Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Tổng hợp tin tức trong nước đáng chú ý
(Ngày đăng :29/10/2014 10:39:57 SA)


(laichau.gov.vn) Vị thế của gạo Việt Nam ngày càng được khẳng định; Năm 2011: Xuất khẩu rau quả đạt 600 triệu USD; Bỏ quy định chấm thi chéo: Địa phương “thở phào”; Trước nguy cơ chủng cúm mới xuất hiện: Hạn chế tiếp xúc nơi đông người; Năm 2012, năm "về đích" của thủy điện Sơn La... là những tin tức trong nước đáng chú ý những ngày qua

Vị thế của gạo Việt Nam ngày càng được khẳng định

Năm 2011 đang dần khép lại. Nhìn lại thị trường xuất khẩu gạo trong thời gian qua, dễ nhận thấy nhất vẫn là những biến động nhanh về giá, sự cạnh tranh quyết liệt giữa các thị trường xuất khẩu. Nhưng năm 2011 tiếp tục là một năm thành công đối với xuất khẩu gạo Việt Nam khi cả số lượng lẫn giá trị đều đạt những mốc kỷ lục mới, và quan trọng hơn cả là người trồng lúa đã thực sự có lãi, thậm chí là vượt xa cả quy định của Chính phủ đề ra là các doanh nghiệp thu mua gạo phải đảm bảo tối đa 30% lợi nhuận cho người nông dân. Với hành trình xuất khẩu 6 triệu tấn gạo trị giá hơn 2,4 tỷ USD của năm 2009, được nâng lên 3,25 tỷ USD vào năm 2010 và con số 3,7 tỷ USD mà lúa gạo mang về trong năm 2011 dường như đã cầm chắc trong tay, vị thế và sự phát triển của hạt gạo Việt Nam ngày càng được khẳng định. Việt Nam tiếp tục phải cạnh tranh gay gắt bởi gạo của Ấn Độ, Pakistan và cả Myanmar rẻ hơn tới 100 USD/tấn. Dường như việc thâm nhập vào thị trường các nước châu Phi cũng như các thị trường có nhu cầu về gạo thường đã trở nên khó khăn hơn. Trong khi đó, trong nước, Đồng bằng sông Cửu Long lại liên tục phải đối mặt với sự đe dọa của thiên tai, lũ lụt. Tuy vậy, được tạo đà từ 2011, năm 2012, Việt Nam tiếp tục tập trung nhiều hơn cho gạo chất lượng cao. Với mục tiêu là các thị trường gần như Malaysia, Indonesia và các thị trường có nhu cầu gạo cao cấp khác, ngoài việc xuất khẩu gạo chất lượng trung bình mang tính truyền thống, VFA chủ trương sẽ mở rộng thị trường gạo chất lượng cao. Bởi thế, dù thị trường gạo thương mại đang có nhiều khó khăn bởi sự cạnh tranh từ các nước có gạo giá rẻ, nhưng nếu tận dụng tốt thời cơ cũng như những chỗ trống của thị trường gạo cao cấp do Thái Lan để lại, doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp tục có những hợp đồng xuất khẩu gạo với giá cao trong thời gian tới. Bích Hồng (TTXVN).

Năm 2011: Xuất khẩu rau quả đạt 600 triệu USD

Dự kiến kim ngạch xuất khẩu (XK) rau quả của Việt Nam trong năm 2011 đạt 600 triệu USD.Theo ông Huỳnh Quang Đấu, Phó Chủ tịch Hiệp hội rau quả Việt Nam, trong 10 tháng đầu năm, kim ngạch XK rau quả đạt 515 triệu USD, tăng 40,6% so với cùng kỳ và đạt 109,5% kế hoạch năm 2011 (470 triệu USD). Dự kiến năm 2011, kim ngạch XK đạt khoảng 600 triệu USD và trở thành quốc gia sản xuất rau quả có sản lượng lớn đứng thứ 5 Châu Á. Nhận định về tình hình XK rau quả trong thời gian tới, ông Đoàn Xuân Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến, Thương mại Nông lâm thủy sản và Nghề muối cho rằng, nhu cầu tiêu thụ nông sản của thế giới sẽ ngày càng lớn. Do đó sẽ thúc đẩy XK rau quả Việt Nam tăng mạnh.Do đó, để XK rau quả đi đúng hướng và chuyên nghiệp, Hiệp hội rau quả Việt Nam khuyến cáo cả doanh nghiệp lẫn nông dân đều phải thực hành nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn GAP. Có như vậy, rau quả Việt Nam mới đáp ứng được các yêu cầu khắt khe từ các nhà nhập khẩu.Thúy Ngà trên baomoi.com.vn.

Bỏ quy định chấm thi chéo: Địa phương “thở phào”

Thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo dự định bỏ chấm chéo bài thi giữa các tỉnh, bỏ quy định cứng về thi cụm và giao quyền tự chủ tổ chức thi tốt nghiệp Trung học phổ thông cho các sở đã khiến không ít lãnh đạo sở “thở phào” nhẹ nhõm. “Không phải chở bài đi tỉnh khác, chúng tôi sẽ chủ động hơn trong kế hoạch chấm thi. Không quy định cứng về thi cụm thì thí sinh đi lại sẽ thuận lợi hơn,” ông Đậu Văn Phúc, Trưởng phòng Khảo thí, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An nói. Ông Phúc cho biết, khó khăn nhất của việc chấm chéo là phải hoàn toàn phụ thuộc vào tỉnh bạn, đơn vị chấm bài thi cho tỉnh mình. Là một tỉnh lớn, số lượng giáo viên lớn nên thường Nghệ An hoàn thành khá sớm nhiệm vụ chấm thi cho tỉnh khác, nhưng các tỉnh chấm bài thi cho Nghệ An lại chậm hơn do số bài thi của tình này rất lớn. Nhất trí cao với Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc bỏ chấm chéo giữa các tỉnh, lãnh đạo các sở cũng cho rằng, việc bỏ quy định bắt buộc thi cụm cũng giúp cho công tác tổ chức thi thuận lợi hơn. Theo dự thảo, Bộ sẽ trao toàn quyền cho các địa phương được tự quyết hình thức thi phù hợp. Trước quy định rất « thoáng » này của Bộ, lãnh đạo nhiều sở cho biết, sở vẫn sử dụng hình thức thi cụm do hình thức thi này có ưu điểm là giảm thiểu được những tiêu cực. Tuy nhiên, khác với những năm trước, việc bố trí các cụm sẽ linh hoạt hơn để tạo điều kiện cho các thí sinh ở vùng sâu vùng xa đi thi thuận lợi nhất. Phạm Mai trên TTXVN.

Trước nguy cơ chủng cúm mới xuất hiện: Hạn chế tiếp xúc nơi đông người

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đang là thời điểm "vào mùa" của bệnh cúm A/H1N1 và có nguy cơ lan rộng. Ở một diễn biến khác, Mỹ thông báo phát hiện 10 trường hợp nhiễm chủng virus cúm mới do tái tổ hợp từ chủng cúm A/H1N1 đại dịch và cúm A/H3N2 có nguồn gốc từ lợn gây lo ngại về những chủng virus biến thể mới tại Việt Nam... Thời tiết lạnh đang tạo điều kiện thuận lợi cho virus cúm phát tán rộng ra cộng đồng. Tại BV Nhi TƯ, mỗi ngày tiếp nhận hơn 2.000 bệnh nhi đến khám, chủ yếu mắc các bệnh liên quan viêm đường hô hấp, tiêu chảy, sốt do virus. Tại BV Bạch Mai, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi cho biết, so với những tháng trước số bệnh nhi nhập viện tăng hơn 30%. Mỗi ngày Khoa tiếp nhận và điều trị nội trú cho 15-20 trường hợp do thời tiết thay đổi, nhiễm cúm, nhiễm lạnh đột ngột. Nhiều trường hợp nhiễm khuẩn hô hấp có biến chứng viêm phổi, viêm phế quản phải thở máy. Trước diễn biến thời tiết thất thường, ThS.BS Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt Đới T.Ư cho biết: Nguy cơ xuất hiện một chủng virus cúm mới có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nước ta khí hậu nóng ẩm rất thuận lợi cho virus cúm phát triển mạnh. Hơn nữa, những người đã từng mắc chủng cúm thông thường như cúm A/H1N1; A/H3N1; A/H3N2 vẫn có thể mắc chủng cúm mới S-OtrH3N2 (tổ hợp từ chủng cúm A/H1N1 đại dịch năm 2009 và cúm A/H3N2). Trẻ em từ 6 - 23 tháng; phụ nữ mang thai và những người mắc các bệnh mãn tính là những đối tượng có nguy cơ cao mắc cúm. Bởi vậy khi thấy có hiện tượng như khó thở, ho có đờm đặc, ho ra máu, sốt cao trên 38,5 độ và kéo dài 3 ngày... cần đến ngay cơ sở y tế khám để điều trị kịp thời, tránh biến chứng nặng có thể dẫn tới tử vong. Phương Thuận trên giadinh.net.vn

Năm 2012, năm "về đích" của thủy điện Sơn La

Tại Hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo Nhà nước dự án thủy điện Sơn La-Lai Châu diễn ra tại Sơn La ngày 14/12, các thành viên Ban Chỉ đạo đều cho rằng, năm 2012 là năm đặc biệt quan trọng, ghi dấu ấn hoàn thành toàn bộ dự án thủy điện Sơn La và ngăn sông Đà dự án thủy điện Lai Châu. “Mục tiêu số 1 hiện nay là tập trung vào các hạng mục chuẩn bị ngăn sông Đà dự án thủy điện Lai Châu vào cuối quý I/2012,” ông Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Ban Quản lý dự án thủy điện Sơn La đã khẳng định như vậy.  Theo Ban Chỉ đạo Nhà nước, tại dự án thủy điện Lai Châu, các đơn vị thi công đang đào hố móng vai phải, vai trái và bóc phủ mỏ đá; đồng thời triển khai các giải pháp làm khô hố móng kênh, cống dẫn dòng và bắt đầu đổ bêtông cống dẫn dòng trở lại… Các hạng mục thi công đều thực hiện đúng tiến độ và bám theo mục tiêu ngăn sông vào cuối tháng 3/2012 theo sơ đồ tối thiểu. Công tác lập và phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, thỏa thuận biện pháp thi công đáp ứng yêu cầu. Công tác giải phóng mặt bằng công trường cũng đáp ứng tiến độ. Năm 2012, ngoài nhiệm vụ ngăn sông, công trình còn có nhiệm vụ chống lũ năm 2012 an toàn và đổ bêtông đập vào tháng 10/2012; đồng thời khẩn trương hoàn thành bộ định mức-đơn giá công trình, hồ sơ mời thầu cung cấp thiết bị cơ điện, cung cấp bản vẽ thi công và dự toán đáp ứng tiến độ thi công. Để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, theo đề nghị của Ban Chỉ đạo Nhà nước, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định tại cuộc giao ban, trong thời gian tới sẽ đôn đốc chỉ đạo EVN phối hợp với Tập đoàn Sông Đà khẩn trương xây dựng bộ định mức-đơn giá xây dựng công trình thủy điện Lai Châu. Sau đó, tổ chức thẩm định và phê duyệt Tổng Dự án xây dựng công trình thủy điện Lai Châu trong quý 2/2012. Mai Phương (TTXVN)

Đinh Lan tổng hợp

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc bản Hưng Bình, xã Bình Lư(19/11/2019 8:44:09 SA)

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020(20/11/2019 7:41:24 SA)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản (40/TB-ĐGTS)(19/11/2019 3:53:55 CH)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá (39/TG-ĐGTS)(19/11/2019 3:49:30 CH)

Lai Châu: Khai trương Khu du lịch sinh thái cầu kính rồng mây(18/11/2019 7:56:10 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down