06/2018 7:15:23 SA)

Duy trì và giữ vững xã, phường không ma túy ở Lai Châu (21/06/2018 6:37:34 SA)

Không có chuyện thông qua Luật Đặc khu để bán đất cho nước ngoài(21/06/2018 1:13:50 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down