Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Bí thư Chi bộ hết lòng vì dân bản
(Ngày đăng :13/07/2015 9:14:08 SA)


Ông Sìn chăm sóc đàn lợn của gia đình

(laichau.gov.vn) Đến xã vùng cao Bản Lang huyện Phong Thổ hỏi ông Tẩn Vần Sìn không ai là không biết bởi ông vừa là một Bí thư Chi bộ giỏi vừa là Trưởng bản có uy tín trong việc tích cực vận động bà con trong bản phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn hóa.

Ông là Tẩn Vần Sìn, người dân tộc Dao sinh ra và lớn lên ngay tại mảnh đất vùng biên đầy nắng và gió, trải qua biết bao khó khăn của cuộc sống ông thấu hiểu hoàn cảnh của bà con dân bản mình. Ông Sìn chia sẻ: trước đây bà con mình khó khăn lắm phải lo ăn từng bữa chứng kiến những cảnh đó tôi buồn lắm chỉ muốn làm điều gì đó cho bà con dân bản mình bớt nghèo…

Cùng lúc 2 trọng trách đều đặt lên vai ông Tẩn Vần Sìn, vừa là Bí thư Chi bộ vừa là Trưởng bản Pho xã Bản Lang huyện Phong Thổ, nhưng với trách nhiệm, lòng nhiệt tình đã giúp ông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Với kinh nghiệm 10 năm làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản, ông Sìn đã có những cách làm riêng trong việc lãnh chỉ đạo, vận động Nhân dân phát triển kinh tế-xã hội như phân công nhiệm vụ cho từng đảng viên phụ trách từng lĩnh vực riêng. Trong đó, phân công 1 đảng viên phụ trách mảng kinh tế của bản nhằm tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật các cây con giống mới về để tuyên truyền, hướng dẫn bà con trong bản thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu, đưa các giống mới vào gieo trồng; 1 đảng viên phụ trách y tế để theo dõi mảng chăm sóc sức khỏe, triển khai các chương trình y tế quốc gia và chương trình tiêm chủng cho trẻ em và thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn….

Đặc biệt, ông đã tích cực vận động bà con bỏ phương thức canh tác lạc hậu, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao thu nhập cải thiện đời sống nhân dân. 25 năm tuổi Đảng là từng ấy năm ông gắn bó với việc sinh hoạt Chi bộ, ông luôn tâm niệm là một người đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong mọi công việc. Nghĩ là làm ông đã gương mẫu đi đầu các phong trào phát triển kinh tế, văn hóa và bắt tay vào việc đi học tập các kỹ thuật mới, mô hình mới ở các địa phương khác để vận dụng vào điều kiện thực tế của địa phương mình.

Hiện gia đình ông luôn duy trì 10-20 con lợn thịt, 50-70 con gà vịt; 2.000m2 ao cá và 6.000m ruộng, ngoài ra ông còn trồng thêm 3ha chuối và trồng thêm ngô trên đất ruộng. Trừ chi phí mỗi năm gia đình thu lãi trên 80 triệu đồng từ trồng chuối, trồng lúa… Với những cách làm ăn mà ông đã làm ông đã mang chia sẻ với bà con dân bản, nhiều người dân trong bản đã đến học hỏi, làm theo, nhiều hộ từ hộ nghèo đã vươn lên thoát nghèo và trở thành hộ khá của bản như gia đình ông Tẩn Dâu Đảo, Lý A Hào, Lý Vần Lèng…

Ông nhận thấy địa bàn của bản thuận lợi cho việc trồng lúa 2 vụ nhất là từ khi huyện, tỉnh có chủ trương mở rộng diện tích, đưa lúa Đông Xuân lên vùng cao ông đã quyết tâm đi đầu thực hiện và vận động 21 hộ dân trong bản tích cực tham gia mô hình. Qua đó, góp phần nâng tổng diện tích lúa toàn xã Bản Lang lên 345 ha, nâng cao hệ số sử dụng đất từ 1 vụ lên 2 vụ. Đồng thời, vận động bà con tận dụng diện tích đồi trồng 12,5 ha chuối, mở rộng phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm nhằm tăng thu nhập, cải thiện đời sống gia đình… Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, sự cố gắng nỗ lực của bản thân ông Sìn, điều đặc biệt dễ nhận thấy là tư duy sản xuất của bà con đã thay đổi, không con trông chờ ỷ lại vào chính sách của Nhà nước mà tự thân vận động áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, không còn lo cái đói, cái nghèo…

Đồng thời, ông còn tích cực vận động bà con trong bản thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, xây dựng đời sống văn hóa, xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang; tuyên truyền bà con nuôi nhốt gia súc gia cầm xa nơi ở để đảm bảo vệ sinh môi trường sống; cách chăm sóc, nuôi dạy con cái… Qua đó, đã góp phần củng cố niềm tin của bà con vào Đảng, vào chính quyền, khuyến khích bà con làm ăn, phát triển kinh tế.

Nhờ đó, tình hình kinh tế - xã hội của bản ngày càng phát triển, đời sống của Nhân dân ngày càng được cải thiện, toàn bản có 35 hộ khá, 21 hộ trung bình và còn 12 hộ nghèo (giảm 12 hộ nghèo so với năm 2010); tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm hẳn so với những năm trước đây, 100% trẻ trong độ tuổi đều đến trường, không có tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng… Với đặc thù là xã biên giới ông Sìn làm tốt vai trò của mình để tổ tự quản về an ninh trật tự, phát huy hiệu quả trong việc thực hiện nghiêm các quy định hương ước của bản. Với những đóng góp quan trọng của ông, Chi bộ 9 nhiều năm liền đạt Chi bộ trong sạch, vững mạnh và với những đóng góp quan trọng của mình, ông Sìn xứng đáng là một Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản mẫu mực với sự tin yêu quý mến của cấp uỷ, chính quyền địa phương.

 

 

Tin liên quan

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới(01/10/2019 3:27:50 CH)

Đặc sắc văn hóa, con người Lai Châu(23/09/2019 12:25:03 SA)

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

Hiệu quả phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"(07/08/2019 7:44:48 SA)

Tam Đường vào mùa thu hoạch Mắc ca(20/06/2019 8:38:06 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến dự thảo Báo cáo chính trị lần thứ nhất(22/10/2019 7:59:37 SA)

Ngày hội bản Mông(21/10/2019 10:17:45 CH)

“Tam Đường nơi hội tụ sắc màu văn hóa”(18/10/2019 4:50:35 CH)

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down