Trang chủ Chuyên đề Thông tin biên giới

Đồn Biên phòng Ka Lăng tăng gia sản xuất

(Ngày đăng :04/04/2019 11:07:18 SA)


Chiến sĩ Đồn Biên phòng Ka Lăng chăm sóc vườn rau của đơn vị.

(laichau.gov.vn) Những năm qua, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ka Lăng, huyện Mường Tè luôn tích cực tăng gia sản xuất, đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm tại chỗ cho đơn vị, góp phần nâng cao sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Đồn Biên phòng Ka Lăng đứng chân trên địa bàn hai xã Ka Lăng và Tá Bạ của huyện Mường Tè, những năm qua ngoài việc bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, những người chiến sỹ mang quân hàm xanh Đồn Biên phòng Ka Lăng luôn quan tâm đến việc tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống cho cán bộ, chiến sĩ. Đồn đã triển khai thực hiện nhiều mô hình như: trồng rau xanh, chăn nuôi gia súc, gia cầm, đào ao thả cá...

Chúng tôi đến Đồn Biên phòng Ka Lăng vào cuối giờ chiều của một ngày tháng ba, khi các cán bộ, chiến sĩ nơi đây đang tổ chức tăng gia sản xuất. Mỗi người một việc, vừa lao động, vừa trò chuyện tạo nên bầu không khí đầm ấm, vui vẻ. Các vườn rau tại Đồn được trồng đều, xen đủ các chủng loại, có cắm biển bảng tên của các đội phụ trách trồng, chăm sóc. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết công việc tăng gia đã trở thành nề nếp tại đơn vị; cứ vào cuối giờ chiều, những người chiến sỹ mang quân hàm xanh lại tự giác tham gia chăm sóc vườn rau, ao cá để cải thiện bữa ăn hàng ngày của chính mình và giúp đơn vị có nguồn tự cung, tự cấp thực phẩm tại chỗ an toàn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Chiến sĩ Vùi Văn Quỳnh, Đồn Biên phòng Ka Lăng cho biết: Việc tăng gia sản xuất là nhiệm vụ thường xuyên của tôi và các chiến sỹ khác để tăng thêm thu nhập cho đơn vị; cải thiện thêm cho chính bữa ăn của mình và việc đó đã là thói quen của chúng tôi; khi bước vào khu tăng gia rau xanh, nhìn thấy thành quả do mình làm nên ai cũng thấy phấn khởi và việc tăng gia sản xuất đã tạo nên niêm vui cho những người lính chúng tôi sau mỗi ngày tập luyện vất vả ngoài thao trường. 

Ngoài việc trồng rau xanh, đơn vị còn đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, đến nay, khu chăn nuôi tập trung của Đồn có trên 15 con bò, gần 20 con dê, trên 30 con lợn và hàng trăm con gà, vịt. Tận dụng nguồn nước từ khe suối, Đồn đào ao với diện tích hơn 1.000m2 để thả cá với các loại như cá rô phi, cá chép, cá trắm...trung bình mỗi lứa, đơn vị thu hoạch hơn 3 tạ cá.

Đại Úy Cao Văn Quý - Chính trị viên Phó, Đồn biên phòng Ka Lăng tâm sự: Để tìm đúng loại cây trồng, con giống phù hợp, cán bộ, chiến sĩ chúng tôi phải trồng thử nghiệm rất nhiều lần, có những lần gieo hạt giống xuống, hạt giống không nảy mầm, rồi có những lần cây lên được nhưng được vài ngày lại dần héo vàng; nhiều con giống mua về để nuôi, thì sau vài hôm lại bị ốm, chết. Sau những lần thử nghiệm không thành công đó, đơn vị đã tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục, đồng thời, tham khảo các mô hình hiệu quả của các đơn vị bạn. Từ quyết tâm đó, sau một thời gian, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã thấy được hiệu quả của mô hình “vườn - ao - chuồng” và đã triển khai mô hình này vào tăng gia sản xuất của đơn vị.

Nhờ nỗ lực tăng gia sản xuất mà thực phẩm cung cấp cho đơn vị ngày càng phong phú, sản lượng thực phẩm bình quân hàng năm đều tăng. Đơn vị chủ động được lượng thực, thực phẩm tươi, sạch để phục vụ bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ. Đảm bảo 100% rau xanh, trên 80% thực phẩm tươi, trích nguồn quỹ tăng gia đưa vào bữa ăn của cán bộ, chiến sỹ từ 3.000 đến 3.500 đồng/ngày/người, đảm bảo yêu cầu bếp nuôi quân giỏi.

Những cách làm hay, mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cũng đã được "kỹ sư nông nghiệp" mang quân hàm xanh Đồn biên phòng Ka Lăng truyền lại cho người dân trong xã. Không quản ngại nắng, mưa những ngày thứ bảy, chủ nhật cán bộ, chiến sỹ của Đồn đã xuống tận bản làm chuồng trại, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò, dê; chăm sóc gà, lợn, trồng lúa…, giúp người dân nâng cao năng xuất, áp dụng kỹ thuật mới vào sản xuất, xóa đói giảm nghèo, từ đó người dân phấn khởi và tin tưởng vào những người lính Bộ đội cụ Hồ.

Anh Chu Lù Ki, dân tộc Hà Nhì, bản Mé Gióng, xã Ka Lăng phấn khởi nói: Mấy năm nay, được Bộ đội Biên phòng xuống hỗ trợ vừa làm vừa hướng dẫn mình cách chăm sóc cây lúa nên gia đình mình đã thu hoạch được nhiều thóc hơn. Trước mỗi mùa chỉ thu được có 3, 4 bao, giờ mỗi mùa thu được 5, 6 bao, gia đình mình không còn lo đói nữa. Bộ đội cũng giúp bà con mình cách chăm con gà, con lợn không bị ốm, trồng các cây có năng suất cao.

Với những kết quả đã đạt được, Đồn Biên phòng Ka Lăng luôn được Bộ Chỉ huy Bồ đội Biên phòng tỉnh đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác tăng gia sản xuất, tạo nguồn lực tại chỗ ổn định, chất lượng thực phẩm an toàn. Đồng thời, cải thiện đời sống đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Tin liên quan

Đồn Công an Nậm Ngà: Đảm bảo an ninh trật tự(16/09/2019 8:21:02 SA)

Việt Nam-Lào nhất trí đẩy mạnh hợp tác giữ gìn an ninh, biên giới(13/09/2019 10:12:56 SA)

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Trao 100 suất học bổng cho học sinh nghèo biên giới(10/09/2019 2:02:55 CH)

Sức trẻ nơi biên cương(12/08/2019 1:46:59 CH)

Tăng cường quản lý, nắm chắc địa bàn, nhất là khu vực biên giới(16/07/2019 7:44:25 SA)

Tin mới nhất

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Giải bóng chuyền đoàn kết Công - Nông - Binh tỉnh Lai Châu lần thứ XV năm 2019(17/10/2019 4:39:06 CH)

Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019(16/10/2019 1:53:39 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down