Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Tổng hợp tin tức quốc tế tuần qua
(Ngày đăng :29/10/2014 2:06:06 CH)


(laichau.gov.vn) Tuần qua, giới báo chí đề cập nhiều đến vấn đề biểu tình phản đối cắt giảm ngân sách ở nhiều nước châu Âu; Lũ lụt tiếp tục hoành hành tại nhiều nước Đông Nam Á; Tổng thống Ôbama dẫn đầu danh sách gây quỹ vận động bầu cử; G-20 cam kết hậu thuẫn tài chính cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế…

Nhật Bản xem xét tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình quốc tế tại Nam Sudan

Chính phủ nước này đang lên kế hoạch cử một đơn vị thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tham gia lực lượng giữ gìn hòa bình LHQ tại Nam Sudan. Trong một phát biểu tại tỉnh Ibaraki, phía Bắc thủ đô Tokyo ngày 16/10, Thủ tướng Y.Noda đánh giá cao nỗ lực cứu hộ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trong thảm họa động đất và sóng thần vừa qua. Ông cũng nhấn mạnh, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã có nhiều thành tích khi tham gia lực lượng giữ gìn hòa bình LHQ. “Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã tham gia nhiều xứ mệnh của LHQ và Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc thời điểm có thể gửi quân đến Nam Sudan. Nhật Bản sẽ tham gia phái bộ LHQ trên tinh thần tôn trọng và tin tưởng của cộng đồng quốc tế”, ông Noda nhấn mạnh. Theo Vov.vn.

Mỹ Latinh đối mặt với "bão" giá lương thực

Phóng viên TTXVN tại Buênốt Airết dẫn báo cáo của Tổ chức Lương - Nông Liên hợp quốc (FAO) cho biết Mỹ Latinh hiện đang phải đối mặt với mức giá lương thực cao nhất trong vòng 30 năm qua và điều này có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực chống đói nghèo của khu vực với gần 600 triệu dân này. Trao đổi với báo giới về Tổng quan An ninh lương thực và dinh dưỡng của khu vực Mỹ Latinh và vùng Caribê năm 2011, Phó đại diện của FAO tại Mỹ Latinh Alan Bôgianích (Alan Bojanic) nhận định, thực tế trên sẽ ảnh hưởng đến những chương trình trợ cấp xã hội cho người nghèo của các nước trong khu vực. Theo các số liệu thống kê chính thức, trong năm qua, tại Mỹ Latinh có 52,5 triệu người không được đáp ứng đầy đủ về lương thực, tuy có giảm 600 nghìn người so với năm 2009, nhưng tổng số người nghèo đói vẫn giữ ở mức 9% và điều này đang phá vỡ chu trình giảm liên tiếp của chỉ số trên trong những năm gần đây. Mặc dù các chỉ số về suy dinh dưỡng và đói nghèo vẫn ở mức cao, nhưng khu vực Mỹ Latinh đã đạt được những thành tựu trong việc cải thiện dĩnh dưỡng đối với người dân, nổi bật là các nước Chilê, Côxta Rica hay Braxin. Bên cạnh đó, giá lương thực tăng 40% trong 4 năm qua cũng đem lại cơ hội cho các hộ nông nghiệp gia đình ở khu vực này và sự năng động trong thương mại liên khu vực về lương thực. Theo TTXVN.

Biểu tình phản đối cắt giảm ngân sách ở nhiều nước châu Âu

Ngày 16/10, hàng trăm người biểu tình cắm trại tại những thành phố lớn ở châu Âu như Luân Đôn (London, Anh), Phran phuốc (Frankfurt, Đức) và Amxtécđam (Amsterdam, Hà Lan) như một phần chiến dịch phản đối các chính phủ cắt giảm ngân sách và dành đặc quyền cho giới công ty. Các cuộc biểu tình rầm rộ với mục đích tương tự đã xảy ra ở hơn 80 nước trên thế giới trong những ngày qua, sau khi diễn ra phong trào "Chiếm lấy phố Uôn" ở Mỹ. Đã xảy ra đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ở một số nước như Italia và Mỹ. Một số tờ báo bắt đầu đồn đoán về một phong trào toàn cầu, yêu cầu của các chính phủ "lắng nghe tiếng nói của người dân chứ không phải là nghe giới tài phiệt ngân hàng". Theo TTXVN.

Lũ lụt tiếp tục hoành hành tại nhiều nước Đông Nam Á

Ngày 15/10, lũ lụt tiếp tục hoành hành tại nhiều quốc gia Đông Nam Á, gồm Thái Lan, Lào, Campuchia và Philíppin. Tại Thái Lan, mưa lớn tiếp tục trút xuống đe dọa nhấn chìm thêm nhiều khu vực ở phía Bắc, Đông Bắc và miền Trung nước này. Giới chức Thái Lan cho biết đến nay, trận lũ lụt tồi tệ kéo dài hơn ba tháng qua đã gây ngập úng nghiêm trọng tại 61/77 tỉnh, thành, làm ít nhất 297 người chết, hơn 8,6 triệu người bị ảnh hưởng. Thiệt hại ước tính lên tới 3 tỷ USD. Trong khi đó, tình hình lũ lụt ở Campuchia cũng chưa có dấu hiệu cải thiện. Ngày 15/10, chính phủ nước này quyết định bán gạo dự trữ để chấm dứt tình trạng giá cả leo thang. Tính đến nay, đợt lũ lụt kéo dài ở Campuchia đã làm ngập lụt 15/24 tỉnh, thành phố, làm ít nhất 164 người thiệt mạng, ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng trăm nghìn hộ gia đình và làm hư hại 291.000 hécta lúa. Theo Văn phòng điều phối về các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), đây là đợt lũ lụt nghiêm trọng nhất tại khu vực sông Mê Công với Thái Lan và Campuchia là hai nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Lũ lụt cũng đã ảnh hưởng tới cuộc sống của 490.000 người ở Lào và 4 triệu người ở Philíppin. Theo TTXVN.

Tổng thống Obama dẫn đầu danh sách gây quỹ vận động bầu cử

Phóng viên TTXVN tại Oasinhtơn dẫn một thông báo của Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ cho biết đương kim Tổng thống Mỹ Barắc Ôbama (Barack Obama) đã quyên được hơn 42 triệu USD trong ba tháng, từ tháng 6 - 9/2011, cho quỹ vận động của ông hướng tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2012. Trước đó trong quý II/2011, ông Ôbama đã quyên được số tiền lên tới hơn 46 triệu USD. Nếu tính tổng cộng cả quỹ do Ôbama quyên được cho Ủy Ban Quốc gia của đảng Dân chủ, số tiền lên tới 150 triệu USD. 
Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới sẽ chính thức diễn ra vào tháng 11/2012. Ông Ôbama là ứng viên duy nhất của Đảng Dân chủ. Hiện, các ứng viên Đảng Cộng hòa vẫn đang trong giai đoạn chạy đua để trở thành ứng cử viên tổng thống đại diện cho đảng. Số tiền vận động tranh cử chủ yếu được chi tiêu cho quảng cáo trên truyền hình, tổ chức những chuyến đi xuyên nước Mỹ để gom phiếu. Theo TTXVN.

G-20 cam kết hậu thuẫn tài chính cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, trong hai ngày 14 và 15/10 tại Pari, Pháp, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) đã nhóm họp để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh các nhà lãnh đạo của G-20, dự kiến sẽ diễn ra vào hai ngày 3 và 4/11 tại Can (Canne - Pháp) nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề khủng hoảng nợ công trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), tránh để cuộc khủng hoảng này kéo thế giới vào thời kỳ khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế mới. Trong tuyên bố đưa ra sau khi kết thúc cuộc họp, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của G-20 cam kết sẽ đảm bảo cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) có đủ nguồn lực cần thiết để góp phần ổn định nền kinh tế thế giới. Cam kết này là một dấu hiệu cho thấy các nền kinh tế hàng đầu thế giới có thể trao cho IMF một vai trò lớn hơn trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng euro và nếu cần thiết sẽ tăng nguồn lực cho IMF. Tuyên bố có đoạn viết: "Chúng tôi cam kết rằng IMF sẽ có đủ nguồn lực (tài chính) để hoàn thành trách nhiệm của mình". Theo TTXVN.

Đinh Lan tổng hợp

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc bản Hưng Bình, xã Bình Lư(19/11/2019 8:44:09 SA)

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020(20/11/2019 7:41:24 SA)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản (40/TB-ĐGTS)(19/11/2019 3:53:55 CH)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá (39/TG-ĐGTS)(19/11/2019 3:49:30 CH)

Lai Châu: Khai trương Khu du lịch sinh thái cầu kính rồng mây(18/11/2019 7:56:10 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down