Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các Sở, Ban, Ngành

Lai Châu chú trọng phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng

(Ngày đăng :17/05/2019 8:51:20 SA)


Các đoàn viên, thanh niên trong toàn tỉnh tham gia thi chạy Việt dã thanh niên lần thứ XI năm 2017. (Ảnh: Xuân Tam)

(laichau.gov.vn) Những năm qua, cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động thể dục thể thao (TDTT) luôn được tỉnh Lai Châu quan tâm, đẩy mạnh. Phong trào “Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại” đã phát triển rộng khắp từ thành phố đến các xã, phường và thu hút nhiều lứa tuổi tham gia, từ đó góp phần tăng cường sức khỏe, nâng cao đời sống cho Nhân dân, thắt chặt tình đoàn kết, tạo tinh thần phấn khởi thi đua trong lao động sản xuất. 

Theo thống kê của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh, năm 2018, số người luyện tập TDTT thường xuyên của tỉnh chiếm 26,82% số dân; 17,8% số gia đình thường xuyên tham gia tập luyện TDTT; 100% cán bộ, chiến sỹ đạt tiêu chuẩn chiến sỹ khỏe; 100% học sinh thực hiện tốt nội khoá. Cùng với các môn thể thao thu hút đông đảo người dân tham gia tập luyện thường xuyên, như: Bóng đá, bóng chuyền hơi, cầu lông, dưỡng sinh tâm thể... Tỉnh cũng rất quan tâm khuyến khích phát triển các môn thể thao truyền thống như kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, tù lu, tung còn… và đưa vào các Hội thi, giải thi đấu, ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc, đại hội TDTT các cấp, Hội khỏe phù đổng trong học sinh đã được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, học sinh và Nhân dân các dân tộc hưởng ứng tham gia.

Hàng năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khoảng 18 giải thi đấu cấp tỉnh; phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tổ chức gần 500 giải thi đấu thể thao cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, đơn vị gắn với các dịp kỷ niệm, ngày lễ lớn thu hút được đông đảo cán bộ, quần chúng tham gia như các giải thể thao truyền thống Người cao tuổi với phong trào “Sống vui, sống khoẻ, sống có ích”, lực lượng vũ trang có phong trào “chiến sĩ khoẻ”, thanh niên có phong trào "Khoẻ để lập nghiệp và giữ nước”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và xây dựng Nông thôn mới... Từ phong trào TDTT quần chúng, Lai Châu đã phát hiện nhiều vận động viên (VĐV) có năng khiếu để bồi dưỡng, phát triển tài năng, là nguồn bổ sung cho các đội tuyển tỉnh và đội tuyển quốc gia. Năm 2018, đoàn vận động viên của tỉnh tham gia các giải thi đấu khu vực và toàn quốc đã giành 35 Huy chương các loại, trong đó có 04 Huy chương Vàng, 7 Huy chương Bạc, 24 Huy chương Đồng.

Các hoạt động TDTT ở cơ sở đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương và được Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Ðể đáp ứng nhu cầu tập luyện của người dân, những năm qua tỉnh đã quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế thể thao; trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 05 sân vận động, 22 sân Bóng đá mini thảm cỏ nhân tạo, 01 sân bóng rổ, 228 sân bóng chuyền, 109 bàn bóng bàn, 146 sân cầu lông và đá cầu ngoài trời, 105 nhà tập luyện đơn giản, 18 bể bơi các loại, 19 sân quần vợt... Nhiều câu lạc bộ TDTT được thành lập và hoạt động có hiệu quả, đến nay đã có 310 câu lạc lạc bộ thể thao hoạt động thường xuyên và hiệu quả. 

Trận chung kết giữa Câu lạc bộ văn nghệ, thể thao Người cao tuổi tỉnh và Hội Người cao tuổi huyện Tân Uyên tại

Giải bóng chuyền hơi người cao tuổi tỉnh lần thứ III năm 2019.

Bên cạnh đó, việc tham gia luyện tập thể thao thường xuyên sẽ giúp con người tăng cường thể lực, tầm vóc, tăng tuổi thọ, giáo dục đạo đức và tính đoàn kết. Là người thường xuyên chơi môn cầu lông, chị Nguyễn Thị Thảo, tổ 15, phường Tân Phong chia sẻ: Vào mỗi buổi chiều, khi hết giờ hành chính, tôi luôn giành thời gian khoảng 2 giờ để tham gia luyện tập cầu lông cùng với các anh chị em trong câu lạc bộ tại sân cầu của Cục Thuế tỉnh. Ngoài giúp bản thân rèn luyện sức khỏe mỗi ngày, tôi và anh chị em trong câu lạc bộ cũng cảm thấy việc chơi thể thao thường xuyên này không chỉ giúp mọi người được gặp gỡ, giao lưu học hỏi kinh nghiệm, tăng cường các mối quan hệ xã hội, mà còn giúp giảm bớt căng thẳng trong công việc và cuộc sống.

Đồng chí Sùng A Hồ - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Những năm qua, nhờ chú trọng phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng trên địa bàn tỉnh nên phong trào tập luyện, thi đấu TDTT đã lan tỏa rộng khắp. Nhận thức về công tác TDTT của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể có nhiều chuyển biến tích cực. Với mục tiêu khuyến khích rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân, thời gian tới, ngành thể thao tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và Nhân dân ý nghĩa của việc tập luyện TDTT thường xuyên; tăng cường tổ chức các hoạt động TDTT tại cơ sở, vùng nông thôn, miền núi, dân tộc ít người; đẩy mạnh công tác giáo dục thể chất và thể thao trong các trường học, bảo đảm yêu cầu phát triển con người toàn diện, xây dựng lối sống lành mạnh cho các thanh thiếu niên. Đồng thời, tăng cường công tác xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực đầu tư cho hoạt động TDTT; chú trọng phát triển những môn thể thao mũi nhọn; phát hiện, đào tạo bồi dưỡng lực lượng vận động viên có năng khiếu để đóng góp cho đội tuyển năng khiếu và đội tuyển của tỉnh; thúc đẩy phong trào TDTT quần chúng ngày càng phát triển...

Với sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, hy vọng rằng trong tương lai phong trào TDTT quần chúng của tỉnh Lai Châu sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa, trở thành điểm sáng trong Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương bác Hồ vĩ đại”, từng bước góp phần làm phong phú đời sống văn hoá, tinh thần của quần chúng Nhân dân, thắt chặt tình đoàn kết, tạo tinh thần phấn khởi thi đua trong lao động sản xuất. 

Tin liên quan

Thực hiện mô hình bệnh viện thông minh ở Bệnh viện Đa khoa Lai Châu(11/11/2019 3:08:03 CH)

Gặp mặt kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam(15/11/2019 11:09:34 SA)

Hội thi cán bộ công đoàn giỏi năm 2019(31/10/2019 7:48:48 SA)

Họp báo tuyên truyền Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu lần thứ III năm 2019(30/10/2019 9:51:39 SA)

Đại hội Đại biểu Hội Y học tỉnh khoá II, nhiệm kỳ 2019-2024(28/10/2019 8:36:52 SA)

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc bản Hưng Bình, xã Bình Lư(19/11/2019 8:44:09 SA)

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020(20/11/2019 7:41:24 SA)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản (40/TB-ĐGTS)(19/11/2019 3:53:55 CH)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá (39/TG-ĐGTS)(19/11/2019 3:49:30 CH)

Lai Châu: Khai trương Khu du lịch sinh thái cầu kính rồng mây(18/11/2019 7:56:10 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down