Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Lên bản Sin Suối Hồ đi chợ phiên

(Ngày đăng :04/01/2017 9:35:02 SA)


Ấn tượng từ cách làm cổng chợ Sin Suối Hồ

(laichau.gov.vn) Chợ bản Sin Suối Hồ thuộc xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, nằm cách thành phố Lai Châu chừng 30 km với cung đường khúc khuỷu đặc trưng miền Tây Bắc luôn cuốn hút du khách. Hình thành từ khi bản Sin Suối Hồ được công nhận là bản du lịch vào năm 2014, chợ không chỉ là nơi giao thương buôn bán, mà còn là điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng cho đồng bào dân tộc thiểu số trong xã. Bởi vậy, vào ngày phiên chợ, khách du lịch tới đây sẽ được hòa mình trong không gian văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông bản địa.

Theo những người già trong bản Sin Suối Hồ thì trước đây cả xã Sin Suối Hồ chưa có chợ. Mọi sinh hoạt của bà con phần lớn là tự cung, tự cấp hoặc trao đổi qua lại trong các bản với nhau. Muốn đi chợ phiên, bà con phải ngược về chợ trung tâm xã của Mường So thuộc huyện Phong Thổ hoặc chợ San Thàng của thành phố Lai Châu cách bản từ 20 – 30km. “Thanh niên trẻ thì còn đi được, những nhà có xe máy thì tiện đi lại chứ nhiều người già hầu như chưa biết đến chợ là gì” – Trưởng bản Sin Suối Hồ, Vàng A Chỉnh chia sẻ.

Khi bản Sin Suối Hồ được công nhận là bản du lịch cộng đồng, người dân trong bản đã tự họp với nhau để bàn bạc việc “xây dựng một cái chợ" để vừa là nơi trao đổi, mua bán, sinh hoạt của bà con nơi đây, cũng vừa thu hút thêm khách du lịch đến bản. Để làm điều này, Trưởng bản Vàng A Chỉnh đã tự nguyện góp gần 1.000 m2 đất của gia đình để san gạt, quy hoạch thành chợ. Các hộ gia đình trong bản được huy động sức người, sức của để trồng cây xanh, kê đá, đóng cọc dựng các gian hàng trong chợ. Trưởng bản Vàng A Chỉnh cho biết: "Vì đây là nơi sinh hoạt chung nên bà con ai cũng phấn khởi vui vẻ thực hiện. Vậy là chợ dần hình thành từ năm 2014 và phát triển đến bây giờ ngày một đông hơn, lượng khách du lịch đến với bản cũng nhiều hơn”.

Chợ Sin Suối Hồ được thiết kế như một vòng tròn với các gian hàng xếp vòng quanh bằng đá tảng và những viên sỏi lớn rất đặc trưng. Đan xen đó là những cây xanh tạo bóng mát. Cổng chợ được thiết kế bằng rào cây có đính những viên sỏi thành dòng chữ “Chợ Sin Suối Hồ”. Cũng như phần lớn các phiên chợ vùng cao, chợ Sin Suối Hồ được họp phiên vào thứ bảy mỗi tuần. Trong chợ có hơn 40 gian hàng được chia cho bà con trong bản, anh em họ hàng ở những xã khu vực xung quanh cũng cùng tham gia buôn bán. Sản phẩm được bày bán chủ yếu là các nông sản do bà con nuôi, trồng hoặc thu hái từ rừng; những trang phục truyền thống do các bà, các mẹ thêu thùa, may dệt mà ra. Ngoài những sản vật "núi rừng" được bày bán ở chợ, những đồ dùng gia dụng, đồ dùng sinh hoạt thường ngày cũng được các tiểu thương mang lên để phục vụ người dân.

Người dân mua hàng tại chợ Sin Suối Hồ

Nhà ở bản Hợp 1, xã Dào San, huyện Phong Thổ, cách chợ Sin Suối Hồ chừng 40km, nhưng anh Thào A Quang vẫn tìm đến đây để bán vải, quần áo dân tộc, phục vụ nhu cầu mua sắm của bà con. Với anh Quang, đây là một chợ mới được hoạt động nên vẫn giữ được nét hoang sơ, nguyên bản đặc trưng của đồng bào vùng cao, nhất là về nhu cầu ăn mặc, rất hợp với mặt hàng kinh doanh của anh. Anh Thào A Quang chia sẻ: "Tôi được người nhà giới thiệu lên đây để buôn bán. Chợ họp vào thứ bảy nên rất nhiều người đi mua. Sức tiêu thụ hàng hóa ở đây cũng ổn định, mỗi phiên tôi bán cũng lãi được vài trăm nghìn tiền hàng. Vào dịp cuối năm như thế này số tiền thu được còn cao hơn nữa".

Không chỉ vậy, vì Sin Suối Hồ là bản du lịch nên chợ phiên cũng là một điểm tham quan hấp dẫn du khách. Những gian hàng váy áo màu sắc sặc sỡ của đồng bào Mông luôn là nơi đông đúc và cuốn hút du khách nhất. Chị Hoàng Mỹ Uyên, du khách đến từ Hà Nội vui vẻ nói: "Trang phục truyền thống của người dân bản xứ rất đẹp. Nó được bày bán nhiều trong chợ Sin Suối Hồ và được treo trên các dây, xếp thành dãy rất đẹp. Tôi đã đi nhiều chợ phiên vùng cao ở các địa phương khác nhưng tại chợ Sin Suối Hồ này vẫn có những đặc trưng rất riêng và vô cùng cuốn hút".

Anh Vàng A Chỉnh, Trưởng bản Sin Suối Hồ là một người rất tâm huyết để thực hiện những hoạt động văn hóa, du lịch tại bản. Hình thành chợ để thỏa lòng mong mỏi của bà con, anh Chỉnh vẫn muốn có thêm các hoạt động văn hóa, văn nghệ đan xen khác để chợ Sin Suối Hồ thực sự vừa là nơi sinh hoạt cộng đồng, vừa là một điểm đến trong chuỗi du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ, qua đó tăng thêm thu nhập cho bà con. “Các hộ tham gia buôn bán không phải mất tiền thuê gian hàng mà chỉ nộp từ 5.000 – 10.000đ mỗi ngày bán hàng. Số tiền thu được, chúng tôi để dùng vào việc tu sửa, mua trang thiết bị phục vụ tại chợ. Chợ cũng có Ban quản lý hoạt động chợ, đội dọn dẹp vệ sinh, không làm ảnh hưởng đến mỹ quan du lịch cộng đồng. Chợ Sin Suối Hồ hoạt động không phục vụ lợi ích cá nhân mà phục vụ cộng đồng. Qua đây vừa góp phần lưu giữ bản sắc văn hóa vùng dân tộc thiểu số; vừa thúc đẩy du lịch trong bản, đó chính là rét riêng chợ Sin Suối Hồ của chúng tôi" - Trưởng bản Chỉnh chia sẻ thêm.

Chợ Sin Suối Hồ cuốn hút bởi những hàng rau cải xanh mướt; là dãy đồ ăn với những chiếc bánh rán giòn tan, đậm màu vàng óng luôn thu hút những đứa trẻ; là những gian hàng phở truyền thống và bát rượu ngô sóng sánh "bất hủ" làm ấm bụng những người đàn ông của núi; là hình ảnh của chú lợn, chú gà được chủ cắp bên nách mang xuống chợ thành cái tên "lợn cắp nách", "gà cắp nách". Đến chợ phiên nơi đây, ta dễ dàng bắt gặp những thiếu nữ xúng xính váy mông; những đứa trẻ địu em trên lưng và chia nhau từng chiếc kẹo... Tất cả những hình ảnh đậm đà bản sắc văn hóa vùng cao trên đã tạo nên nét riêng của phiên chợ vùng cao Tây Bắc, trong đó có chợ Sin Suối Hồ./.

Tin liên quan

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới(01/10/2019 3:27:50 CH)

Đặc sắc văn hóa, con người Lai Châu(23/09/2019 12:25:03 SA)

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

Hiệu quả phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"(07/08/2019 7:44:48 SA)

Tam Đường vào mùa thu hoạch Mắc ca(20/06/2019 8:38:06 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến dự thảo Báo cáo chính trị lần thứ nhất(22/10/2019 7:59:37 SA)

Ngày hội bản Mông(21/10/2019 10:17:45 CH)

“Tam Đường nơi hội tụ sắc màu văn hóa”(18/10/2019 4:50:35 CH)

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down