Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Bản San Thàng 1 giữ vững danh hiệu bản văn hóa
(Ngày đăng :23/09/2015 9:06:44 SA)


Đội văn nghệ bản San Thàng 1 biểu diễn trong Lễ hội Tú tỉ. Ảnh Mai Hiên.

(laichau.gov.vn) Đạt danh hiệu bản văn hóa từ năm 2012, từ đó đến nay, bản San Thàng 1, xã San Thàng, thành phố Lai Châu luôn duy trì và giữ vững danh hiệu này. Qua đó, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân. 

 

Đến bản San Thàng 1 hôm nay, trước mắt chúng tôi bản vẫn giữ được nét đẹp cổ kính, những nếp nhà nằm nép dưới bóng cây xanh, bản sắc văn hóa dân tộc vẫn được người dân gìn giữ và lưu truyền qua nhiều thế hệ. Trong công tác phát triển kinh tế, cấp ủy, chính quyền luôn khuyến khích người dân đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh và nền nông nghiệp hàng hóa. Với chỉ trên 10 ha đất nông nghiệp, người dân đã đưa giống lúa Tẻ râu có giá trị kinh tế cao vào gieo cấy để nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích đất canh tác; chú trọng chăn nuôi gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu của gia đình và cung cấp sản phẩm hàng hóa cho thị trường. Bản San Thàng 1 cũng được biết đến với nghề thủ công truyền thống là làm các loại bánh như bánh bỏng, bánh khảo, bánh giầy và bánh mật... Các sản phẩm bánh này được người dân nơi đây làm nhiều để đem bán vào các ngày chợ phiên của xã. Đây là việc làm vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa giữ gìn nghề truyền thống của dân tộc.

Được đến thăm gian bếp làm bánh của gia đình chị Hoàng Thị Hĩnh, nhìn đôi tay thoăn thoắt làm các thao tác nghiền bột, đồ xôi, rang hạt làm bánh bỏng... với kỹ thuật làm bánh phải thực hiện nhiều công đoạn, kết hợp với "bí quyết nhà nghề" mới tạo nên được chiếc bánh bỏng, bánh khảo vừa đậm hương vị lại vừa hấp dẫn người mua. Được chứng kiến tận mắt chúng tôi mới hiểu vì sao bánh của nhà chị lại là địa chỉ tin cậy của nhiều khách hàng. Chia sẻ với chúng tôi, chị Hĩnh cho biết: Tôi làm bánh đã nhiều năm và thường mang bán vào phiên chợ San Thàng ngày thứ 5 và Chủ nhật hàng tuần. Chủ Nhật là phiên chợ đông nhất nên tôi thường đồ 8 kg gạo để làm bánh, còn thứ 5 thì lượng tiêu thụ ít hơn nên chỉ làm khoảng 5 kg gạo. Bánh mình làm ra đến đâu được khách ưa chuộng mua hết đến đó, nhiều người đặt bánh để làm quà cho bạn bè, người thân dưới xuôi. Mình cũng dạy các con làm bánh để giữ gìn nghề truyền thống.

Điểm đặc biệt của các loại bánh này là người dân làm bánh bằng phương pháp thủ công truyền thống, không dùng chất bảo quản và phụ phẩm công nghiệp nên sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng. 90% số hộ của bản làm bánh để bán, gia đình nào không làm bánh thì dệt thổ cẩm để bán ra thị trường. Nhờ đẩy mạnh phát triển sản xuất, chăn nuôi và làm các sản phẩm hàng hóa bán ra thị trường nên số hộ nghèo của bản đã giảm. Bản có 64 hộ, hiện nay chỉ còn 2 hộ nghèo. Thu nhập bình quân đầu người của bản là 18 triệu đồng/người/năm.

Ông Vùi Văn Phướng, Bí thư Chi bộ bản San Thàng 1 cho biết: Bản có 100% là người Giáy sinh sống, việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc được cấp ủy, chính quyền và người dân trong bản chú trọng. Mặc dù là cửa ngõ thành phố, có chợ phiên ngay gần bản, là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau nhưng người dân bản San Thàng 1 vẫn giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ của dân tộc Giáy. Thanh thiếu niên vẫn học ngôn ngữ của dân tộc mình để giao tiếp với ông bà, cha mẹ. Vì vậy, ngôn ngữ của người Giáy ở bản San Thàng 1 vẫn giữ gìn và sử dụng trong đời sống hàng ngày. Đây cũng chính là nét đặc sặc văn hóa dân tộc mà người dân bản San Thàng 1 luôn tự hào.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ của bản luôn được đẩy mạnh. Bản có 02 đội văn nghệ và 01 đội nhạc thường xuyên luyện tập và để biểu diễn vào các dịp Lễ, Tết. Riêng đội nhạc thì hoạt động trong cả các đám hiếu, đám hỉ. Các tiết mục văn nghệ được tập luyện đa phần đều là các làn điệu dân ca, bài múa, bản nhạc mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Giáy. Ngoài ra, người Giáy vẫn giữ gìn được trang phục truyền thống của dân tộc mình. Đặc biệt là phụ nữ thường xuyên mặc trang phục dân tộc trong sinh hoạt thường ngày và các Ngày hội, dịp Lễ, Tết.

Không chỉ vậy, bản đã xây dựng được quy ước, hương ước và được người dân thực hiện một cách nghiêm túc. Công tác kế hoạch hóa gia đình được chú trọng. Từ đầu năm đến nay, bản không có người sinh con thứ 3. 100% trẻ em được đến trường đầy đủ và đúng độ tuổi. Trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, người dân bản San Thàng 1 đã tích cực tham gia thực hiện. Nhà nước hỗ trợ xi măng, còn người dân đã đóng góp công, cát, đá để làm 300 m đường giao thông của bản và 300 m kênh mương nội đồng. Tình hình an chính trị, trật tự an toàn xã hội trong bản được giữ vững.

Chia tay bản San Thàng vào buổi chiều muộn, chúng tôi đi trên con đường bản thơm mùi rơm mới, tiếng chày giã bánh đều đều bên tai, mong sao bản San Thàng 1 luôn giữ vững danh hiệu Bản văn hóa, kinh tế ngày một phát triển, đời sống văn vật chất tinh thần của người dân được nâng lên và thu hút ngày càng nhiều khách du lịch tới bản tham quan./.

Tin liên quan

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới(01/10/2019 3:27:50 CH)

Đặc sắc văn hóa, con người Lai Châu(23/09/2019 12:25:03 SA)

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

Hiệu quả phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"(07/08/2019 7:44:48 SA)

Tam Đường vào mùa thu hoạch Mắc ca(20/06/2019 8:38:06 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về kinh tế tập thể(14/10/2019 4:52:28 CH)

Phiên họp tháng 10 UBND tỉnh: Nhiều nội dung quan trọng được bàn, thảo luận(14/10/2019 4:29:55 CH)

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Hội thảo 70 năm tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và trao giải cuộc thi viết “Dân vận khéo” năm 2019(14/10/2019 4:24:42 CH)

Thành phố Lai Châu xây dựng nông thôn mới(14/10/2019 7:43:15 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down