Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Chính phủ chốt phương án nghỉ Tết Ất Mùi 9 ngày - Tiêu điểm ngày qua
(Ngày đăng :03/12/2014 12:00:00 SA)


(laichau.gov.vn) Chính phủ chốt phương án nghỉ Tết Ất Mùi 9 ngày; Sẽ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm Ngày thống nhất đất nước; Sẽ giảm tối đa thời gian khi đổi giấy phép lái xe điện tử… là những tin tức trong nước đáng chú ý ngày qua.

Chính phủ chốt phương án nghỉ Tết Ất Mùi 9 ngày

Ngày 1/12, Thủ tướng đã thống nhất với đề xuất của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày, từ 15/2/2015 đến hết ngày 23/2/2015. Trong phiên họp thường kỳ tháng 11, Chính phủ đã thảo luận về đề xuất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội liên quan các ngày nghỉ trong năm 2015 với công chức, viên chức. Các thành viên Chính phủ đã thống nhất với phương án nghỉ 9 ngày dịp Tết Nguyên đán như tờ trình của Bộ Lao động.

Cụ thể, công chức, viên chức sẽ nghỉ từ ngày 15/2 đến hết ngày 23/2 (tức là từ 27 Tết đến hết mùng 5 Tết). Tổng số ngày nghỉ của dịp này là 9, gồm 4 ngày cuối năm Giáp Ngọ và 5 ngày đầu năm Ất Mùi. Người lao động sẽ đi làm bù vào thứ bảy (14/2) để nghỉ thứ hai (16/2). Đối với Tết Dương lịch, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 4 ngày, liên tục từ 1/1 đến hết ngày 4/1. Bù lại, người lao động đi làm vào ngày thứ bảy (27/12/2014).

Dịp Giỗ tổ Hùng Vương, Ngày Chiến thắng 30/4, Ngày Quốc tế lao động 1/5 có tình huống một ngày làm việc xen kẽ giữa các ngày nghỉ. Trong hai phương án nghỉ 6 ngày và nghỉ 8 ngày do Bộ Lao động đề xuất, Chính phủ đồng ý nghỉ 6 ngày, từ 28/4 đến 3/5. Công chức, viên chức sẽ đi làm thứ bảy (25/4) để nghỉ thứ tư (29/4).

Các cơ quan, tổ chức hành chính sự nghiệp không thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày (thứ bảy, chủ nhật) hằng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ phù hợp. Doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động khác tùy vào tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị để bố trí nghỉ dịp lễ, Tết phù hợp quy định của pháp luật lao động. Theo vnexpress.vn. Xem chi tiết tại đây!

Sẽ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm Ngày thống nhất đất nước

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án míttinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015).

Theo đó, danh nghĩa tổ chức Chương trình míttinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Đề án, ngày 30/4/2015, lễ dâng hương tổ chức tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh (Di tích Bến Nhà Rồng). Ngay sau đó sẽ tổ chức míttinh, diễu binh, diễu hành (truyền hình, phát thanh trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam) tại trục đường Lê Duẩn, phía trước Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quyết định cũng nêu rõ thành phần dự và tham gia, chương trình míttinh, diễu binh, diễu hành; trang trí khu vực míttinh, diễu binh, diễu hành; địa điểm tập kết, tuyến đường và vị trí kết thúc của diễu binh, diễu hành; yêu cầu về nội dung và hình thức trong diễu binh, diễu hành… Theo vietnamplus.vn. Xem chi tiết tại đây!

Sẽ giảm tối đa thời gian khi đổi giấy phép lái xe điện tử

Từ 1/12, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ thí điểm thực hiện đổi giấy phép lái xe điện tử (cấp độ 3), sau đó sẽ thực hiện nhân rộng ra toàn quốc. Khi đó, người dân chỉ cần khai báo thông tin trên mạng, đặt lịch đến hoàn thiện thủ tục và chờ tối đa hai giờ là có thể nhận giấy phép lái xe mới. 

Theo ông Nguyễn Thắng Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý Phương tiện và Người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam): Hiện nay với việc người dân phải hai lần đến nơi cấp đổi giấy phép lái xe để làm thủ tục, xếp hàng chờ đến lượt mất nhiều thời gian. Với nhiều người ở xa, việc đi lại để đổi giấy phép lái xe mất nhiều công sức, chi phí. Tuy nhiên, từ ngày 1/12, người dân có thể thực hiện thủ tục đăng ký đổi giấy phép lái xe tại nhà thông qua mạng Internet, rồi gửi cho cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ. Sau đó, người dân chỉ cần một lần đến để chụp ảnh, hoàn thiện hồ sơ và nhận giấy phép lái xe trong khoảng thời gian tối đa hai giờ đồng hồ.

Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, đến muộn hoặc không đến theo đúng lịch hẹn, mọi người sẽ phải đặt lịch lại. Do đã có code (mã số) nên người dân được phép sử dụng hai lần để đặt lại mà không cần phải khai báo lại thông tin. Song song với hình thức đổi giấy phép lái xe mới, hình thức đổi giấy phép lái xe đang áp dụng hiện nay vẫn được duy trì. Người dân có thể lựa chọn cách thức làm thủ tục theo cách cũ hoặc mới.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để sẵn sàng thực hiện thí điểm việc đổi giấy phép lái xe điện tử vào đầu tháng 12/2014. Sau khi thực hiện thí điểm tại Tổng cục, dự kiến vào đầu quý 2/2015 sẽ chuyển giao toàn bộ công nghệ này cho các sở giao thông vận tải địa phương thực hiện. Theo vietnamplus.vn. Xem chi tiết tại đây!

51% trẻ em tại Việt Nam đang trong tình trạng bị thiếu kẽm

Kết quả từ cuộc điều tra dinh dưỡng quốc gia năm 2010 cho thấy tỷ lệ thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi là 29%, tỷ lệ thiếu Vitamin A tiền lâm sàng là 14% và 51% trẻ thiếu kẽm.

Thông tin trên vừa được Viện Dinh dưỡng Quốc gia đưa ra trong sự kiện hưởng hứng ngày vi chất dinh dưỡng, nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn ngừa thiếu hụt vi chất dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi tổ chức chiều 1/12 tại Hà Nội. Việt Nam có dân số khoảng 90 triệu người và ước tính, trong số đó có khoảng 7,1 triệu trẻ em ở độ tuổi dưới 5 tuổi. 

Điều đáng lo lắng hiện nay là Nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2012 cho thấy chế độ ăn điển hình của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không cung cấp đủ năng lượng, chất dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng cho trẻ em để có sự tăng trưởng và phát triển tối ưu.

Phó giáo sư Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện dinh dưỡng phân tích, việc thiếu vi chất dinh dưỡng có ảnh hưởng không tốt đến sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ em. Ỏ Việt Nam, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi là gần 26%. Như vậy, cứ 4 bé thì có hơn một bé bị suy dinh dưỡng thấp còi, do vậy trẻ không thể đạt mức phát triển tối đa. Theo vietnamplus.vn. Xem chi tiết tại đây!

Yêu cầu xử lý nghiêm và "bêu" tên doanh nghiệp vận tải chây ỳ giá cước

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, mặc dù đến nay, nhiều doanh nghiệp vận tải bằng xe ô tô đã thực hiện giảm giá cước. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện kê khai giảm cước trong khi giá xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm sâu.

Trao đổi với phóng viên tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra chiều nay (1/12/2014) liên quan đế việc kiểm soát đối với giá cước vận tải, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, giữa bối cảnh giá xăng dầu liên tục điều chỉnh giảm, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và UBND các tỉnh thành phố để phối hợp kiểm soát giảm giá cước theo mức giảm của giá xăng dầu.  

Theo đó, Bộ Tài chính đã thành lập 3 đoàn công tác liên ngành Tài chính – GTVT kiểm tra, nắm tình hình thực hiện quản lý giá cước vận tải tại một số địa phương như Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng về giá cước vận tải… Đồng thời kiên quyết dừng các trường hợp kê khai giá không phù hợp với tác động của yếu tố hình thành giá, xử lý nghiêm các trường hợp chậm giảm giá cước khi giá nhiên liệu giảm sâu. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật về giá và về thuế trên địa bàn đối với hàng hóa dịch vụ quan trọng thiết yếu nói chung, giá cước vận tải ô tô nói riêng. Theo dantri.com.vn. Xem chi tiết tại đây!

Đinh Lan TH

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến dự thảo Báo cáo chính trị lần thứ nhất(22/10/2019 7:59:37 SA)

Ngày hội bản Mông(21/10/2019 10:17:45 CH)

“Tam Đường nơi hội tụ sắc màu văn hóa”(18/10/2019 4:50:35 CH)

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down