Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Để các thí sinh bước vào kỳ thi đạt kết quả cao nhất
(Ngày đăng :01/05/2011 8:16:35 SA)


Kỳ thi tốt nghiệp THPT & Bổ túc THPT năm 2011, toàn tỉnh dự kiến có khoảng hơn 2300 học sinh đăng ký dự thi. Trong đó, 2067 thí sinh chính thức và gần 250 thí sinh tự do. Với mục tiêu là chất lượng thi tốt nghiệp năm 2011 cao hơn năm trước, Sở GD & ĐT Lai Châu đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện về công tác ôn thi, cũng như cơ sở vật chất và nhân lực phục vụ kỳ thi. Phóng viên Cồng GTĐT tỉnh đã có buổi phỏng vấn đồng chí Đỗ Văn Hán – Giám đốc Sở GD & ĐT Lai Châu.  

(laichau.gov.vn)  

PV: Thưa đồng chí, đồng chí đánh giá như thế nào về tình hình triển khai ôn thi tốt nghiệp THPT và Bổ túc THPT năm 2011 trên địa bàn tỉnh đến thời điểm hiện nay? 
Trả lời: Công tác triển khai ôn thi tốt nghiệp được ngành GD & ĐT Lai Châu triển khai theo 2 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là trước khi Bộ GD & ĐT công bố các môn thi, ngành GD đã phân loại đối tượng học sinh ngay từ đầu năm để  ôn thi và tập trung ôn thi cho học sinh 3 môn bắt buộc đó là Văn học, toán và Tiếng Anh. Giai đoạn 2, sau khi có công bố của Bộ GD & ĐT, Ngành đã ban hành văn bản hướng dẫn cho tất cả các đơn vị trường THPT và TT GDTX tỉnh để triển khai ôn thi tốt nghiệp; tổ chức Hội nghị về công tác thi để triển khai nghiệp vụ và nội dung, chương trình và phương pháp ôn thi; cho phép 8 trường thi môn Lịch sử thay môn Tiếng Anh. Tổ chức ra đề khảo sát chất lượng lớp 12 gồm trường THPT: Than Uyên, Tân Uyên, Mường Than, Bình Lư, Thị xã Lai Châu, Trường Nội trú tỉnh, Mường Tè và trường Ka Lăng – huyện Mường Tè. Trên cơ sở đó khắc phục và tập trung ôn cho các em để đảm bảo kỳ thi có kết quả. Hiện nay, các trường cũng đang tích cực ôn thi cho học sinh theo đề. 

PV: Điểm mới và mục tiêu của kỳ thi tốt nghiệp THPT & Bổ túc THPT năm 2011 là gì, thưa đồng chí?

Trả lời: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có 2 điểm mới. Trong quy chế thi, năm nay tất cả các đồng chí thanh tra thi mặc dù là thanh tra lưu động nhưng khi đi kiểm tra ở hội đồng thi nào là phải dành trọn vẹn thời gian ở hội đồng thi đó. Các tỉnh có học sinh tham gia thi sở tại thì được phép thành lập hội đồng chấm thi. Thanh tra không được phép vào hội đồng cắt phách.

Đối với tỉnh Lai Châu, trong công tác chỉ đạo ôn thi, cán bộ Sở GD không trực tiếp đến từng trường hướng dẫn về công tác ôn thi tốt nghiệp như trước đây mà Sở đã mời tất cả những lãnh đạo, thầy cô giáo ôn thi tốt nghiệp về Sở để nghe phổ biến ôn thi và chương trình, nội dung ôn thi. 
Về mục tiêu, tổ chức thi an toàn, đúng quy chế, phấn đấu tỷ lệ đỗ tốt nghiệp bằng với hoặc cao hơn năm trước. Đặc biệt là chất lượng đỗ tốt nghiệp và số lượng học sinh đạt điểm cao sẽ là mục tiêu mà ngành cần phấn đấu cao hơn. 
 PV: Để đạt được mục tiêu trên, ngành GD & ĐT tỉnh đã nhấn mạnh những phương pháp ôn thi cho học sinh như thế nào? Đặc biệt là đối với trường THPT Ka Lăng, huyện Mường Tè – đây là trường năm đầu tiên có học sinh thi tốt nghiệp?

Trả lời: Ngành triển khai 5 phương pháp ôn thi. Thứ nhất là ôn thi theo công thức 6 + 1, tức là thầy, cô giáo chủ nhiệm và các giáo viên 6 môn thi ngồi lại cùng nhau để xác định mục tiêu đỗ tốt nghiệp cho từng học sinh yếu và trung bình. Từ đó chủ động phân bố thời gian, nội dung ôn thi cho các em có hiệu quả nhất. Thứ 2, ban hành và thống nhất phương pháp ôn thi, cấu trúc ôn thi chung. Thứ 3 là tiếp tục tăng cường giáo viên khá giỏi và có kinh nghiệm ôn thi ở các trường, giáo viên, cán bộ Sở về các trường còn có hạn chế, cũng như cho phép các trường chủ động huy động giáo viên từ nơi khác về ôn thi. Thứ 4, tổ chức kiểm tra, giúp đỡ các trường có tỷ lệ thi tốt nghiệp năm trước thấp.

Riêng đối với trường THPT ka Lăng, năm đầu đầu tiên có 33 học sinh thi tốt nghiệp. Sở Giáo dục và đào tạo đã chỉ đạo đưa các em tập trung về trường THPT Mường Tè tại thị trấn Mường Tè để tổ chức ôn thi cho các em. Trường THPT Mường Tè tạo điều kiện tốt nhất cho các em ăn ở, sinh hoạt và ôn thi để các em hòa nhập và tự tin bước vào kỳ thi. 
 PV: Cùng với công tác ôn thi tốt nghiệp, ngành GD & ĐT Lai Châu đã và đang chuẩn bị về cơ sở vật chất và nhân lực phục vụ kỳ thi tốt nghiệp năm nay như thế nào?

Trả lời: Về cơ sở vật chất, chúng tôi đã đề nghị các huyện kiểm tra đạt địa điểm thi, chỉ đạo công ty sách thiết bị mua giấy thi, giấy nháp…, các trường phối hợp cho học sinh về thời gian, vật chất để ôn thi. Không những bồi dưỡng kiến thức mà còn chú ý rèn luyện kỹ năng thi kỹ xảo làm bài thi. Tạo tâm lý thoải mái cho các em ôn thi và làm bài thi.

PV: Vâng, xin trân trọng cảm ơn đồng chí.

 Thủy Chanh

Tin liên quan

Huyện Mường Tè diễn tập khu vực phòng thủ năm 2019(30/10/2019 8:07:27 SA)

Hội thảo khoa học "Giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp xã huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu"(28/10/2019 7:40:53 SA)

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Sìn Hồ kỷ luật đảng viên vi phạm(14/10/2019 8:52:08 SA)

Thành phố Lai Châu: Gắn biển các công trình chào mừng Kỷ niệm những ngày lễ lớn(28/09/2019 8:35:06 CH)

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc bản Hưng Bình, xã Bình Lư(19/11/2019 8:44:09 SA)

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020(20/11/2019 7:41:24 SA)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản (40/TB-ĐGTS)(19/11/2019 3:53:55 CH)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá (39/TG-ĐGTS)(19/11/2019 3:49:30 CH)

Lai Châu: Khai trương Khu du lịch sinh thái cầu kính rồng mây(18/11/2019 7:56:10 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down