Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Rộn ràng khai hội Đền thờ Vua Lê Lợi
(Ngày đăng :03/03/2015 10:33:21 SA)


Đ/c Nguyễn Xuân Tú, Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu đánh trống khai hội Đền thờ Vua Lê Lợi.

(laichau.gov.vn) Cứ vào đầu tháng giêng, thành phố Lai Châu lại rộn ràng với ngày khai hội Đền Lê Lợi nhằm tưởng nhớ tới công ơn của vị Vua - Người đã có công đánh đuổi giặc tạo phản và ngoại xâm, giữ vững biên ải, khẳng định chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của nước ta; đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, đoàn kết chống giặc ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi, thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam. 

 

Theo Đại Việt sử ký toàn thư ghi lại: Lê Lợi sau khi dẹp giặc Minh lên ngôi Hoàng đế rất chú trọng đến vùng Tây Bắc, coi đây là biên cương phên dậu trọng yếu của quốc gia. Năm 1431, Lê Lợi sai Quốc vương Lê Tư Tề và Tư đồ Lê Sát đem quân lên Châu Ninh Viễn (tức Lai Châu ngày nay) đánh dẹp giặc Ai Lao, Đèo Cát Hãn. Tiếp theo mùa xuân 1432, Lê Lợi thân chinh cầm quân cùng Lê Tư Tề và Lê Sát dẹp yên giặc nước, thống nhất non sông đất nước, giải thoát đồng bào các dân tộc khỏi ách cai trị đàn áp nặng nề của quân giặc. Sau đại thắng Lê Lợi cùng quân thị sát vùng biên ải núi sông hùng vĩ. Nhân ngày lành tháng tốt Lê Lợi cảm xúc viết bài thơ hán Nôm dài 132 chữ, sai khắc vào bia đá ở hang Phú Hổi Chồ, hình chữ nhật dài 1,2 m, rộng 0,8m (nay thuộc xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn) để răn dạy quan lại, phủ dụ dân chúng trung thành với Đại Việt, yên ổn làm ăn.

Lê Lợi là nhà vua đầu tiên của triều đại nhà Lê cũng là triều đại duy nhất của các triều đại phong kiến nước ta thân chinh cầm quân, dẹp loạn Lai Châu - Tây Bắc. Công ơn đức độ của Đức Thái Tổ Cao Hoàng Đế mãi mãi được đồng các dân tộc Lai Châu tưởng nhớ tôn kính. Thể theo nguyện vọng, tình cảm, tâm linh của đồng bào các dân tộc, thành phố Lai Châu đã xây dựng Đền thờ Vua Lê Lợi tại trung tâm văn hóa cộng đồng. Đây là công trình văn hóa tâm linh đầu tiên để đáp ứng với nhu cầu đời sống tâm linh của đồng bào, nơi địa linh nhân kiệt để các tầng lớp Nhân dân đến viếng thăm, bày tỏ lòng thành kính, tôn vinh tri ân công đức và bày tỏ tâm nguyện của mình với Hoàng Đế Lê Thái Tổ và các vị phúc thần, là nơi tĩnh tâm hướng thiện. Đồng thời công trình có ý nghĩa sâu sắc về lịch sử truyền thống đạo lý, phong tục tập quán tín ngưỡng cao đẹp của dân tộc ta. Để giữ gìn, nâng cao phát huy giá trị của công trình, thành phố Lai Châu đã chọn ngày 12 Tết (âm lịch) hàng năm là Ngày Lễ hội Đền Vua Lê Lợi.

Lễ hội lần thứ 6 này được Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố phối hợp với UBND phường Đoàn kết tổ chức. Tại Lễ khai hội, ông Đoàn Minh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Đoàn Kết đã kính cáo: Năm 2014, thành phố Lai Châu nói chung, phường Đoàn Kết nói riêng đã chung sức đoàn kết, một lòng vượt qua khó khăn, thách thức, năng động sáng tạo, tập trung mọi nguồn lực, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị địa phương, hoàn thành xuất sắc kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, không ngừng cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn phường. Tổ chức đánh giá, kỷ niệm 10 năm xây dựng thị xã Lai Châu và đủ điều kiện lên Thành phố. Phát huy những kết quả đạt được và bước sang năm Ất Mùi, Thành phố Lai Châu tiếp tục đầu tư xây dựng theo hướng hiện đại, văn minh xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của toàn tỉnh.

Lễ khai hội gồm 2 phần: Phần Lễ và phần Hội. Sau phần Lễ dâng hương Vua Lê Lợi là phần Hội với các trò chơi dân gian như Tó má lẹ, chọi gà, bịt mắt đánh chiêng, đố và trả lời bằng tiếng Thái… Rất nhiều người đã tham gia Lễ hội và các trò chơi. Bác Lương Thị Thóm, Tổ 4, phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu chia sẻ: Tôi rất vui khi tham gia vào trò chơi đố và trả lời bằng tiếng Thái. Câu đố tiếng Thái tôi bốc được dịch sang tiếng Việt là Cây hoa nào nở như ánh mặt trời. Tôi đã trở lời đúng và nhận được phần thưởng của Ban tổ chức, đây coi như là món quà đầu xuân năm mới nhiều may mắn.

Lễ hội Đền thờ Vua Lê lợi đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp mang đậm bản sắc các dân tộc, kết hợp đưa những yếu tố văn hóa mới phù hợp với nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần, vui chơi giải trí của đồng bào các dân tộc trên địa bàn thành phố; tăng cường mối quan hệ tình cảm, đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc góp phần đẩy mạnh xây dựng, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cơ sở. 

Sau đây là một số hình ảnh của Lễ khai hội Đền thờ Vua Lê Lợi: 

Tiết mục văn nghệ "vui xuân" của tốp nữ phường Đoàn kết.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố dâng hương tưởng nhớ Vua Lê Lợi.

Phường Đoàn Kết dâng hương. 

Trò chơi bốc thăm trúng thưởng được nhiều người hưởng ứng.

Gay cấn và hấp dẫn trò chơi Tó má lẹ.

Phần thi chọi gà được nhiều đàn ông cổ vũ.

 

Tin liên quan

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới(01/10/2019 3:27:50 CH)

Đặc sắc văn hóa, con người Lai Châu(23/09/2019 12:25:03 SA)

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

Hiệu quả phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"(07/08/2019 7:44:48 SA)

Tam Đường vào mùa thu hoạch Mắc ca(20/06/2019 8:38:06 CH)

Tin mới nhất

Phiên họp tháng 10 UBND tỉnh: Nhiều nội dung quan trọng được bàn, thảo luận(14/10/2019 4:29:55 CH)

Thành phố Lai Châu xây dựng nông thôn mới(14/10/2019 7:43:15 SA)

Gặp mặt kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam: 15 cá nhân tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen(14/10/2019 7:59:58 SA)

EU-Anh khó đạt thoả thuận Brexit trong tuần này(14/10/2019 7:50:20 SA)

Giải cầu lông phụ nữ tỉnh Lai Châu lần thứ XI - Năm 2019 tranh cúp Ba Sao(13/10/2019 10:18:27 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down