Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Phó Chủ tịch Quốc hội lo Long Thành thành sân bay... đắt nhất hành tinh! - Tiêu điểm ngày qua
(Ngày đăng :06/11/2014 12:00:00 SA)


(laichau.gov.vn) Phó Chủ tịch Quốc hội lo Long Thành thành sân bay... đắt nhất hành tinh!; Không có thực quyền, sao cứ bắt Bộ trưởng từ chức?; Sửa luật thuế đáp ứng mong muốn của doanh nghiệp… là những tin tức trong nước đáng chú ý ngày qua.

Phó Chủ tịch Quốc hội lo Long Thành thành sân bay... đắt nhất hành tinh!

Nhận định dự án sân bay Long Thành là “quá cần thiết”, đề nghị QH “quyết” luôn chủ trương đầu tư tại kỳ họp này, nhưng Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng chưa yên tâm về hiệu quả của dự án, lo Long Thành trở thành sân bay đắt nhất hành tinh.

Phiên thảo luận tại tổ chiều 4/11 về dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, ngược với nhiều ý kiến “bác” gay gắt của các đại biểu trong đoàn TPHCM, đại biểu Phạm Văn Gòn lại mạnh mẽ thuyết phục, “dứt khoát phải làm”.

“Tôi đồng ý làm, việc nợ thì phải nợ, xây thì vẫn phải xây. Chúng ta phải có sân bay tầm cỡ quốc tế. Các sân bay trước 1975 mở rộng rất khó. Việc nợ sẽ tính tiếp vì không phải làm ngay, nên có phương án chi tiết hơn để hạn chế thấp nhất tham nhũng, tiêu cực khi thực hiện dự án, để người dân, thế hệ mai sau hưởng thụ. Về thời gian, đến 2020 phải làm, mà tốt hơn là làm trong 2016-2017 chứ để đến 2030 là quá muộn” – ông Gòn phát biểu.

Tại tổ Hà Nội, đại biểu Bùi Thị An lập luận, giao thông bao giờ cũng nên đi trước một bước vì chậm bước, đi sau sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của dân trí, của đất nước. Bà An gợi ý Quốc hội cho chủ trương đầu tư dự án tại kỳ họp này vì nếu để sau này mới cho chủ trương đầu tư thì việc triển khai sẽ muộn, không đón nhận được cơ hội phát triển.

Nữ đại biểu chỉ nêu một điều kiện ràng buộc là Chính phủ phải có quy hoạch tổng thể rõ ràng hơn về sân bay này, cam kết về việc huy động vốn thực hiện vì tổng vốn đầu tư đưa ra lớn (giai đoạn 1 là 7,8 tỷ USD, cả 3 giai đoạn là 18,7 tỷ USD), nếu đội vốn, phát sinh, để “cả nước phải chạy theo tiếp vốn thì không được”.

Đại biểu Lê Minh Trọng (Tây Ninh) hồi tưởng, TPHCM từng được coi là "hòn ngọc Viễn Đông", là ngã tư quốc tế đường hàng không của khu vực. Tân Sơn Nhất đã bị “vỡ kế hoạch”, để có được vị thế xứng đáng khi đã từng có lợi thế là sân bay tốt nhất Đông Nam Á như thế thì Long Thành với quy mô là một sân bay trung chuyển quốc tế là cơ hội, mơ ước của cả miền Nam, nếu chậm trễ triển khai dự án sẽ làm tắc lộ trình phát triển của khu vực. Theo dantri.com.vn. Xem chi tiết tại đây!

Không có thực quyền, sao cứ bắt Bộ trưởng từ chức?

Bộ trưởng Tư pháp cho rằng không thể bắt bộ trưởng từ chức do những sai phạm không phải do họ gây ra. Theo ông cho rằng không cần thiết phải đặt quy định từ chức trong Luật tổ chức Chính phủ bởi vấn đề này là văn hóa của cán bộ. Khi người lãnh đạo cảm thấy không hoàn thành nhiệm vụ thì việc từ chức là bình thường.

Nếu có quy định từ chức thì có thể đưa vào trong các luật khác. Ví dụ Luật hoạt động giám sát của Quốc hội, hoạt động giám sát của hội đồng nhân dân. Việc từ chức không nhất thiết phải quy định trong Luật tổ chức Chính phủ.

Trình bày trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho rằng quy định về từ chức đã đưa vào Luật cán bộ, công chức nên không đưa vào Luật tổ chức Chính phủ. Tuy nhiên từ khi Luật cán bộ, công chức ra đời năm 2008 đến nay vẫn chưa có cán bộ nào từ chức dù cũng đã có những sai phạm? Bộ Trưởng Bộ Tư pháp cho hay: Trong Luật cán bộ, công chức đã quy định về từ chức là một điều tốt. Luật này mang tính bao quát, có độ phủ rộng tới tất cả các loại cán bộ có chức vụ, quyền hạn được giao. 

Việc đưa ra nhận định từ 2008 đến nay không có cán bộ nào từ chức là đúng nhưng cũng cần nhìn rộng hơn. Tiến tới luật pháp phải quy định rõ, mỗi chức danh có chức năng nhiệm vụ thế nào. Lúc đó mọi việc chắc sẽ khác. Khi chức trách rõ ràng thì bất kỳ một người nào có tự trọng, họ nhận nhiệm vụ gì cũng phải cân đong đo đếm cẩn thận. Hiện nay việc phân công nhiệm vụ giữa cá nhân và tập thể không rõ ràng. Có thể, người đó phải thực hiện quyết định của người khác hoặc quyết định của cả một tập thể. Như vậy, không thể quy trách nhiệm hoàn toàn cho một người được. Thực tế từ 2008 đến nay chưa có cán bộ từ chức. Tuy nhiên, tôi hy vọng các quy định của Hiến pháp sẽ được quy định cụ thể trong các luật. Tôi nghĩ rằng tiến tới việc từ chức sẽ đến. Theo vtc.vn. Xem chi tiết tại đây!

Sửa luật thuế đáp ứng mong muốn của doanh nghiệp

ĐBQH Đỗ Văn Vẻ: Việc sửa một lúc 5 luật với nhiều lĩnh vực liên quan đến tài chính và DN là chủ trương rất đúng và trúng. Bên lề phiên họp của Quốc hội nghe báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính ngân sách dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế, trao đổi với báo chí ông Đỗ Văn Vẻ, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Thái Bình, ĐBQH tỉnh Thái Bình đánh giá cao chủ trương của Bộ Tài chính khi thực hiện sửa đổi, bổ sung một số điều có liên quan đến các luật thuế và liên quan đến nhiều thủ tục đối với doanh nghiệp.

ĐBQH Đỗ Văn Vẻ: Việc sửa Luật lần này vừa tạo thuận lợi cho DN trong sản xuất kinh doanh, vừa phù hợp với tinh thần của Hiến pháp năm 2013. Chính vì vậy, tôi thấy việc sửa một lúc tới 5 luật, trong đó có nhiều lĩnh vực có liên quan đến tài chính và DN là chủ trương rất đúng và trúng, phù hợp với tình hình thực tế và mong muốn của các DN. Những vấn đề liên quan đến sửa đổi của 5 luật là hết sức thiết thực và sẽ tạo động lực tốt cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Ví dụ, một số điều chỉnh giảm thuế suất thuế TNDN sẽ kích thích sản xuất kinh doanh. Thuế TNDN chỉ thu được khi DN có lãi, nhưng 70% các DN hiện nay chưa có lãi, mà để thuế cao thì chúng ta cũng không thu được. Cho nên để tạo động lực khuyến khích các DN phát triển, việc điều chỉnh mức thuế thấp hết sức phù hợp.

Cùng với đó, Chính phủ dự kiến bỏ quy định khống chế khoản chi quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới, tiếp tân, khánh tiết, hội nghị, hỗ trợ tiếp thị... cũng rất phù hợp. Ví dụ năm nay tôi ra một sản phẩm mới thì rõ ràng chi phí quảng cáo phải cao hơn thì mới được nhiều người biết đến, mua nhiều sản phẩm… Nhưng sang năm hoặc năm nữa, khi DN đã có thị trường, uy tín, lòng tin thì chi phí quảng cáo phải giảm xuống. Vì vậy, bỏ trần quảng cáo là phù hợp với thực tế của DN và tinh thần của các nước trên thế giới.  Đó là bước cải thiện rất lớn.

Rồi các lĩnh vực khác trong điều chỉnh thuế lần này cũng rất cần thiết để không những tạo thuận lợi cho DN, mà còn cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế và thực thi của cơ quan thuế. Theo vov.vn. Xem chi tiết tại đây!

Sau gần 100 năm, lối tổ chức sản xuất ngành cao su vẫn như cũ

Cách làm này khiến ngành cao su trong nước mới chỉ thu được giá trị thô, còn hưởng lợi giá trị gia tăng chủ yếu thuộc về nước ngoài. Báo cáo mới nhất từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy, ước tính 10 tháng qua xuất khẩu cao su đạt 843 nghìn tấn, với giá trị đạt 1,45 tỷ USD, tăng 1,3% về khối lượng nhưng lại giảm 25,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013. Giá cao su xuất khẩu bình quân 9 tháng đầu năm 2014 đạt 1.767 USD/tấn, giảm 25,46% so với cùng kỳ năm 2013.

Mặc dù Trung Quốc và Malaysia vẫn duy trì là thị trường tiêu thụ cao su lớn nhất của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2014, nhưng lại có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2013 (cụ thể: Trung Quốc giảm 8,65% khối lượng và giảm 31,41% giá trị; Malaysia giảm 11,57% khối lượng và giảm 38,23% giá trị).

Bà Y Mửi, Đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum cho biết, thực hiện chủ trương phát triển diện tích cây công nghiệp, trong đó có cây cao su, Tây Nguyên nói chung và Kon Tum nói riêng đã tập trung ưu tiên các quỹ đất để phát triển trồng cây cao su, làm cho diện tích, năng suất và sản lượng cao su không ngừng tăng lên. Trong đó, loại hình kinh tế trồng cao su cũng phát triển đa dạng như loại hình cao su doanh nghiệp, nông trường có sự liên kết với nông dân...

Theo đánh giá của bà Y Mửi, sự phát triển nhanh cây cao su, cà phê đã góp phần xóa đói, giảm nghèo, tạo ra nhiều công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, đặc biệt lao động khu vực nông thôn, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn. Tuy nhiên, giá cả bấp bênh, thời gian gần đây giá mủ cao su liên tục giảm, tính đến 6 tháng đầu năm 2014 đã giảm 35% so với cùng kỳ năm 2013.

Hiện tại, theo bà Mửi, đời sống người dân trồng cao su gặp rất nhiều khó khăn, nguy cơ tái nghèo, không có việc làm, ảnh hưởng không ít đến chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Nói về thành tích ngành nông nghiệp 10 tháng qua, bản thân Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cũng cho biết, “báo cáo một cách tổng quát, về sản xuất chúng ta có một năm tương đối được mùa, được giá, trừ cao su và cá tra”… Theo vov.vn. Xem chi tiết tại đây!

Đinh Lan TH

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Giải bóng chuyền đoàn kết Công - Nông - Binh tỉnh Lai Châu lần thứ XV năm 2019(17/10/2019 4:39:06 CH)

Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019(16/10/2019 1:53:39 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down