Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Tạo động lực thoát nghèo
(Ngày đăng :02/12/2015 4:05:57 CH)


Chị Lò Thị Hợp chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị tổng kết công tác xóa đói giảm nghèo.

(laichau.gov.vn) Trong rất nhiều những tấm gương vượt khó thoát nghèo bằng tinh thần ham học hỏi trên địa bàn tỉnh Lai Châu, tôi đã được chuyện trò với chị Lò Thị Hợp, ở bản Chiềng Chăn 2, xã Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ. Qua trao đổ với chị, tôi cảm nhận được sự quyết tâm của người vùng cao, khi họ đã làm thì làm đến cùng và phải có kết quả mới thôi. Không chỉ vậy, khi đã thoát nghèo họ cũng tạo điều kiện để những hộ nghèo hơn có điều kiện phát triển kinh tế.

“Nhiều năm trước đây, cuộc sống của gia đình tôi và nhiều người dân trong bản còn gặp nhiều khó khăn. Bản thân gia đình tôi luôn trong tình trạng thiếu ăn, con cái không có điều kiện để học hành đầy đủ. Nguyên nhân thì có nhiều nhưng một phần do trình độ của người dân chúng tôi còn lạc hậu, tập quán canh tác còn mang tính tự cung tự cấp, gieo đâu bỏ đó cho cây tự lên chứ không chăm sóc.... Không chỉ mình nghèo mà nhìn xung quanh trong bản thì nhà nào cũng nghèo. Tôi cứ tự hỏi không biết ngoài kia họ làm thế nào, cách nào mà họ phát triển kinh tế ổn định thế. Không cam chịu cuộc sống cứ mãi quanh quẩn trong cái đói, tôi với chồng bàn bạc và quyết định “liều”” – Chị Lò Thị Hợp kể.

Chị cho biết: Đầu tiên tôi quyết định sẽ giành thời gian để đi thăm quan một số mô hình sản xuất của người quen ở Mường Lay, Điện Biên rồi học hỏi họ những kinh nghiệm cũng như lắng nghe để xem mình có thể áp dụng gì tại nơi ở của mình. Tôi đã được họ hướng dẫn nhiệt tình, đặc biệt từ những hộ đã có xuất phát điểm khó khăn, thiếu vốn sản xuất như chúng tôi. Thời gian còn lại, tôi tích cực đọc sách, báo để tích lũy kinh nghiệm. Tôi nhận ra rằng điều kiện ở gia đình mình đủ để mình làm giàu, chỉ cần mình biết đầu tư đúng, mạnh dạn thay đổi tư duy canh tác lạc hậu thì mình sẽ làm được.

Trở về nhà, với điều kiện đất đai và diện tích mặt nước sẵn có của gia đình, thời gian đầu, gia đình chị Hợp đã tập trung cải tạo, quy hoạch vườn, ao, dựng chuồng trại… Đầu tiên phải xóa đói cho gia đình, tạo nguồn lương thực đủ – đó là suy nghĩ của chị lúc bấy giờ. Trong chăn nuôi, do chưa có vốn nên chị cứ làm ít một, vừa để tích lũy kinh nghiệm, vừa để tạo dần số lượng con giống. Bắt đầu bằng mấy chục con gà, anh chị đã nhân lên sau đó rất nhanh và duy trì đều đặn. Trong quá trình chăn nuôi, điều gì không hiểu chị mạnh dạn nhờ cán bộ khuyến nông của xã xuống để xem xét, giúp đỡ. Để có nguồn thức ăn trong chăn nuôi, anh chị đã tích cực cải thiện ruộng vườn, trồng rau, khai hoang thêm diện tích trồng ngô.

Năm 2010, gia đình chị được hỗ trợ vay 5 triệu đồng từ nguồn vốn cho vay hộ nghèo của Ngân hàng Chính sách Xã hội để có vốn sản xuất. Có vốn, vợ chồng chị đã quyết định mở rộng mô hình sản xuất. Mô hình VAC của anh chị đã được thực hiện với kinh nghiệm đã được tĩnh lũy trước đó. “Trước đây mình trồng theo phương pháp cũ, cứ gieo hạt rồi cây tự mọc chứ ko chăm sóc. Giờ trồng theo phương pháp mới, phải biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên kinh nghiệm của tôi hầu như không có ngoài những điều đã đọc trên sách báo”. Trong quá trình làm việc, điều gì không biết chị trực tiếp nhờ và hỏi cán bộ khuyến nông để được giúp đỡ. Trong chăn nuôi, được các hộ đã có kinh nghiệm hướng dẫn, chị Hợp chọn hình thức nuôi nhốt và tập trung gieo cấy đảm bảo lương thực cho chăn nuôi. Ngoài ra, chị cũng mở dịch vụ tại nhà chuyên làm và cung cấp chăn đệm được khách hàng tín nhiệm. Từ một hộ nghèo của xã, nhờ chăm chỉ làm ăn, gia đình chị Hợp đã thoát khỏi hộ nghèo, có điều kiện chăm sóc cho gia đình, con cái được đi học.

Chị Hợp tâm sự: Không chỉ dừng lại ở mức thoát nghèo, gia đình tôi luôn ý thức được việc phải thay đổi cuộc sống của mình từng bước tốt lên, và giúp đỡ những người còn khó khăn hơn mình, gia đình tôi đã đăng ký vào phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi với mô hình VAC khép kín. 3 năm liền gia đình tôi đều đạt hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi. Gia đình tôi rất vui vì những cố gắng đã mang lại nhiều lợi ích. Chúng tôi hiểu có được kết quả đó ngoài sự cố gắng của bản thân, gia đình tôi nhận được sự giúp đỡ của Hội Nông dân xã, Hội phụ nữ, cán bộ khuyến nông và các tổ chức đoàn thể. Bởi vậy, khi tôi đã có điều kiện, tôi tiếp tục giúp đỡ mọi người trong bản, hỗ trợ họ về cây, con giống và kinh nghiệm sản xuất để thoát nghèo.

Năm 2013, chị mới chỉ bắt đầu từ chăn nuôi gà thịt và gà đẻ thì đến nay, mỗi năm gia đình chị xuất chuồng 3 đợt, mỗi đợt khoảng gần 150 con gà thịt; duy trì 200 con gà đẻ trứng mỗi ngày, ngoài việc giao trứng cho các cửa hàng trong khu vực, chị còn thuê ấp và bán con giống. Từ nguồn bán gà, cá, trồng rau, lúa và bán đệm, mỗi năm trừ chi phí gia đình chị thu lãi hơn 40 triệu đồng.

Là xã thuần nông, lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi sẽ gắn chặt với người nông dân và đó chính là phương thức sinh sống của họ. Tuy nhiên do tập quán canh tác từ hàng nghìn đời nay vẫn là lối tư duy cũ, do chưa biết chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con giống cho năng suất cao, chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật nên cuộc sống vẫn đói nghèo. Từ thực tế quá trình lao động của gia đình mình, chị Hợp hiểu rằng, muốn làm giàu phải có sự đầu tư đúng hướng, bỏ công chăm sóc và phải biết áp dụng phương thức canh tác mới mang lại hiệu quả, tích cực học hỏi từ mọi người… - Đó cũng là những kinh nghiệm để chị hướng dẫn những hộ nghèo trong bản.

Chị Hợp cho biết thời gian tới gia đình sẽ đầu tư tập trung mở rộng và nâng cấp chuồng trại, đầu tư kỹ thuật hiện đại, tạo mối liên kết với các nhà hàng để có sự trao đổi hai chiều: Gia đình sẽ cung cấp thực phẩm sạch và đối tác giới thiệu con giống để hỗ trợ sản xuất. Đó sẽ là hướng đi của gia đình chị Hợp trong những năm tiếp theo. Với bản tính ham học hỏi, cần cù chăm chỉ, mong rằng chị Hợp sẽ thành công với mô hình của mình./.

Tin liên quan

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới(01/10/2019 3:27:50 CH)

Đặc sắc văn hóa, con người Lai Châu(23/09/2019 12:25:03 SA)

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

Hiệu quả phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"(07/08/2019 7:44:48 SA)

Tam Đường vào mùa thu hoạch Mắc ca(20/06/2019 8:38:06 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến dự thảo Báo cáo chính trị lần thứ nhất(22/10/2019 7:59:37 SA)

Ngày hội bản Mông(21/10/2019 10:17:45 CH)

“Tam Đường nơi hội tụ sắc màu văn hóa”(18/10/2019 4:50:35 CH)

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down