Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Tổng hợp tin tức quốc tế đáng chú ý tuần qua
(Ngày đăng :29/10/2014 10:58:13 SA)


(laichau.gov.vn) Các nước đang phát triển là động lực của nền sản xuất thế giới; Inđônêxia tăng cường củng cố khối doanh nghiệp nhà nước; Thực trạng phát triển công nghiệp hậu cần Hàn Quốc; Liên bang Nga bắt đầu bầu cử Duma Quốc gia khóa VI…là những tin tức quốc tế đáng chú ý tuần qua.

Các nước đang phát triển là động lực của nền sản xuất thế giới

Tổ chức phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) cho biết sản lượng sản xuất toàn cầu trong quý III vừa qua vẫn tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, dù có những lo ngại rằng nền kinh tế thế giới có thể rơi vào suy thoái do sự bất ổn về tài chính của Châu Âu. Phóng viên TTXVN tại LHQ dẫn báo cáo hàng quý của UNIDO, cho biết sản lượng sản xuất toàn cầu trong quý III tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu là nhờ tốc độ tăng trưởng của các nước đang phát triển, trong đó sản lượng sản xuất của Trung Quốc, nước chiếm gần một nửa tổng sản lượng sản xuất của các nước đang phát triển, đã tăng 14,5%.Cũng theo báo cáo này, sản lượng sản xuất của các nước công nghiệp phát triển trong quý III đã có mức tăng trung bình 3,3%. Hoạt động của các ngành công nghiệp tại Nhật Bản đã có những cải thiện đáng kể khi sản lượng sản xuất tăng 4,3% so với quý II.

Báo cáo lưu ý rằng sự bất ổn về tài chính của Khu vực đồng ơrô hiện mới chỉ tác động hạn chế ở một số nước. Sản lượng sản xuất vẫn tăng mạnh tại các nước như Đức (9,6%), Áo (7,2%), Thụy Điển (6,4%) và Cộng hòa Séc (5,5%). Tại Pháp và Anh, sản lượng sản xuất tăng vừa phải trong khi tại Italia, Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, sản lượng sản xuất lại giảm. Hoạt động sản xuất cũng tăng trưởng tương đối tốt tại khu vực Đông Âu khi sản lượng của Ba Lan và Rumani tăng lần lượt là 6,5% và 6,1%. Trong số những nước đang phát triển, sản xuất tăng trưởng mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ (7,8%), Việt Nam (7,4%), Malaixia (5,2%). Tuy nhiên, tại các nước đang phát triển hàng đầu, sản lượng sản xuất tăng ở mức vừa phải. Sản lượng sản xuất của Argentina tăng 3,8%, Braxin tăng 0,1%, Ấn Độ tăng 3,1% và Mêhicô tăng 4,6%. Theo TTXVN.

Inđônêxia tăng cường củng cố khối doanh nghiệp nhà nước

Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp Nhà nước Inđônêxia Đalan Ixcan (Dahlan Iskan) vừa thông báo bốn biện pháp nhằm tăng cường củng cố khối các doanh nghiệp nhà nước (DNNN), theo đó sẽ sắp xếp lại, cải thiện các điều kiện tài chính và khả năng cạnh tranh của các DNNN. Theo ông Ixcan, các biện pháp mới được đưa ra theo chỉ đạo của Tổng thống nước này Xuxilô Bambang Yuđôyônô (Susilo Bambang Yudhoyono) nhằm cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả hoạt động của các DNNN, vốn có tổng giá trị tài sản tới 2.500 nghìn tỷ rupia, song một phần tài sản này không sản xuất hay sản xuất kém hiệu quả, gây gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Cụ thể các biện pháp là thứ nhất, chuyển giao tài sản của các DNNN hoạt động không hiệu quả cho công ty quản lý tài sản PT Perusahaan Pengelola Aset (PPA) xử lý. Thứ hai là Bộ Doanh nghiệp Nhà nước sẽ trao quyền cho các tổng giám đốc/giám đốc DNNN bổ nhiệm những cán bộ quản lý dưới quyền để bảo đảm một đội ngũ lãnh đạo thống nhất, có năng lực. Thứ ba là giảm bớt số DNNN từ trên 140 hiện nay xuống còn 70 để có thể tập trung vào các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh thực sự có lợi nhuận. Và cuối cùng là tiến hành sáp nhập, mua lại hoặc thậm chí thanh lý các DNNN quy mô nhỏ hoạt động trên cùng một lĩnh vực. Theo TTXVN.

Thực trạng phát triển công nghiệp hậu cần Hàn Quốc

Bất chấp khủng hoảng tài chính toàn cầu, Hàn Quốc vẫn gia tăng mạnh mẽ kim ngạch xuất nhập khẩu và cải thiện thứ hạng về qui mô thương mại. Năm 2010, Hàn Quốc vươn lên vị trí thứ 7 về thương mại thế giới. Có được thành tựu này một phần nhờ sự đóng góp của ngành công nghiệp hậu cần Hàn Quốc.Hậu cần Hàn Quốc luôn là tâm điểm chú ý của thế giới bởi do vị trí địa lý của Hàn Quốc nằm giữa 2 quốc gia lớn là Trung Quốc và Nhật Bản. Hàn Quốc chịu sự tác động mạnh của sự tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. Những thế mạnh của ngành hậu cần Hàn Quốc, đó là: Thứ nhất, thị trường châu Á là thị trường đang phát triển và tăng trưởng chủ yếu theo xu hướng sản xuất và xuất khẩu. Thứ hai, đa số các chức năng hậu cần cơ bản của Hàn Quốc chủ yếu tập trung vào các nguồn lực bên ngoài (outbounded sources). Thứ ba, sự mở cửa kinh tế của Trung Quốc dẫn tới tăng nhanh khối lượng trao đổi thương mại giữa Trung Quốc với các nước khác, trong đó có Hàn Quốc. Thứ tư, cơ sở hạ tầng giao thông vận tải của Hàn Quốc (đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường biển) đang ngày càng được phát triển.

Mặc dù đã đạt được một số thành tựu, song ngành công nghiệp hậu cần Hàn Quốc vẫn đang phải đối diện với những khó khăn: Thứ nhất, tính không hiệu qủa trong hệ thống hậu cần. Thứ hai, hạn chế trong họat động hậu cần liên kết. Thứ ba, thiếu mạng lưới thông tin hậu cần hoàn thiện. Thứ tư, thiếu sót khác nữa liên quan đến số liệu thống kê. Tác giả Phạm Thị Thanh Bình trên cpv.org.vn.

Liên bang Nga bắt đầu bầu cử Duma Quốc gia khóa VI

Theo AFP, THX và Reuters, sáng 4/12, cử tri tại các khu vực Kamchatka và Chukotka thuộc vùng Viễn Đông của Nga đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) khóa VI dự kiến sẽ mang lại chiến thắng cho Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền của Thủ tướng Vladimir Putin trong bối cảnh xuất hiện nhiều cáo buộc gian lận tranh cử. Cử tri Kamchatka và Chukotka đã bắt đầu bỏ phiếu từ lúc 8 giờ ngày 4/12 (20 giờ GMT ngày 3/12), trong khi cử tri tại các khu vực khác của Nga sẽ bỏ phiếu chậm hơn vài tiếng.

Theo truyền thông địa phương, khoảng 55% trong số 110 triệu cử tri đủ tư cách của Nga sẽ tới khoảng 96.000 điểm bầu cử ở trong nước và 370 điểm bầu cử tại hơn 140 quốc gia để thực hiện nghĩa vụ công dân của mình.Có tổng cộng 7 chính đảng tham gia tranh cử 450 ghế tại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga năm nay, gồm Đảng Nước Nga Thống nhất, Đảng Cộng sản Liên bang Nga đối lập chính (KPRF), Đảng Dân chủ-Tự do Nga (LDPR), Đảng Nước Nga Công bằng (SR), Đảng Yabloko, Đảng Sự nghiệp Cánh hữu (PD) và Đảng Những người yêu nước Nga (PR).Giới phân tích cho biết Đảng Nước Nga Thống nhất hy vọng sẽ lặp lại thành công của cuộc bầu cử năm 2007, khi đảng này giành được đa số áp đảo 64,3% số phiếu ủng hộ và giữ 315 ghế trong Duma Quốc gia.Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào lúc 17 giờ GMT ngày 4/12.Theo luật bầu cử mới được sửa đổi cuối năm 2008, nhiệm kỳ của Duma Quốc gia (Hạ viện) khóa mới sẽ kéo dài 5 năm thay vì 4 năm như trước đây. Theo TTXVN.

LHQ thúc đẩy động lực toàn cầu thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ

Ngày 4/12, tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng (ĐHĐ) LHQ đã nhấn mạnh tầm quan trọng sống còn của việc thế giới tăng cường các động lực thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG) đúng hạn vào năm 2015.ĐHĐ LHQ đã thảo luận các biện pháp tăng cường hiệu lực của LHQ để đảm bảo tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này tiếp tục phát huy các thành tựu 2 thập kỷ cam kết phát triển và giải quyết các thách thức trong phát triển như bất bình đẳng xã hội, bất ổn định kinh tế và suy thoái môi trường. Các nước thành viên LHQ đã tập trung thảo luận các biện pháp tăng cường năng lực dân sự ở các nước sau xung đột để thúc đẩy tiến trình thực hiện các MDG vào năm 2015 và chương trình nghị sự phát triển toàn cầu sau năm 2015.

Các nước đang phát triển nhấn mạnh trong khi cộng đồng thế giới cần dành nhiều nguồn lực hơn nữa để đạt được các MDG trong thời hạn 4 năm tới, các nước phát triển đã viện lý do suy thoái kinh tế thế giới để không thực hiện các cam kết tăng Viện trợ phát triển chính thức (ODA). Hội nghị LHQ về phát triển bền vững năm 2012 (Rio+20) sẽ là cơ hội hiếm có để tất cả các nước thành viên LHQ nâng cao sức mạnh chính trị, tạo ra các động lực mới thúc đẩy nhanh hơn tiến trình thực hiện các MDG. Thay đổi các mô hình tiêu dùng ở các nước phương Bắc và tăng cường trật tự tài chính bình đẳng hơn trên toàn cầu sẽ thúc đẩy tiến trình này. Cho dù các MDG có thể không được thực hiện thành công ở nhiều nước đúng hạn vào năm 2015, phát triển bền vững vẫn luôn phải ở vị trí trung tâm của chương trình nghị sự phát triển của LHQ sau năm 2015. Hội nghị Rio+20 có thể là điểm khởi đầu cho tiến trình phát triển toàn cầu sau năm 2015, trong đó 3 trụ cột của phát triển bền vững là bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế và bình đẳng xã hội luôn là mục tiêu của phát triển sau năm 2015.Theo TTXVN.

WTO: Thế giới cần tiến tới sự cân bằng mới trong thương mại quốc tế

Ngày 4/12, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Paxcan Lamy (Pascal Lamy) đã kêu gọi cộng đồng thế giới cần tiến tới một sự cân bằng mới trong thương mại quốc tế, đặc biệt trong các mô hình hợp tác quốc tế, quan hệ mới và mô hình lãnh đạo mới.

Ông Lamy khẳng định động lực của các nền kinh tế mới nổi trong mấy năm qua đã khẳng định vai trò đang tăng lên của các nền kinh tế này trong quá trình hội nhập thương mại quốc tế với thị phần ngày càng lớn hơn. Tuy nhiên, điều chỉnh về chính trị và tổ chức trong thương mại toàn cầu để thích hợp với thực tế mới này cần có thời gian.

Trong bối cảnh này, Tổng Giám đốc WTO cảnh báo thị trường thương mại toàn cầu đang có nguy cơ mất dần sự thống nhất về quy chế thương mại, vì vậy thị trường có nguy cơ bị cắt đoạn do những quy chế và các chế độ thương mại đằng sau các đường biên giới trong các hiệp định thương mại ưu đãi song phương hoặc khu vực. Thị trường bị cắt đoạn sẽ làm giảm các cơ hội trao đổi thương mại, làm tăng chi phí sản xuất và sự phân biệt đối xử trong thương mại trong đó một số nước bị loại trừ các cơ hội được hưởng quyền bình đẳng trong quá trình trao đổi thương mại. Ông Lamy nhấn mạnh giải quyết nguy cơ tiềm tàng này trong thương mại quốc tế ngày càng trở nên cấp thiết. Theo TTXVN.

Đinh Lan tổng hợp

 

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc bản Hưng Bình, xã Bình Lư(19/11/2019 8:44:09 SA)

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020(20/11/2019 7:41:24 SA)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản (40/TB-ĐGTS)(19/11/2019 3:53:55 CH)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá (39/TG-ĐGTS)(19/11/2019 3:49:30 CH)

Lai Châu: Khai trương Khu du lịch sinh thái cầu kính rồng mây(18/11/2019 7:56:10 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down